Thứ Bảy, 29/02/2020

Nữ nhân viên ngân hàng khép lại tuổi thanh xuân vì tin nhầm người

20/10/2018 18:51

"Trang ơi! Con tôi sao lại ra nông nỗi này?" – mẹ Trần Mai Cao Trang (34 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) nhận ra con gái khi cô đang tiến vào phòng xử án của TAND TP.HCM.

Người phụ nữ trung niên với mái tóc đã lấm tấm bạc nhào về phía con rồi òa khóc. Nhìn thấy mẹ, Trang như chết lặng, chỉ đôi lần ngoảnh mặt lại với đôi mắt đỏ hoe. Cái dáng người nhỏ bé của cô lọt thỏm giữa phòng xử, hai bên là 2 người phụ nữ khác là đồng phạm liên quan trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Không ai có thể ngờ được Trang lại ngồi ở nơi dành cho bị cáo khi cuộc đời cô những tưởng chỉ là hạnh phúc và ấm êm. Là con đầu trong một gia đình công chức nhà nước, cô học giỏi, tốt nghiệp một trường đại học có tiếng ở thành phố. Sau khi ra trường, cô cố gắng phấn đấu và đã có một sự nghiệp ổn định với chức vụ quản lý cho một ngân hàng nhỏ.

Trang lâm cảnh tù tội vì cầm nhầm ma túy. (Ảnh minh họa) 

Vào năm 2015, Trang thuê căn hộ tại quận Tân Phú (TP.HCM) để ở và tận dụng mặt bằng để kinh doanh mỹ phẩm, quần áo. Qua mua bán, Trang quen biết với Thanh Phương (không rõ lai lịch) và Trần Hồng Phương. Những câu chuyện "tám" về cuộc sống, mua bán đã kéo họ xích gần nhau hơn; riêng Hồng Phương còn được Trang thuê đến phụ giúp dọn dẹp nhà cửa.

Ngày 24/10/2017, Thanh Phương đến nhà Trang chơi rồi gửi lại một túi vải. Chiều cùng ngày, cô này nhờ Trang mang 2 gói đồ đựng trong túi vải xuống giao cho Lê Thị Bích Chi và nhận 22 triệu đồng. Tương tự, Hồng Phương cũng được nhờ mang một túi mỹ phẩm xuống giao cho khách. Kiểm tra hành chính, công an bắt quả tang Chi đang tàng trữ một lượng nhỏ ma túy. Qua lời khai của người nhận hàng, lực lượng chức năng bắt quả tang Hồng Phương đang cầm túi mỹ phẩm chứa ma túy mang xuống chuẩn bị giao. Khi Trang trở về chung cư, cô cũng tra tay vào còng trong sự ngỡ ngàng, hoảng hốt.

Nghe đại diện VKS đọc bản cáo trạng, Trang vẫn chưa thể tin mình phạm tội nghiêm trọng đến như vậy. Cô cúi mặt xuống, đôi bàn tay cứ mải miết xoắn chặt như để kiềm cơn xúc động. Ngồi cạnh cô, bị cáo Chi có phần bình thản hơn, trả lời chất vấn một cách dứt khoát. Chi cho biết bản thân đang nuôi con nhỏ, bán quần áo ở dọc vỉa hè để kiếm sống. Về số ma túy bị bắt quả tang, Chi khai liên lạc với Thanh Phương và bỏ ra 22 triệu đồng mua về để sử dụng.

Khi được xét hỏi, Hồng Phương và Trang đều khai nhận giao hàng cho Thanh Phương mà không biết bên trong chứa ma túy. "Bị cáo đang cầm túi đồ chứa ma túy xuống cầu thang theo lời Thanh Phương nhờ thì bị bắt. Lúc đó, bị cáo mới sinh con nên được Trang gọi đến phụ giúp dọn nhà cửa để kiếm tiền mua sữa cho con", Hồng Phương khai nhận.

Cũng uất ức như Hồng Phương, Trang cho rằng bản thân không biết cũng không tham gia mua bán hay sử dụng ma túy. "Do bị cáo mua bán mỹ phẩm nên khi Thanh Phương để gói đồ bên trong một túi mỹ phẩm thì bị cáo không biết bên trong chứa ma túy. Thanh Phương nhờ bị cáo đưa cho bạn nên bị cáo thực hiện", Trang trình bày.

Nghe các bị cáo trình bày, vị chủ tọa lắc đầu, thở dài phân tích: "Người ta mang đồ đến nhà mình sao bị cáo không quan tâm, lỡ họ mang theo chất độc, chất nổ thì sao? Trong trường hợp này đó là ma túy thì bị cáo phải chịu trách nhiệm. Bạn nhờ cầm đồ vật gì thì có thể chấp nhận được nhưng cầm ma túy thì phải đi tù".

Nghe vậy, Trang cúi đầu buồn bã, thừa nhận bản thân phải chịu trách nhiệm trong chuyện này nhưng cô xin được tòa xem xét vì bản thân không biết bên trong chứa ma túy, cũng như không vụ lợi từ việc giao hàng.

Trước khi bị luận tội, Trang đưa đôi bàn tay run run lên che mặt rồi bật khóc nức nở. "Bị cáo biết lỗi rồi, xin cho bị cáo được giảm nhẹ án để sớm được đoàn tụ với gia đình, làm một công dân tốt. Cha mẹ bị cáo đã già sau nhiều năm nuôi dưỡng bị cáo, nay đáng ra bị cáo phải báo đáp công ơn này. Thế mà trớ trêu thay, giờ đây, họ phải cặm cụi để lo cho bị cáo. Xin tòa tạo cho bị cáo một cơ hội, một con đường", Trang nghẹn giọng, những dòng nước mắt rơi đầm đìa cả áo.

Ở bên dưới, người mẹ cũng nhìn con mà sụt sùi. Bà nói cha của Trang quá giận đứa con gái dại dột nên không đến tòa. "Con gái tôi tuổi đã lớn nhưng chưa lấy chồng cũng chỉ vì muốn chăm lo cho cha mẹ. Công việc của Trang ổn định, tháng nào cũng dành tiền cho cha mẹ nên không thể có chuyện đi buôn ma túy lấy 22 triệu đồng được. Chỉ trách sao con nó dại dột và tin người quá để rồi xảy ra cơ sự", người mẹ kể về con bằng sự trách móc lẫn yêu thương.

Giờ nghị án, bà chạy lại gần dặn con gái giữ gìn sức khỏe và ráng cải tạo tốt. Trang cũng ngồi đó nhìn mẹ bằng ánh mắt đỏ hoe, lo lắng như tìm sự chở che.

Phạm Dũng