Thứ Năm, 24/06/2021

Nỗi buồn phiên tòa có bị hại làm mẹ tuổi 15

09/05/2021 07:00

Cô con gái 15 tuổi trót dại mang bầu, cha mẹ sửa sai bằng cách hợp thức hóa bằng lễ cưới, hệ quả người chồng bị khởi tố hình sự. Dù những dọt nước mắt, lời van xin của bậc cha mẹ tại tòa vẫn không thay đổi được thực tế, con trẻ phải trả giá vì sự dung dưỡng bao che cho hành vi tảo hôn.

Phiên tòa xét xử bị cáo Trần Châu Viên (sinh năm 1990; ngụ thị trấn Hòa Viên, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đông đúc người tham dự. Vụ án được người trong vùng quan tâm bởi lần đầu tiên có vụ việc, vợ chồng bao năm chung sống bỗng nhiên chồng bị công an bắt giam vì giao cấu với vợ. Câu chuyện có vẻ lạ lùng này kích thích sự hiếu kỳ của bất cứ ai mới thoạt đầu nghe. Tuy nhiên, ít ai biết uẩn khúc sau đó là một câu chuyện bi kịch, mà có một phần lỗi của bậc làm cha, làm mẹ dung dưỡng, bao che cho hành vi tảo hôn của con cái.

tao-hon-w600-h400.jpg

Ảnh minh họa

Bị cáo Viên đứng trước bục dự khán dáng vẻ khắc khổ, khôn mặt buồn. Mỗi lời nói, mỗi hành vi bị cáo như muốn được người khác cảm thông thấu hiểu cho tình cảnh bất đắc dĩ. Phía cạnh bên, là vợ bị cáo, chị Trần Thị Thanh Hà (sinh ngày 16/4/1996) im lặng như phó mặc. Phía sau là 2 đứa bé, một lớn một nhỏ là con của vợ chồng bị cáo và bị hại, hàng ghế tiếp theo là đại diện hai bên sui gia. Tất cả mọi người có mặt trong phiên tòa hôm nay là việc bất đắc dĩ, không ai mong muốn.

Câu chuyện bắt đầu từ một sự cãi vã giữa bị cáo Viên và vợ, người vợ mách với mẹ ruột, bà mẹ ruột dọa rằng nếu Viên hay gây gổ với vợ thì sẽ báo công an vì hành vi lấy vợ khi chưa đủ 18 tuổi. Trong lúc giận, bị cáo thách thức, “muốn thì bà cứ nói”. Chỉ có vậy, sự thật bị bưng bít 16 năm bỗng nhiên bị bại lộ, đó là thời điểm năm 2011, Viên làm vợ mình mang bầu khi mới 15 năm 8 tháng 15 ngày tuổi.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Viên và Hà đều nghỉ học sớm, găp nhau trong một lần đi chơi. Thời điểm đó Viên 21 tuổi, còn Hà mới chỉ là một đứa trẻ bước vào tuổi 15. Sự bồng bột, tò mò của đối tượng khác giới, sự thiếu quan tâm của cha mẹ dẫn đến cả hai sớm nảy sinh tình cảm. Cả hai ăn ngủ với nhau như vợ chồng qua những lần hẹn hò. Cơ quan điều tra xác định, thời điểm Hà trao thân cho Viên lúc đó cô mới 14 năm 11 tháng 15 ngày tuổi. Thời gian sau, Hà mang bầu, kết quả giám định xác định, cô mang bầu khi mới 15 năm 8 tháng 15 ngày tuổi.

Sự thật tày trời này ban đầu đôi trẻ che giấu, nhưng sau đó bị cha mẹ phát hiện. Mẹ của Hà là bà Trần Thị Lựu nghe tin cô con gái mới lớn đã phải mang bầu, trời đất như đổ sụp, bà quyết định sang nhà đằng trai bắt đền. Cha của bị cáo Viên là ông Trần Khải Hồng, bà Nguyễn Thị Điệp cũng như ngồi trên đống lửa không biết thế nào. Trước thực tại, cái thai quá lớn không thể bỏ, nếu khai báo sự việc chắc chắn bị cơ quan công an xử lý. Sau nhiều đường tính tháo, cha mẹ hai bên quyết định tổ chức lễ cưới để hợp thức hóa cái thai của cô con gái dại dột.

Ngày 18/6/2011, hai bên gia đình tổ chức một lễ cưới trước sự ngỡ ngàng của làng xóm. Cô dâu mặc áo cưới thùng thình, đường son, nét phấn vụng về tô vội, chỉ có nội ngoại ngồi với nhau rồi đám cưới kết thúc chóng vánh. Việc cô con gái mới lớn của bà Lựu hôm trước còn đi chơi với đám trẻ trong vùng, hôm sau đi lấy chồng ai ai cũng đặt dấu hỏi, nhưng rồi sự việc lãng quên theo thời gian. Ngày 20/02/2012, Hà sinh một bé gái, đặt tên Trần Nhã Đan Linh. Đôi vợ chồng trẻ với mái ấm nhỏ dần sinh hoạt bình thường như những cặp vợ chồng khác.

Năm 2014, Viên và Hà tiếp tục có đứa con thứ 2, cuộc sống nghèo càng thêm khó khăn. Thường ngày Viên làm nghề thợ hồ tại các công trình xây dựng, vợ Viên ở nhà không có nghề nghiệp. Một người nuôi 3 miệng ăn nặng gánh, Viên hay bực dọc và chửi bới. Sau nhiều lần vợ chồng cãi nhau, người vợ trẻ bồng bột tố và câu chuyện tảo hôn bị vạch trần. Viên bị cơ quan công an khởi tố bắt tạm giam để điều tra về hành vi giao cấu với trẻ em, vì thời điểm Hà bị xâm hại và có con cô mới chỉ là một đứa trẻ. Toàn bộ góc khuất vụ việc bị lật lại.

Quá trình điều tra, Viên khai nhận toàn bộ sự việc và nói với cha mẹ bồi thường thiệt hại cho vợ 3 triệu đồng. Viên cho biết, sau khi có hành vi giao cấu, Viên đi làm kiếm tiền đưa cho Hà và chăm sóc thai nhi cũng như lúc sinh con. Đó là tình tiết có thể xem xét giảm nhẹ. Cáo trạng số 16/CT-VKSĐH ngày 30/6/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hoà truy tố Trần Châu Viên về tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định tại điểm a, d, khoản 2, Điều 115, Bộ luật hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa, bị cáo Viên khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, xin Tòa cho hưởng án treo để bị cáo được tại ngoại lao động nuôi con. Cha mẹ Viên cũng như cha mẹ Hà khóc, xin HĐXX xem xét có mức án nhẹ để Viên sớm về lại gia đình có điều kiện chăm sóc vợ con.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Viên giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Mặc dù được sự đồng ý của bị hại nhưng khi ở vào độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, bị hại nhận thức chưa đầy đủ về hành vi tình dục, giới tính và tác hại của việc sinh hoạt tình dục quá sớm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau này. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm sự phát triển bình thường về thể chất và sinh lý của trẻ em trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, gây tác hại đến sự phát triển đạo đức, nhân cách và ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của bị hại.

HĐXX cũng nhận định, đối với hành vi của bà Trần Thị Lựu, ông Trần Khải Hồng và bà Trần Thị Điệp đã có hành bi tổ chức đám cưới cho Viên và Hà lúc mới được 15 tuổi 2 tháng 12 ngày, chưa đủ tuổi kết hôn. Tuy nhiên, các ông bà chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hòa không xem xét, xử lý về tội tổ chức tảo hôn.

Cuối cùng, HĐXX TAND huyện Đông Hòa quyết định tuyên phạt Trần Châu Viên 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo thời gian thử thách 3 năm. Vụ án kết thúc nhưng hệ quả của bi kịch tảo hôn vẫn còn đó. Trong câu chuyện trên ngoài lỗi của con trẻ có một phần lỗi lớn của bậc làm cha làm mẹ.

(Tên các nhân vật đã thay đổi)

Văn Kỳ
Từ khóa: