Thứ Ba, 22/09/2020

Nỗi ân hận của kẻ sát nhân 13 năm “ca bài tẩu mã”

20/08/2019 08:43

Sau khi ra tay chớp nhoáng khiến “đồng nghiệp” sửa xe vỉa hè lâm vào cảnh “thập tử nhất sinh”, Huỳnh Thanh Tú (SN 1974, ngụ Tp. Hồ Chí Minh) nhanh chân bỏ trốn.

13 năm sau ngày gây án, Tú mới đến cơ quan công an đầu thú. Tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bình Dương vừa xét xử, Tú cúi đầu bày tỏ nỗi ân hận, xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình...

Theo hồ sơ vụ án, anh Nguyễn Thành Cung làm nghề sửa xe mô tô bên lề đường Quốc lộ 13 thuộc phường Hòa Lân, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Khoảng đầu năm 2005, Huỳnh Thanh Tú cùng gia đình đến tạm trú gần đó. Do không có nghề nghiệp nên Tú mang đồ nghề sửa xe mô tô ra lề đường Quốc lộ 13 mưu sinh. Vị trí sửa xe của Tú khá gần chỗ  anh Cung nên hai bên phát sinh mâu thuẫn. Do sợ Tú giành khách sửa xe của mình, anh Cung bực tức đến đập phá đồ nghề và đuổi đánh Tú. “Lạ nước lạ cái” nên Tú bỏ chạy, vụ việc được người dân gần đó can ngăn nên không xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng trong thâm tâm, Tú rất thù tức.

Bị cáo Huỳnh Thanh Tú khai nhận lại thời điểm định mệnh, đó là vào khoảng 8h00 ngày 18/2/2005, Tú đi bộ ngang qua tiệm hớt tóc Thanh Lịch của Lê Văn Bình (khu phố Hòa Lân) để ra Quốc lộ 13 đón xe đi Thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm. Bất ngờ Tú nhìn thấy anh Cung đang ngồi đọc báo chờ cắt tóc trong tiệm Thanh Lịch, bị cáo nảy sinh ý định đánh trả thù. Nghĩ là làm, Tú tìm kiếm hung khí và nhặt được con dao bằng kim loại dài khoảng 20cm, mũi dao nhọn (loại dao Thái Lan) bên một gốc cây cách phía sau tiệm Thanh Lịch. Không hề “tuyên chuyến”, Tú đi đến đứng đối diện anh Cung tấn công một nhát chí mạng rồi bỏ chạy. Trên đường đào tẩu, Tú vứt hung khí để phi tang tội lỗi.

Sau khi bị Tú tấn công, anh Cung được đưa đi cấp cứu, do vết thương trúng tủy sống ngực khiến nạn nhân bại liệt, tỷ lệ mất sức lao động do thương tích gây nên là 91%. Sau 9 năm “bán thân bất toại”, sức khỏe anh Cung suy kiệt và qua đời vào năm 2014.

Do Huỳnh Thanh Tú “xa chạy cao bay” nên ngày 21/8/2005, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh truy nã. 13 năm sau, ngày 08/5/2018, Tú ra đầu thú tại tỉnh Đồng Nai và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Bị cáo Tú tại phiên tòa sơ thẩm

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Huỳnh Thanh Tú đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo khai đã tác động gia đình bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 40 triệu đồng và đại diện hợp pháp bị hại cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tranh luận tại tòa, vị luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng cần trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề. Trong đó, mâu thuẫn giữa bị cáo và bị hại là một mâu thuẫn lớn xuất phát từ hành vi trái pháp luật của phía bị hại. Bị cáo rơi vào tình cảnh bị chèn ép nên việc áp dụng tính chất côn đồ trong trường hợp này là không phù hợp; Bị cáo đã đầu thú sau khi biết mình bị truy nã, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự. Hiện nay bị cáo đang mắc bệnh lao và nhiễm HIV/AIDS, sức khỏe giảm sút rất nhiều, thời gian và cơ hội để làm lại cuộc đời, về đoàn tụ với vợ con cũng không còn nhiều.

Vị luật sư bào chữa cho biết hoàn cảnh gia đình bị cáo hiện nay cũng rất khó khăn, bị cáo phải tha phương cầu thực từ những năm 2000 tới nay, chỉ lao động chân tay kiếm sống qua ngày và lo cho gia đình, cho con đi học. Do đó, đề nghị HĐXX xem xét.

HĐXX nhận định: Qua tranh tụng cho thấy bị cáo Huỳnh Thanh Tú nhận thức được hành vi dùng dao mũi nhọn là hung khí nguy hiểm đâm vào lưng anh Cung sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của bị hại. Thế nhưng, vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo bất chấp hậu quả, vẫn cố ý thực hiện hành vi. Do đó, cáo trạng truy tố bị cáo phạm tội “Giết người” với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ” là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Do vậy, cần phải xử phạt bị cáo mức hình phạt nghiêm khắc để có tác dụng trừng trị, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa, răn đe chung cho xã hội.  Từ đó, HĐXX tuyên phạt Tú 15 năm tù về tội “Giết người”.

Phiên tòa kết thúc trong nỗi ân hận của bị cáo Huỳnh Thanh Tú. Khi nói nói lời sau cùng, Tú cũng đã thể hiện sự căn rứt và xin lỗi phía gia đình bị hại về những sai lầm nhất thời của bản thân và xin Tòa xem xét chiếu cố giảm án. Sự ăn năn quá muộn màng của Tú là lời cảnh tỉnh đến mọi người, đừng vì một phút bốc đồng xuống tay gây tội lỗi để rồi ân hận cả cuộc đời...

(Tên bị hại đã được thay đổi).

An Dương