Thứ Tư, 05/08/2020

Nhát dao oan nghiệt đoạt nghĩa phu thê

07/07/2020 09:37

Lê Anh Chiến đưa mắt nhìn một lượt quanh phòng xử án, tất cả bao phủ bởi một sự đau lòng nhưng có lẽ thứ đau hơn lại là trái tim của Chiến. Ánh nắng chói hắt vào, Chiến đưa tay che luồng sáng cũng chính là để ngăn khuất tầm nhìn của mình...

Bây giờ nhìn vào đâu, nhìn vào bất cứ người thân nào đều khiến quá khứ tang thương ngày đó hiện ra trước mắt Chiến. Căn bản, Chiến là người gây ra mọi chuyện nhưng lại không thể cam tâm đối diện với sự thật ấy, sự thực quá tàn nhẫn. Những ngày tháng trong trại tạm giam, Chiến vốn nghĩ, không biết mình đã bị người khác quên đi hay chính bản thân Chiến đang cố tình muốn quên đi những người mình từng quen biết. Đó là một sự cố tình để trốn chạy cảm giác tội lỗi mà mình đã gây ra... nhưng tất cả chẳng hề dễ dàng như Chiến muốn.

Lê Anh Chiến (SN 1979, trú huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhàn nhạt nhìn về hướng cửa sổ, suy nghĩ thâm u, đôi tay trở nên thừa thãi thỉnh thoảng đưa lên di theo cung lông mày đến 2 huyệt thái dương. Tiếng chuông trong phòng xét xử kéo Chiến về thực tại, y thoáng qua chút bối rối, nhanh chóng hướng vị chủ tọa nhìn thẳng. Những gì Chiến rất muốn xóa bỏ, muốn quên nó đi lần nữa được tái hiện bởi bản cáo trạng trên tay vị Đại diện VKS. Chiến là người đã nhẫn tâm tước đi mạng sống của người phụ nữ đầu gối tay ấp của mình.

Câu chuyện đau lòng tang thương xảy ra vào khoảng 20h30 ngày 30/10/2019.  Người dân địa phương phát hiện chị Dương Thị Thương (SN 1983)  tử vong tại nhà riêng với nhiều vết đâm, cắt trên người. Ngay sau đó, Công an xác định Lê Anh Chiến-chồng của nạn nhân là người đã gây ra cái chết của vợ mình. Thời điểm sau khi gây án, Chiến đã bỏ trốn lên trên núi ở gần nhà. Được người thân và lực lượng chức năng vận động, Chiến đã xuống núi đầu thú. Chiến đối mặt với tội “Giết người”.

Chiến và chị Thương vốn dĩ đến với nhau bằng tình yêu, kết quả của cuộc hôn nhân này là 3 đứa trẻ lần lượt chào đời. Có điều, tình yêu dẫu có lớn đến nhường nào thì trước cơm áo gạo tiền cũng sớm giết chết cái gọi là lãng mạn. Lâu dần, cái gọi là tình yêu cũng vì thế mà trở nên là điều xa xỉ. Vợ chồng bắt đầu hằn học, lạnh nhạt, thậm chí đến lúc mặt nhau cũng chẳng muốn nhìn. Chị Thương nghĩ rằng Chiến đã không còn yêu mình, phần chị cũng đã cảm nhận sự ngột ngạt đến khó thở trước cuộc hôn nhân này. Vốn nghĩ, hôn nhân khi tình yêu vơi cạn sẽ không thể hạnh phúc, cũng không nhận lại được hạnh phúc, chị không muốn kéo dài thêm. Cũng đã trải qua một thời gian dài trước đó, chị Thương vì 3 đứa con mà tình nguyện tiếp tục chờ đợi hạnh phúc, tình nguyện sống với cuộc sống đã bóp nghẹt hạnh phúc từ lâu. Nhưng sự thật chị càng cố gắng thì mọi thứ lại trở nên ngược chiều.

giet-vo-w640-h427.jpg

Lê Anh Chiến kết thúc nghĩa phu thê bằng những nhát dao oan nghiệt 

Chị Thương đề nghị ly hôn để giải thoát khỏi cuộc sống trầm luân trong trong mâu thuẫn chồng chất. Vào tối xảy ra vụ việc, hai vợ chồng lại tiếp tục xảy ra cãi cự, trong cơn điên giận Chiến đã giết chết chị Thương bằng một trận mưa dao. Tại Tòa, những câu hỏi của HĐXX xoáy vào tâm não Chiến, khiến y từng trận không kiềm được sự đau lòng. Với người phụ nữ chịu thương chịu khó, sinh cho mình 3 đứa con... là đàn ông đã không mang đến hạnh phúc cho người phụ nữ mình chọn làm vợ lại còn hơn thua, lạnh nhạt. Không hạnh phúc có thể buông tay, vì sao đến buông cũng không làm, lại đi làm cái điều táng tận lương tâm đến thế?.

Giết vợ, hạnh phúc chấm dứt, con thành trẻ mồ côi, bản thân chịu cảnh tù tội... vì sao không nghĩ đến? Nhiều bài học nhãn tiền có phải bị cáo chưa lần nào nghe qua, chẳng qua bị cáo quá gia trưởng, luôn nghĩ đến bản thân mà không rộng lượng nghĩ cho nhưng người thân yêu bên cạnh. Những phân tích của vị chủ tọa, các vị hội thẩm rất thấm khiến đầu óc Chiến “nở” bung bét, tinh thần có chút mất bình tĩnh, anh ta nhìn HĐXX trong tư duy còn lại sự thống khổ, đau lòng.

Tại Tòa, Chiến khai do cuộc sống khó khăn dồn nén, mâu thuẫn kéo dài, cuộc hôn nhân bên bờ vực bị khai tử nên tinh thần bị cáo bị ức chế. Bị cáo không nghĩ đến mình lại có thể cầm dao chính tay giết chết vợ. Bị cáo vô cùng ân hận. Bây giờ bị cáo nghĩ đã thông suốt nhưng mọi chuyện đều đã quá muộn. Giá như lúc ấy bị cáo biết chấp nhận khó khăn và tìm hướng giải quyết thấu đáo. Giá như bị cáo hiểu được, chỉ cần có thiện chí để cố gắng đều sẽ không thất bại. Giá như bị cáo hiểu được rằng, thực ra con người ta chỉ cần biết vừa lòng là sẽ thấy vui... Đây quả thực là khoảng thời gian sống khó khăn của bị cáo. Sự dằn vặt, đau đớn luôn quấn bện trong mọi suy nghĩ của Chiến, dù có muốn chạy trốn thì sự thật vẫn cứ rành rành hiện hữu ngay trước mắt.

Chiến đã nhẫn tâm cướp đi người mẹ của 3 đứa con thơ dại, Chiến sẽ phải đối diện như thế nào? Nghĩ đến điều này khiến Chiến sống không bằng chết đi. Anh là một người chồng người cha tồi đúng nghĩa! Giờ nghị án, Chiến đơn độc ngồi ở dãy ghế dành cho bị cáo, đôi mắt thất thểu như dù hồn không dám một lần ngẩng lên. Giờ này đối với Chiến mà nói, bản án cao- thấp như thế nào cũng không bằng bản án lương tâm sẽ luôn cùng anh một chỗ!.

Nhận định hành vi của Chiến là côn đồ, không chỉ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn mà còn tước đi quyền được sống của người khác được pháp luật bảo vệ, hành vi của bị cáo hết sức tàn nhẫn nên HĐXX TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Lê Anh Chiến mức án chung thân về tội danh “Giết người”, đồng thời buộc bị cáo phải cấp dưỡng nuôi 3 con nhỏ, 1 triệu đồng/tháng/người.

Phiên tòa kết thúc khi nắng trưa đứng bóng. Trước mắt Chiến, trời vẫn xanh ngắt một màu, dòng người xiên quàng vẫn qua lại ồ ạt như thế nhưng tâm trạng anh ta chỉ còn lại một mảnh u ám, đau buồn!...

(Tên bị hại đã được thay đổi)

Trang Trần