Thứ Bảy, 31/07/2021

Một giây buồn ngủ, một đời day dứt

22/11/2019 19:26

Đang điều khiển xe ô tô chở khách lưu thông trên quốc lộ, cơn buồn ngủ ập đến cộng với sự mệt mỏi khiến Lợi có cảm giác mơ màng, thiếu quan sát. Chừng phát hiện xe máy của nạn nhân cách xe của mình khoảng hơn 3m thì trong tích tắc, Lợi không phản ứng kịp…

Khoảng 11h50 ngày 19/1/2019, Nguyễn Văn Thạch Lợi, (SN 1988, ngụ ấp An Chánh, xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) điều khiển xe ô tô loại 29 chỗ mang biển số 51B–006.32 chở khách lưu thông trên Quốc lộ 53 hướng Trà Vinh đi Vĩnh Long để lên TP.HCM. Đến đoạn đường thuộc ấp Gò Nhum, xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, Lợi điều khiển xe khách vượt lên thì xảy ra va chạm với xe mô tô 64D1–425.30 do chị Hồ Thị Ánh Thi (SN 1995, ngụ huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cầm lái, đang chạy cùng chiều phía trước. Vụ va chạm khiến chị Thi tử vong.

Ngày 22/1, cơ quan CSĐT Công an huyện Mang Thít ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đồng thời ra quyết định cấm rời khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Thạch Lợi. Trong quá trình điều tra, Lợi khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, thừa nhận lỗi gây ra.

Ngày 30/5, Tòa án nhân dân huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lợi 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Không đồng tình với mức án dành cho Lợi, gia đình bị hại sau đó có đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án tăng mức án đối với bị cáo. 

Ngày 12/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Thạch Lợi về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

tai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-1-w1024-h626.jpg

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng cho rằng, hành vi do Lợi gây ra là nguy hiểm cho xã hội, gây đau thương cho gia đình nạn nhân nên đề nghị mức án phạt tù từ 1 năm đến 1 năm 3 tháng tù giam.

Luật sư Lê Văn Mãng, đoàn Luật sư tỉnh Hậu Giang, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt tù giam đối với bị cáo Lợi.

Bà Huỳnh Thúy Hằng (mẹ của nạn nhân Ánh Thi) tay ôm di ảnh con gái đến dự phiên tòa, ngậm ngùi thố lộ, con gái bà đã phải vĩnh viễn ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ khiến bao ước mơ hoài bảo đành khép lại, mà nguyên nhân xảy ra tai nạn là do chủ quan của bị cáo. Đối với cả gia đình và một người làm mẹ như bà, đau thương mất mát này là không có gì có thể bù đắp được. Người mất đã mất rồi nhưng bà vẫn mong Hội đồng xét xử cần có hình phạt tù tương xứng với bị cáo Lợi để giáo dục, phòng ngừa chung cho xã hội.   

tai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-1-w1024-h626.jpg

Người nhà nạn nhân ôm di ảnh đến dự phiên tòa

Ông Hồ Văn Hùng, SN 1967, ngụ huyện Vũng Liêm, là bác ruột nạn nhân cũng nêu ý kiến, mức độ hành vi do bị cáo Lợi gây ra là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an toàn công cộng, cần phải chịu hình phạt thích đáng để có rút kinh nghiệm bản thân và răn đe người khác.

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên phạt bị cáo Lợi 9 tháng tù giam.  Kết thúc phiên tòa, cả bị cáo, gia đình bị cáo và thân nhân người bị nạn đều mang một nỗi đau trĩu nặng trong lòng. 9 tháng trong tù, xa gia đình người thân chỉ là hình phạt của pháp luật, còn hình phạt của lương tâm sẽ theo Lợi đến cuối đời. Trong lòng anh ta luôn canh cánh một câu nói, “giá như...”. Ừ, giá như khi đã mệt mỏi anh ta không cố, giá như đừng cố nhấn ga... thì cuộc đời tươi đẹp của người con gái đó đã không kết thúc thảm khốc đến như vậy.

Theo thông tin từ Bộ Công an, riêng năm 2018 xảy ra 18.499 vụ tai nạn giao thông làm 8.079 người tử vong, 14.732 bị thương.  Con số hơn 8.000 người tử vong vì tai nạn giao thông trong một năm quả là con số thật khủng khiếp. Nó khiến cho con người ta bàng hoàng khi nghĩ đến những cuộc chia ly đau đớn, bất ngờ với những nguyên nhân gây ra đa số là do sự chủ quan của người tham gia giao thông.

Cũng theo thống kê có rất nhiều nguyên nhân khiến xảy ra tai nạn giao thông, trong đó tình trạng tài xế ngủ gục cũng không phải là hiếm.

Ngày 17/11 hằng năm là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT Đồng thời với sự tưởng nhớ người đã khuất, đây còn là lời nhắc nhở nghiêm khắc cho mọi người, cần nâng cao nhận thức và cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông vì bản thân, vì gia đình và vì mọi người.

Vân Nhi