Chủ Nhật, 27/09/2020

Gây án vì nỗi uất hận “Tò vò nuôi con nhện”

10/11/2019 07:10

Sống trong một xã hội có luật pháp, cho dù bất cứ lý do gì cũng không ai có quyền ra tay tước đoạt sinh mạng người khác, huống chi là của những đứa trẻ không có khả năng phản kháng.

Mân mê mấy nhúm tóc của hai đứa trẻ trên tay, Nguyễn Văn Duy ngồi như mất hồn. Ánh mắt Duy nhìn vô định vào khoảng không trước hiên nhà. Ánh nắng nhảy múa dưới mặt sân thành những hình thù quái dị.

Trong lòng Duy giờ đây rối tựa tơ vò. Xưa nay Duy mang thân tò vò nuôi con nhện nếu là thật cũng đã an nhiên. Mấy năm nay, các con do một tay Duy chăm bẵm nâng niu. Duy thương yêu chúng bằng tấm lòng của một người cha độ lượng. Chẳng thà cứ để mọi thứ trôi qua như vốn dĩ nó đã hiện diện trong ngôi nhà Duy. Bây giờ vì sao phải làm việc này?  Mang đi thử AND, giấy trắng mực đen liệu sẽ được gì? Hàng trăm câu hỏi cứ tua đi tua lại khiến Duy vật vã, đau đớn.

Duy sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo ngoại thành Hà Nội, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đến khi trưởng thành thì làm nghề phụ hồ công trình xây dựng. Năm 23 tuổi, Duy cưới vợ - Nguyễn Thị Hiền - người con gái cùng xã đang làm nhân viên bán hàng.

Sau nhiều năm kết hôn, mong mãi vẫn không có một mụn con để ẵm bồng, hai vợ chồng chạy chữa nhiều nơi vẫn không có kết quả. Mặc dù vậy, Duy không vì thế mà hắt hủi, nặng nhẹ vợ mình, càng không nghĩ vì chuyện không có con mà hai vợ chồng phải chia tay nhau.

Đùng một cái, đầu năm 2013, vợ Duy bỗng mang bầu sinh được một thằng con trai. Từ ngày vợ cấn bầu đến lúc sinh nở, lúc nào trong đầu anh cũng lấn cấn những suy nghĩ không đâu. Anh cay đắng mà nhủ với lòng, mặc kệ, “con vợ mình đẻ ra là con mình”. Hơn nữa, biết đâu có đứa con, thỏa ước ao làm mẹ, vợ anh sẽ chững chạc lại, chăm lo cho chồng con hơn, không còn suốt ngày “hướng ngoại” như bấy lâu nay.

Có tiếng trẻ bi bô, ngôi nhà như ấm cúng hẳn, Duy không còn lăn tăn gì nữa mặc dù anh biết sau lưng anh bao nhiêu là tiếng chì tiếng bấc. Thôi thì con đến với bố mẹ coi như để điền vào chỗ trống cho gia đình trọn vẹn. Anh bằng lòng với cuộc sống hiện có.

cha-dau-doc-hai-concbfj-w653-h442.jpg

Lọ thuốc thu giữ tại hiện trường vụ án

Nhưng sự đời không đơn giản, hơn hai năm sau, chị Hiền lại sinh thêm một cô con gái nữa. Lần này thì Duy bối rối thật sự. Duy biết bấy lâu nay vợ mình vẫn còn qua lại với người đàn ông khác.  Duy theo dõi phát hiện vợ quan hệ bất chính với một người bạn học cũ của cô ấy. Duy đã nhiều lần xuống nước năn nỉ vợ hãy vì gia đình, vì con mà quay về đường ngay lối thẳng. Nhưng mỗi lần như thế, hai vợ chồng chỉ nổ ra mâu thuẫn, cãi vã chứ không được gì.

Bấy lâu Duy mắt lấp tai ngơ đối với những lời dị nghị của thiên hạ. Nhưng càng ngày, xem ra người ta càng muốn công khai “vỗ” vào mặt Duy cho anh tỉnh ra. Mỗi lần Duy ra đường, cứ bước một bước là bao nhiêu lời nói cạnh khóe đuổi sau lưng. Họ đàm tiếu nhiếu nhất là việc hai đứa trẻ càng lớn càng không có một tí tị nét nào giống bố.

Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, hôm nay Duy quyết định mang mẫu tóc của hai đứa trẻ đi xét nghiệm ADN. Một lần nữa, Duy bần thần nhìn hai mẫu tóc, xếp cẩn thận vào bao ni lông, nghiến răng phóng lên xe. Chiếc xe lao đi để lại một vệt khói chấp chới trong ánh nắng.

Ngày 01/11/2019, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Duy (34 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án chính là hai đứa con mà Duy đã lấy mẫu tóc đi xét nghiệm ADN.

Khi kết quả cho thấy hai đứa trẻ không cùng huyết thống với mình, càng đau đớn hơn là chúng nó cũng không có cùng máu mủ với nhau, Duy rất sốc, tuyệt vọng tột cùng với cảm giác bị phản bội trong khi mình đã thật sự rất cố gắng làm tất cả vì con.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Duy khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. "Bị cáo đau đớn lắm", đứng sau bục khai báo, Duy vừa khóc vừa nói. Duy nói rằng bản thân đã biết hai cháu không phải con ruột mình từ trước. “Con không phải của mình, vợ cũng dan díu với người đàn ông khác, nay cô ấy ngày một ngày hai đòi ly dị, bị cáo trắng tay không còn gì để mất nên bị cáo mới nghĩ quẩn ép hai con uống thuốc sâu khiến cả hai tử vong”. Bị cáo lại bậc khóc nức nở.

cha-dau-doc-hai-concbfj-w653-h442.jpg

Người dân xung quanh bàng hoàng về vụ án

Sau khi Duy lấy tóc của hai đứa trẻ đi xét nghiệm ADN, kết quả, cả hai đều không phải con ruột của bị cáo khiến mâu thuẫn vợ chồng trở lên trầm trọng. Vợ Duy dẫn hai con về nhà cha mẹ ruột sống và đòi ly hôn. Sự dứt tình của vợ khiến Duy càng trở nên phẫn uất, Duy nảy sinh ý định sẽ cho hai con uống thuốc sâu rồi tự tử để dạy cho vợ một bài học và khiến cho chị ta phải ân hận suốt đời.

Khoảng 12h30 ngày 18/5/2018, bị cáo đi mua thuốc trừ sâu. Sáng 19/5/2018, Duy đi xe máy đến nhà trẻ ở thôn Thượng (xã Bích Hòa) đón hai cháu bé đưa về nhà, cho hai cháu lên phòng ngủ ở tầng 2 chơi. Sau đó, Duy lấy thuốc trừ sâu pha vào nước ngọt cho hai cháu bé uống, làm hai cháu tử vong. Khi biết chắc 2 con đã chết, Duy uống hết chỗ thuốc sâu còn lại rồi lên giường nằm cùng.  Tuy nhiên, vì bị nôn ra nên anh ta vẫn còn tỉnh táo. Vẫn nung nấu ý định kết liễu cuộc đời, Duy đi lên tầng 3 thả người xuống đất để tự tử nhưng rơi trúng dây diện, chỉ bất tỉnh.

Nói lời sau cùng, bị cáo Duy ràn rụa nước mắt: “Con xin lỗi bố mẹ, tôi thành thật xin mọi người tha lỗi, xin bố mẹ đừng bỏ rơi vợ con…”. Quay về phía vợ, Duy nghẹn ngào: “Anh chúc em hạnh phúc”.

Bị tuyên mức án tử hình, Duy lặng người hồi lâu rồi bật khóc nức nở. Ở phía dưới, tất cả mọi người cũng khóc òa theo. Một phiên tòa đẫm nước mắt. Mẹ Duy lao đến ôm con rồi rũ xuống chân bị cáo ngất lịm.  

Khao khát làm mẹ của Hiền đã khiến cô vượt vòng lễ giáo kiếm đứa con khiến người ta có thể cảm thông nếu như cô biết dừng đúng lúc khi có đứa con đầu tiên. Nhưng đến đứa con thứ 2 không phải con của chồng cũng không cùng cha với đứa đầu thì có thể thấy người đàn bà đó đã co lối sống buông thả coi thường lễ nghĩa, không coi trọng hạnh phúc gia đình. Chỉ vì việc làm trái luân thường đạo lý của người mẹ, sự quẫn trí của người cha mà 2 đứa trẻ vô tội phải mất đi cuộc sống vốn chỉ mới bắt đầu. Để rồi giờ đây, 2 người lớn, 2 kẻ hẹp hòi ích kỷ, một phải trả giá bằng chính mạng sống của mình, một sống với bản án lương tâm dằn vặt suốt phần đời còn lại.

Vân Nhi