Thứ Sáu, 03/07/2020

Cái giá phải trả của sự cuồng ghen

18/07/2019 11:00

Gã vốn có một gia đình hạnh phúc, nghề nghiệp ổn định mà bao người mơ ước. Tiếc thay, gã đã biến mình thành con thiêu thân lao vào vòng xoáy của mối tình “ngoài chồng, ngoài vợ”. Khi con tim lấn át lý trí, đó cũng là lúc gã nhận về mình tấn bi kịch.

Cơn ghen mù quáng...

Người ta vẫn ví ghen tuông như là gia vị không thể thiếu trong tình yêu. Thế nhưng, đối với thứ gia vị đặc biệt này nhiều người vì tham “nêm nếm” quá tay mà trở nên đắng chát. Đặc biệt, đối với những mối tình... vụng trộm thì cái sự ghen ấy lại như một ngòi thuốc nổ, chỉ cần một cái “kích” nhẹ, tất cả sẽ nổ tung.

Khuôn mặt chi chít sẹo của Bùi Chí Hiếu (SN 1986, trú tổ dân phố 1, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) hiện tại là tàn dư sót lại của “ngày định mệnh” hôm ấy. Ngày Hiếu nhẫn tâm tước đi mạng sống của một người phụ nữ mà Hiếu cho rằng... vì quá yêu. Ngày mà Hiếu đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp, gia đình và cho chính cuộc đời của Hiếu.

Đường đường là một người đã có gia đình, là phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai nhưng Hiếu lại để con tim lạc lối. Sau một thời gian quan hệ tình cảm với Hiếu, chị H’. (Gia Lai) chủ động đề nghị chia tay. Tất nhiên Hiếu không dễ gì chấp nhận điều đó, đặc biệt khi mà lửa tình trong Hiếu đang hừng hực cháy. Mặc cho chị H’. lạnh nhạt thì ngày ngày Hiếu vẫn tỏ thái độ “si tình” trước sau như một. Đến khoảng đầu tháng 12/2018, Hiếu phát hiện chị H’. có quan hệ yêu đương với một người khác. Hiếu nghĩ ngay đó là lý do khiến chị H’. đề nghị chấm dứt mối quan hệ tình cảm với mình nên nảy sinh ý định giết chị H’. để trả thù.

Để thực hiện ý định này, Hiếu đã bắt đầu lên kế hoạch chi tiết. Hiếu chuẩn bị các dụng cụ như máy cắt, máy mài sắt cầm tay với mục đích phá tủ sắt đựng súng, đạn, thứ mà Hiếu nhắm đến làm hung khí trả thù. Khoảng 7h00 ngày 3/12/2018, Hiếu điều khiển xe máy đến trụ sở UBND phường Đoàn Kết vào phòng làm việc của chỉ huy trưởng BCHQS phường, dùng dụng cụ đã chuẩn bị sẵn lần lượt cắt hai ổ khóa ngăn để súng, hai khuy khóa của ngăn để đạn. Khi đã có trong tay hai khẩu súng trường M1 Garand được nạp đầy đạn, Hiếu đến hội trường UBND phường Đoàn Kết tìm chị H’.

Khi đến cửa chính hội trường, Hiếu lên đạn, bắn một phát chỉ thiên rồi đi vào trong hội trường. Khi đến gần Phòng tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường, thấy chị H’. từ trong phòng chạy ra, Hiếu giương súng bắn chị H’. hai phát nhưng không trúng. Chị H’. bỏ chạy, Hiếu đuổi theo đến cuối dãy nhà BCHQS phường thì khống chế dẫn trở lại vào hội trường. Tại đây, Hiếu ngồi trên bục lễ đài của hội trường, còn chị H’. quỳ khóc dưới nền nhà cách khoảng 1-2 m.

Sau khi nói chuyện qua lại, Hiếu dùng súng bắn chị  H’. 2 phát, thấy chị H’. còn thở Hiếu tiếp tục bắn phát thứ 3 vào vùng thái dương. Với phát bắn “dứt tình, tận nghĩa” thứ 3 này, chị H’. đã không còn cơ hội sống sót. Sau khi bắn chết chị H’, Hiếu dùng súng để tự sát nhưng không chết vì được đưa đi cấp cứu kịp thời...

Người ta nói, yêu nhau là mang đến hạnh phúc cho nhau, là hạnh phúc với những gì mà người mình yêu có... thế nhưng khi yêu đến mù quáng, Hiếu đã không kiểm soát được hành động của mình. Điều đó đã tạo nên thảm cảnh ngay sau mối tình oan nghiệt ấy.

Bị cáo Bùi Chí Hiếu

Và nỗi đau gói trọn!

Đâu đó trong cuộc đời này vẫn còn quá nhiều nỗi đau phía sau những cuộc tình “ngoài chồng, ngoài vợ”.  Oái ăm cho những mối tình này đó là một khi cơn ghen lên tiếng thì chẳng mấy ai kìm nén nổi cảm xúc của mình, gây ra bao nhiêu hệ lụy đau lòng.

Phiên tòa xử Hiếu không có quá đông người tham dự. Cảm giác những người dự khán có mặt trong phòng xử án của TA Quân sự quân khu 5 hôm ấy trở nên “bất động”. Thậm chí, thi thoảng tiếng thở dài phát ra từ gia đình bị cáo nghe rõ hơn thường ngày. Họ ngồi đó, im ắng đến ngột ngạt.  

Tại tòa, Hiếu thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng của VKS. Bị cáo khai đã bắn bảy viên đạn, trong đó ba lần trúng vào người bị hại. Nói về lý do chọn cách chiếm đoạt súng để bắn chị H’., Hiếu khai do bị cáo tức giận vì bị chị H’. cắt đứt tình cảm, trong đầu chỉ có suy nghĩ làm thế nào để tước đoạt mạng sống của nạn nhân một cách nhanh nhất và súng là thứ bị cáo đã chọn. Bị cáo thừa nhận, mặc dù biết mối quan hệ tình cảm với chị H’. là trái với đạo đức xã hội và không được pháp luật cho phép nhưng lại không thể vượt qua.

Hiếu cho rằng, vì quá yêu chi H’. nên trong cơn ghen mù quáng, bị cáo dường như điên loạn, không làm chủ được bản thân đã nhẫn tâm ra tay sát hại người mà mình yêu thương rồi tự xuống tay kết liễu cuộc đời mình. Đó cũng chính là lý do bị cáo đưa ra để trả lời cho câu hỏi từ HĐXX, vì sao bị cáo có cơ hội dừng lại khi bắn hai phát không trúng nạn nhân nhưng vẫn quyết tâm tước đoạt mạng sống nạn nhân đến cùng với bảy phát súng?! Đứng trước bục khai báo, bị cáo như bước vào ngõ cụt, bất chấp tất cả để tìm lời biện hộ cho mình. Đáng lý, bị cáo phải ý thức được rằng, hành động ích kỷ đến mức khinh bỉ của mình đã đẩy một nỗi đau quá lớn về hai phía gia đình...

Chị H’., nạn nhân trong vụ án này, là mẹ đơn thân của hai đứa con nhỏ. Sự ra đi đột ngột của chị là nỗi đau quá lớn đối với gia đình và đặc biệt là hai đứa con thơ. Nỗi đau thực sự gói trọn cho người ở lại khi bậc sinh thành phải chịu cảnh “người đầu bạc tiễn người đầu xanh”.Theo lời cha bị hại, những ngày vắng mẹ, hai đứa trẻ mất hẳn tiếng cười, suốt ngày thu mình nơi xó cửa. Chúng vẫn nghĩ mẹ đi đâu đó chưa về mỗi khi ai đó nhắc đến mà không biết được rằng mẹ chúng chẳng bao giờ trở về được nữa. Nếu đưa ra để đo đếm, thử hỏi có nỗi xót xa, đau đớn nào bằng?

Hiếu bị đề nghị xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”, 4 đến 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Hiếu cúi đầu cầu xin gia đình bị hại tha thứ và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội chuộc tội... Cha chị H’. nén nỗi đau khi nhắc đến đứa con gái vắn số: “Tội nghiệp hai đứa cháu nhớ mẹ quay quắt, bỏ ăn bỏ chơi. Trước giờ no đói, mẹ con chúng bảo bọc nhau. Giờ hai thân già này không biết còn bao nhiêu thời gian bên chúng, không biết chúng sẽ lớn lên ra sao...”.  Ông mong HĐXX tuyên bị cáo một mức án thật nghiêm minh để làm gương, bởi ông biết mầm thiện của kẻ giết con gái ông đã chết ngay từ khi hắn đưa súng bắn con gái mình. Hắn đáng nhận lại tất cả những gì hắn đã gây ra theo “nhân-quả” lẽ thường.

Giờ đây, Hiếu không chỉ đối diện sự trừng phạt của pháp luật mà có lẽ suốt cả đời này kẻ thủ ác như bị cáo cũng không thể thoát khỏi được tòa án lương tâm của chính bản thân mình. Mức án Chung thân về tội “Giết người” và 4 năm tù về tội “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” mà Hiếu nhận là tương xứng với những gì bị cáo đã gây ra.

Vụ án khép lại với cái giá đắt mà bị cáo Hiếu phải trả. Hiếu không chỉ là mất đi sự tự do, một mái ấm gia đình thực sự mà còn cả sự tôn kính của những đứa con...

Trang Trần