Chủ Nhật, 15/09/2019

Bản án nghiêm khắc cho kẻ giết bạn nhậu rồi trốn nã 10 năm

24/11/2018 13:12

Sau khi nhậu xong, Chiến xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau với một bạn nhậu. Trong cơn bực tức, sát hại giết bạn rồi bỏ trốn sau đó lấy vợ và sinh sống tại một vùng đất mới. 10 năm sau, Chiến bị bắt theo lệnh truy nã.

Giết người trong cơn say

TAND tỉnh Bình Phước vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1960, quê tỉnh Tuyên Quang) về tội danh Giết người. Hơn 11 năm trước, bị cáo Chiến ra tay giết bạn nhậu của mình rồi bỏ trốn đến tỉnh Tuyên Quang, lập nghiệp và cưới vợ để che giấu thân phận. Sau hơn 10 năm lẩn trốn, hồi đầu tháng 1/2018, Chiến bị bắt theo lệnh truy nã.

Bị cáo Chiến 

Bị cáo Chiến nói rằng, những ngày lẩn trốn, bị cáo vẫn luôn ám ảnh vì đã giết người. Sau nhiều năm không bị bắt, bị cáo nghĩ mọi chuyện đã đi vào quên lãng nên lấy vợ, yên tâm làm ăn. Vợ bị cáo và những người sống xung quanh đều không biết bị cáo đã giết người. Bị cáo cũng không một lần trở lại tỉnh Bình Phước vì sợ bị phát hiện.

Tại tòa, bị cáo Chiến khai rành mạch, chiều 6/5/2007, bị cáo cùng với ông Lê Văn C. và một số người khác tổ chức uống rượu. Cả nhóm nhậu hết 3 lít rượu thì nghỉ. Đến 18h cùng ngày, tất cả rủ nhau đi uống nước và đánh bida. Trên đường đi, giữa ông C. và một người bạn xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, đánh nhau thì được Chiến và 1 người nữa can ngăn.

Trong lúc can ngăn, bị cáo Chiến bị ông C. đánh trúng vào đầu nên giữa Chiến và ông này xảy ra xô xát, đánh nhau nhưng lại được nhóm bạn can ngăn. Sau đó, ai về nhà nấy. Về đến nhà, Chiến lấy 1 con dao cất trong người rồi đuổi theo ông C. gây sự đánh nhau. Mọi người phát hiện Chiến và ông C. đánh nhau nên lại chạy ra can ngăn, đưa ông C. về nhà, còn Chiến cũng được người dân “hộ tống” về nhà mình.

Do vẫn còn ấm ức chuyện mình bị ông C. đánh, Chiến cầm đèn pin, mang theo con dao đi về phía nhà ông C. Khi thấy Chiến tới, ông C. ra khoác vai ông Chiến nói: “Có gì mai anh em mình nói chuyện, hôm nay say quá”. Chiến nói: “Anh em mình đi uống cà phê giải hòa” rồi ôm hông ông C. đi ra ngoài đường. Khi đi được khoảng 20m thì ông Chiến và ông C. tiếp tục xảy ra xô xát, đánh nhau.

Chiến nói: “Hôm nay, tao lên đây thì có một thằng sống, một thằng chết”, đồng thời tay phải lấy dao từ trong túi quần ra đâm 1 nhát trúng bụng ông C. rồi cầm dao bỏ chạy. Nghe thấy tiếng ông C. kêu cứu, mọi người chạy đến thì thấy nạn nhân gục xuống đất. Được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên ông C. đã tử vong. Biết ông C. chết, Chiến bỏ trốn ở nhiều địa phương. Sau đó, Chiến rồi đến xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sinh sống và lấy vợ. Đến ngày 16/1/2018, Chiến bị bắt theo quyết định truy nã.

Đền tội sau 10 năm trốn nã

Ngày Chiến bị bắt, vợ con và hàng xóm Chiến mới biết Chiến đã giết người. Chiến bị di lý từ tỉnh Tuyên Quang về tỉnh Bình Phước để phục vụ công tác điều tra. Nam thanh niên bị truy tố, điều tra về hành vi giết người. Một ngày giữa tháng 11 mới đây, Chiến bị TAND tỉnh BÌnh Phước đưa ra xét xử.

Chủ tọa hỏi Chiến sao bỏ trốn?. Chiến đáp: “Vì bị cáo sợ bị bắt, phải ở tù. Bị cáo cũng không ngờ, mình lại ció thể lẩn trốn lâu đến như thế”. Sau khi bỏ trốn, Chiến thấy mọi chuyện yên ổn và cũng không biết mình bị truy nã nên yên tậm làm ăn, cưới vợ. “Bị cáo luôn cảm thấy ám ảnh, và có lần muốn ra đầu thú cho bớt day dứt. Nhưng bị cáo sợ xa gia đình, sợ những người trong gia đình mình đau khổ nên giấu chuyện mình giết người, cho đến khi bị bắt”, Chiến trần tình.

Những người thân của ông C. đến dự tòa cũng không trách móc gì Chiến, bởi theo họ, vụ án đã xảy ra lâu rồi, nỗi đau đến bây giờ cũng đã nguôi ngoai. “Khi vụ án mới xảy ra, chúng tôi giận và thù ghét Chiến vì đã giết người thân của mình. Chiến lại còn trốn, không dám đối diện với tội ác nên ai cũng mong sớm bắt được Chiến và phải mạng đền mạng. Nhưng thời gian đã qua lâu rồi, chung tôi chẳng thù hận nữa. Giờ Chiến cũng đã phải đền tội, mọi nỗi đau cũng đã nguôi ngoai”, một người thân ông C. nói.

Phiên tòa xét xử Chiến thu hút khá đông người dân đến tham dự. Ban đầu, Chiến tỏ ra sợ hãi vì tuổi cũng đã lớn, sợ bị tuyên mức án cao sẽ không còn cơ hội được sống những ngày tự do khi tuổi đã già. Nhưng khi được HĐXX phân tích về tính chất nghiêm trọng hành vi của Chiến, và cả những mất mát mà người thân của nạn nhân C. phải chịu đựng hàng chục năm qua, Chiến mới biết được rằng, dù cho tòa có tuyên Chiến mức án thế nào, thì Chiến cũng chấp nhận, để trả giá cho những gì Chiến đã gây ra.

Được nói lời sau cùng, Chiến quay xuống xin lỗi người thân của ông C., cầu xin được mọi người tha thứ cho mình. Chiến cũng xin lỗi người thân của mình, xin lỗi những người bạn năm xưa của Chiến. Đồng thời, bị cáo mong pháp luật xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, tuyên mức án vừa phải, để bị cáo có cơ hội được sớm ra tù, được sống những ngày tự do khi tuổi già.

Sau khi nghị án, HĐXX đã nhận định hành vi của Chiến là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Sau khi gây án, Chiến bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Chiến giết người, gây đau thương, mất mát không gì bù đắp được cho gia đình nạn nhân. Do đó, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ dài mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, HĐXX cũng cân nhắc, xem xét cho bị cáo nhiều tình tiết giảm nhẹ để giảm cho bị cáo Chiến một phần hình phạt. Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Chiến mức án 18 năm tù giam về tội Giết người, đồng thời Chiến còn  phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 290 triệu đồng.

 

NGUYỄN TƯỜNG