Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Vị ngọt thơm rất lạ của canh cải trời

Vào một buổi chiều cách đây mấy mươi năm, cô học trò nhỏ rụt rè nép sau cánh cửa phòng tập thể, nói lí nhí: Cô ơi! Em hái cho cô nắm cải trời cô nấu canh ăn cho mát”. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cải trời, được thưởng thức cái vị ngọt thơm rất lạ của tô canh cải trời.  

Cải trời là một loại rau dại mọc tự nhiên thành từng cụm ở các mép mương, bờ ruộng. Ảnh: IT

Cải trời là một loại rau dại mọc tự nhiên thành từng cụm ở các mép mương, bờ ruộng. Mùa cải trời bắt đầu thường là từ giáp tết đến đầu hè năm sau. Nói là mùa vì khi đó cải hứng mưa nhảy con thành từng đám mơn mởn xanh um. Chứ thật ra cải trời sống quanh năm, bất kể trời chan chát nắng, bất kể không có bàn tay con người chăm sóc, nó vẫn cứ đủng đỉnh lên xanh. Đặc biệt hầu như cải không hề bị sâu rầy phá hại. Cũng có thể vì thế người ta cho rằng đây là lộc của trời nên gọi là cải trời (?).

Cải trời non ăn sống rất ngon, có thể ăn riêng hoặc dùng chung với các loại rau rừng khác chấm nước thịt kho, cá kho, trụng nước lẩu. Ăn chín có nhiều cách: luộc hoặc xào. Cho dù là luộc hay xào thì thời gian chế biến cũng cần rất nhanh để giữ lại màu xanh, vị ngọt giòn và mùi thơm đặc trưng của cải.

Riêng tôi, cải trời nấu canh mới là “thần thánh”. Nấu canh cải trời thường đi kèm với tép bạc non, với tôm càng lột vỏ xắt hạt lựu, với cá lóc, cá rô đồng đã bóc xương hay với thịt bầm. Ăn chay thì nấu với các loại nấm, đặc biệt là nấm mối. Một tô canh cải trời ngon có vị thanh của nước, vị ngọt giòn của rau, phảng phất một chút mùi thơm của cây thuốc Nam, một chút ngai ngái mùi của đất.  

Trong ánh đèn dầu leo lét, nhìn các con bưng chén cơm lỏng bỏng nước canh cải trời, tôi ứa nước mắt ra. Ảnh minh họa

 Đã có một thời, mâm cơm nhà tôi ít có bữa nào vắng tô cảnh cải trời. Hết mấy liếp vườn nhà, lại lân la qua vườn hàng xóm. Đơn giản vì đó là món ăn “miễn phí”. Món canh cải trời không tôm tép, không thịt cá, chỉ mượn vị ngọt của chút bột nêm, đã giúp chúng tôi vượt qua những ngày nghèo khó gieo neo nơi miền quê heo hút.

Có những buổi chiều muộn, ngoài trời mưa rỉ rả, triền miên buồn thê thiết, bên sông văng vẳng tiếng con chim vịt kêu chiều, trong ánh đèn dầu leo lét, nhìn các con bưng chén cơm lỏng bỏng nước canh cải trời ăn một cách ngon lành, tôi quay mặt vào vách, nước mắt ứa ra.

Bây giờ các con tôi đã lớn, tất cả đều thành đạt. Món Tàu, món Tây không thiếu nhưng mỗi bận có dịp về thăm quê, bao giờ chúng cũng đòi mẹ nấu cho tô canh cải trời không thịt cá. Mỗi lần như thế, tôi lại cắp rổ ra vườn hái nắm cải trời nấu tộ canh quê để nhớ về một thuở hàn vi.

Nhiều năm trở lại đây, món rau cải trời đã có mặt khắp các chợ, siêu thị ở thành phố. Nó không còn mang tiếng “rau quê” nữa mà đã sánh vai cùng các loại rau cải “quý tộc” khác với cái giá cũng “quý tộc” không kém. Mỗi lần nhớ quê tôi vẫn thường ra chợ mua nắm cải trời về nấu canh tôm. Chỉ là ăn cho đỡ nhớ chứ thật ra cải trời thành phố không tìm đâu ra đúng “cải của trời”. Đó là giống cải được người ta gieo trồng, lá to, bụi lớn nhưng ăn vào lạt lẻo, kém hẳn vị thơm ngon.

Canh cải trời nấu hến. Ảnh: IT

Có dịp về quê tôi vào mùa cải trổ bông, nhìn những cái bông vàng li ti mọc thành đám trải dài hai bên mép mương vườn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy tuổi thơ mình trong mịt mù khói bếp quyện lẫn hương vị nồng nồng của tô canh cải trời xưa mẹ nấu, thứ cảm xúc đầy tự hào cho những ai may mắn còn có một miền quê.

Còn với riêng tôi, câu chuyện về một buổi chiều, về cô học trò, về một miền quê nghèo, về tình thầy trò, về một loài rau mang cái tên rất lạ và… món canh cải trời trong những năm nghèo khó, gieo neo, mãi mãi là một phần đời không dễ nhạt phai.

Lương Gia Cát Tường

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cá chuồn, mít non- mối duyên thơm thảo giữa miền xuôi và miền ngược.

“Ai về nhắn với nậu nguồn. Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên”. Cái duyên lạ lùng giữa miền xuôi với miền ngược, giữa nậu biển với nậu nguồn, dường như kết tinh trong món cá chuồn kho mít.

Bông so đũa - cá rô đồng, sự kết hợp độc đáo của người châu thổ Cửu Long

Trong nghệ thuật ẩm thực không thể không nhắc đến sự kết hợp các nguyên liệu một cách tài tình cho ra những món ăn độc đáo. Bông so đũa - cá rô đồng là một sự kết hợp như thế. Nó cho ra món ...

Nấm mối: Quà của đất

Chúng ta thường gọi tên bốn mùa như một cách phân biệt khí hậu và thời tiết. Có một mùa không phải Xuân, Hạ, Thu, Đông khiến người dân quê tôi hằng năm háo hức trông chờ, đó là: Mùa nấm mối.

Thương sao bánh cục chợ quê

Tôi có thói quen cứ hễ khi nào rảnh việc là lại quảy ba lô về quê, mặc dù ở đó bây giờ chỉ còn vài người bạn cũ. Và lần nào về, tôi cũng nhất định ghé váo cái góc chợ, chỗ gian hàng ...

Phở và cuộc hành trình về phương Nam

Nếu như danh từ “phở” được xuất hiện lần đầu trong cuốn “Việt Nam tự điển”, xuất bản năm 1930 thì tính đến thời điểm hiện tại, “phở” là từ tiếng Việt thứ ba được Oxford - một trong những bộ từ điển uy tín ...

Bánh xèo da, một phần đời không dễ nhạt phai

Nhiều khi “hồi đó” của má vô định lắm, không biết thời điểm nào nhưng mỗi khi ăn bánh xèo mà má nhắc hồi đó, là đích thị muốn nhắc đến cái bánh xèo da.

Người Việt uống trà sữa nhiều thứ ba Đông Nam Á

Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 16/8, cơn sốt trà sữa trên khắp Đông Nam Á đã giúp ngành công nghiệp này đạt doanh thu khổng lồ 3,7 tỷ USD trong năm 2021. Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực về ...

Sấu chín dầm Hà Nội: Thức quà của thời gian

Sấu được trồng ở nhiều nơi nhưng chẳng ở đâu cây lại tươi tốt, lá mướt xanh và quả xum xuê như ở Hà Nội. Ô mai sấu, sấu ngâm gừng hay sấu dầm không chỉ khiến bao người đi xa nhung nhớ về Thủ ...

Trải nghiệm uống trà trong bát cổ hơn 300 tuổi

Khi ghé thăm Gallery Okubo, thực khách sẽ được thưởng thức trà theo phong cách truyền thống Nhật Bản với thức uống được đựng trong những chiếc bát cổ từ thế kỷ 18. Chi phí cho trải nghiệm độc đáo này là 2.200 yên (16 ...

9 món cay ngon nhất thế giới năm 2022

Văn hóa ẩm thực ghi nhận nhiều món ăn ngon với vị cay xé lưỡi và màu sắc bắt mắt. Dưới đây, hãy cùng điểm qua 9 món cay ngon nhất 2022 đến từ khắp nơi trên thế giới.