Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Lưu ý dinh dưỡng dịp tết cho người bị đái tháo đường

Những ngày Tết, việc ăn uống và sinh hoạt của đa số người dân có nhiều thay đổi, trong đó có người mắc bệnh đái tháo đường. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa đã có lời khuyên về chuyện ăn uống đối với người mắc bệnh này.

Theo chuyên gia, vào dịp tết, người mắc bệnh đái tháo đường nên thay đổi thời gian tiêm insulin và uống thuốc phù hợp với thời gian các bữa ăn. Nếu bệnh nhân đái tháo đường tiêm các mũi tiêm insulin với thời gian khá gần nhau có thể làm tăng nguy cơ hạ đường máu. Vì vậy, nên cố gắng để 2 lần tiêm insulin cách nhau tối thiểu 4 giờ.

Cạnh đó, lựa chọn thực phẩm hạn chế gây tăng đường máu. Người bệnh đái tháo đường không cần phải kiêng tuyệt đối những loại thực phẩm như xôi, bánh chưng, miến dong hay những loại bánh mứt kẹo trái cây khác. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm này.

Đồng thời, giảm lượng tinh bột trong các bữa ăn chính. Cụ thể, trong các bữa chính nên ăn vừa phải lượng thực phẩm tinh bột để đảm bảo duy trì tổng lượng tinh bột so với thường ngày. Tuy nhiên, không nên bỏ hoàn toàn lượng tinh bột trong các bữa ăn vì có thể là nguyên nhân gây hạ đường máu và khó kiểm soát đường máu.

Cần ăn thêm rau xanh. Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hạn chế tăng đường máu hơn, nhưng các món ăn ngày Tết thường ít rau.

Hạn chế rượu bia vì uống nhiều rượu gây tăng đường máu, huyết áp và nhiều biến chứng khác.

Duy trì hoạt động thể chất. Người bệnh đái tháo đường nên cố gắng duy trì hoạt động thể chất thường xuyên. Đơn giản hơn, có thể đi bộ 15 phút sau các bữa ăn, duy trì đều đặn 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn kiểm soát đường máu tốt hơn. Theo dõi đường máu thường xuyên hơn.

Việc theo dõi đường máu sẽ giúp các bệnh nhân đái tháo đường có thể thay đổi chế độ ăn và liều thuốc phù hợp. Vì vậy có thể điều chỉnh liều insulin theo hướng dẫn của bác sỹ nếu đưỡng huyết quá cao hoặc quá thấp.

Gia Nguyễn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đông về nhớ súp bột báng Quảng Nam

Súp bột báng (hay còn gọi là canh bột báng) đúng là rất lạ lẫm với mọi người nhưng lại là món ăn khá phổ biến của người dân Tam Kỳ- Quảng Nam, đặc biệt vào nhừng ngày mùa đông se lạnh.

Kare- Món ăn ngon nhất thế giới 2022

Kare (cà ri Nhật Bản) vừa được “bách khoa ẩm thực toàn cầu” Taste Atlas vinh danh là món ăn truyền thống ngon nhất thế giới năm 2022. Hãy cùng tìm hiểu xem món ăn này đã chinh phục được khẩu vị khó tính của ...

Về vùng duyên hải nắng gió thưởng thức đặc sản bánh căn bánh xèo Phan Rang

Bánh căn, bánh xèo Ninh Thuận vang danh bởi hương vị thơm ngon khó tả, kèm với đó là công thức độc đáo khác lạ khi kết hợp với 4 loại nước chấm đặc biệt đi kèm. Chiếc bánh nhỏ nhắn xinh xắn là biểu ...

Phở sắn Quế Sơn- hồn quê xứ Quảng

Không chỉ có mì Quảng, Cao lầu, vùng đất Quảng Nam còn đóng góp rất nhiều món ngon đặc sắc vào bản đồ ẩm thực Việt Nam, mà trong đó không thể không kể đến phở sắn Quế Sơn- món ăn “gây nghiện” bởi hương ...

Cá chuồn, mít non- mối duyên thơm thảo giữa miền xuôi và miền ngược.

“Ai về nhắn với nậu nguồn. Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên”. Cái duyên lạ lùng giữa miền xuôi với miền ngược, giữa nậu biển với nậu nguồn, dường như kết tinh trong món cá chuồn kho mít.

Vị ngọt thơm rất lạ của canh cải trời

Vào một buổi chiều cách đây mấy mươi năm, cô học trò nhỏ rụt rè nép sau cánh cửa phòng tập thể, nói lí nhí: Cô ơi! Em hái cho cô nắm cải trời cô nấu canh ăn cho mát”. Đó là lần đầu tiên ...

Bông so đũa - cá rô đồng, sự kết hợp độc đáo của người châu thổ Cửu Long

Trong nghệ thuật ẩm thực không thể không nhắc đến sự kết hợp các nguyên liệu một cách tài tình cho ra những món ăn độc đáo. Bông so đũa - cá rô đồng là một sự kết hợp như thế. Nó cho ra món ...

Nấm mối: Quà của đất

Chúng ta thường gọi tên bốn mùa như một cách phân biệt khí hậu và thời tiết. Có một mùa không phải Xuân, Hạ, Thu, Đông khiến người dân quê tôi hằng năm háo hức trông chờ, đó là: Mùa nấm mối.

Thương sao bánh cục chợ quê

Tôi có thói quen cứ hễ khi nào rảnh việc là lại quảy ba lô về quê, mặc dù ở đó bây giờ chỉ còn vài người bạn cũ. Và lần nào về, tôi cũng nhất định ghé váo cái góc chợ, chỗ gian hàng ...

Phở và cuộc hành trình về phương Nam

Nếu như danh từ “phở” được xuất hiện lần đầu trong cuốn “Việt Nam tự điển”, xuất bản năm 1930 thì tính đến thời điểm hiện tại, “phở” là từ tiếng Việt thứ ba được Oxford - một trong những bộ từ điển uy tín ...