Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Cá chuồn, mít non- mối duyên thơm thảo giữa miền xuôi và miền ngược.

“Ai về nhắn với nậu nguồn. Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên”. Cái duyên lạ lùng giữa miền xuôi với miền ngược, giữa nậu biển với nậu nguồn, dường như kết tinh trong món cá chuồn kho mít.

Tháng ba tháng tư, mùa cá chuồn bay phấp phới trắng lóa trời xanh là mùa đẹp nhất trong năm ở miền Trung. Nắng vàng dịu dàng trong gió, biển xanh êm ả, khí hậu rất ôn hòa dễ chịu. Cảnh vật đẹp nên tâm hồn thơ thới, ăn uống ngon miệng hẳn. Không như cái uể oải của mùa nắng hay não nuột của tiết mưa dầm, đây là thời điểm sung sướng nhất để thưởng thức những món ngon. 

Cá chuồn bay- ảnh minh họa
Cá chuồn bay trên biển- ảnh minh họa

Vào dịp ấy, về biển Rạn hay Tam Thanh,  thực khách được chiêu đãi món cá chuồn tươi xanh cong cóng, ăn bao nhiêu vẫn không thấy đã cái "nư". Con cá chuồn tuy rẻ tiền dân dã, không cao sang đắt đỏ như cá mú, cá bớp nhưng đâu phải tự nhiên mà người dân xứ Quảng có câu "Trăm mâm sui không bằng mui cá chuồn". Thịt cá chuồn dẻ ngọt mặn mòi, thơm ngon lại dễ chế biến, là sản vật tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng con người. 

Cá chuồn được chế biến thành nhiều món ngon gắn bó với xứ Quảng đến nỗi những người xa xứ chỉ cần thấy thấp thoáng bóng dáng nó là vị quê cứ dâng lên da diết, rưng rưng. Người vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi thường dùng cá chuồn làm thực phẩm tích trữ cho mùa mưa bão. Cá chuồn muối mặn; cá chuồn thính hoặc phơi khô; cá chuồn nấu canh lá giang, kho cà, kho cải chua, hấp, nướng... dường như cá chuồn nấu kiểu gì cũng nên bài. 

Cũng vào mùa này, ở miền núi thì mít non nhiều không đếm xuể. Người miền Trung vốn chịu nhiều khó khăn bởi thiên tai thời tiết nên luôn ý thức việc tiết kiệm. Mít cũng là một nguồn thực phẩm ngon lành có sẵn trong nhà. Mít non hái xuống từ vườn, gọt bỏ lớp gai cứng bên ngoài, ngâm với nước muối pha loãng rồi đem luộc chín, cắt miếng vừa ăn. Từ mít luộc chế biến ra được biết bao món ngon. Xênh xang thì nộm mít tôm thịt, mít hầm chân giò; dân dã thì mít non kho tương, mít trộn, canh mít lá lốt..., và cá chuồn mà kho với mít non đúng là tuyệt hảo. 

Cá chuồn kho mít- món ngon đặc trưng xứ Quảng

Người Quảng chế biến và tẩm ướp cá chuồn theo cách riêng của mình, không giống bất cứ vùng miền nào. Cá chuồn trước khi chiên, kho… cần phải tẩm ướp kỹ càng với củ nén, sả, hành, ớt, muối, tiêu, bột ngọt…, có người thích còn cho thêm nghệ mới khỏi tanh và giúp món ăn thơm ngon hơn nhờ những gia vị độc đáo của địa phương. 

Cá chuồn kho mít non không chiên vàng rụm như món cá chuồn chiên mà chỉ cần chiên sơ cho thịt cá săn lại, và dậy mùi thơm của gia vị ướp, xếp cá vào nồi, cho mắm muối… vừa ăn rồi chế nước vào đun lửa riu riu chờ cá thấm. Mít non gọt sạch cắt thành lát chiên hơi vàng, cho vào nồi cá kho, đun tiếp bằng lửa nhỏ cho đến khi mít thấm, mềm thì nhắc xuống.

Bao năm xa xứ có những ký ức dễ nhạt phai, nhưng chắc chắn trong lòng người miền Trung không thể thôi day dứt cái hương vị đặc trưng của củ nén phi thơm, của hành răm, của sớ cá mặn mòi lẫn miếng mít non mềm ngọt đậm đà trong nồi cá chuồn kho mít. Không chỉ ngon miệng, “bắt” cơm, cá chuồn kho mít non còn giúp điều hòa hệ miễn dịch và giải nhiệt trong mùa nắng nóng. 

Bây giờ biển miền Trung không thấy đâu cảnh cá chuồn bay rợp trời, đậu vào khoang đến chìm ghe như ngày trước. Thỉnh thoảng bắt gặp cá chuồn ngoài chợ, vừa vui mừng, mà lại ngơ ngẩn bần thần, như vừa bắt gặp lại một thuở nào rất yêu thương mà cũng rất xa xôi. 

 

Minh Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Lưu ý dinh dưỡng dịp tết cho người bị đái tháo đường

Những ngày Tết, việc ăn uống và sinh hoạt của đa số người dân có nhiều thay đổi, trong đó có người mắc bệnh đái tháo đường. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa đã có lời khuyên về chuyện ăn uống đối với người ...

Đông về nhớ súp bột báng Quảng Nam

Súp bột báng (hay còn gọi là canh bột báng) đúng là rất lạ lẫm với mọi người nhưng lại là món ăn khá phổ biến của người dân Tam Kỳ- Quảng Nam, đặc biệt vào nhừng ngày mùa đông se lạnh.

Kare- Món ăn ngon nhất thế giới 2022

Kare (cà ri Nhật Bản) vừa được “bách khoa ẩm thực toàn cầu” Taste Atlas vinh danh là món ăn truyền thống ngon nhất thế giới năm 2022. Hãy cùng tìm hiểu xem món ăn này đã chinh phục được khẩu vị khó tính của ...

Về vùng duyên hải nắng gió thưởng thức đặc sản bánh căn bánh xèo Phan Rang

Bánh căn, bánh xèo Ninh Thuận vang danh bởi hương vị thơm ngon khó tả, kèm với đó là công thức độc đáo khác lạ khi kết hợp với 4 loại nước chấm đặc biệt đi kèm. Chiếc bánh nhỏ nhắn xinh xắn là biểu ...

Phở sắn Quế Sơn- hồn quê xứ Quảng

Không chỉ có mì Quảng, Cao lầu, vùng đất Quảng Nam còn đóng góp rất nhiều món ngon đặc sắc vào bản đồ ẩm thực Việt Nam, mà trong đó không thể không kể đến phở sắn Quế Sơn- món ăn “gây nghiện” bởi hương ...

Vị ngọt thơm rất lạ của canh cải trời

Vào một buổi chiều cách đây mấy mươi năm, cô học trò nhỏ rụt rè nép sau cánh cửa phòng tập thể, nói lí nhí: Cô ơi! Em hái cho cô nắm cải trời cô nấu canh ăn cho mát”. Đó là lần đầu tiên ...

Bông so đũa - cá rô đồng, sự kết hợp độc đáo của người châu thổ Cửu Long

Trong nghệ thuật ẩm thực không thể không nhắc đến sự kết hợp các nguyên liệu một cách tài tình cho ra những món ăn độc đáo. Bông so đũa - cá rô đồng là một sự kết hợp như thế. Nó cho ra món ...

Nấm mối: Quà của đất

Chúng ta thường gọi tên bốn mùa như một cách phân biệt khí hậu và thời tiết. Có một mùa không phải Xuân, Hạ, Thu, Đông khiến người dân quê tôi hằng năm háo hức trông chờ, đó là: Mùa nấm mối.

Thương sao bánh cục chợ quê

Tôi có thói quen cứ hễ khi nào rảnh việc là lại quảy ba lô về quê, mặc dù ở đó bây giờ chỉ còn vài người bạn cũ. Và lần nào về, tôi cũng nhất định ghé váo cái góc chợ, chỗ gian hàng ...

Phở và cuộc hành trình về phương Nam

Nếu như danh từ “phở” được xuất hiện lần đầu trong cuốn “Việt Nam tự điển”, xuất bản năm 1930 thì tính đến thời điểm hiện tại, “phở” là từ tiếng Việt thứ ba được Oxford - một trong những bộ từ điển uy tín ...