Thứ Tư, 22/8/2018

Người Thẩm phán nặng lòng với công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

30/7/2018 14:33 UTC+7
(CLXH) - Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Văn Bường quan niệm, chẳng có niềm vui nào lớn bằng được đem niềm vui, hạnh phúc tới cho mọi người, đóng góp được gì cho quê hương, cho công tác đền ơn đáp nghĩa.

Trong câu chuyện với đồng chí TS. Nguyễn Văn Bường – Phó Chánh án TANDCC tại Đà Nẵng, chúng tôi được biết, đồng chí là con trai duy nhất trong gia đình liệt sĩ đang thờ phụng bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng. Cha hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ khi đồng chí Nguyễn Văn Bường vừa chào đời, chiến tranh loạn lạc khiến người mẹ cũng thất lạc đứa con trai duy nhất, để rồi gần 40 năm sau, đồng chí mới tìm được mẹ.

Sau ngày đất nước thống nhất, đồng chí Bường được Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Tam Kỳ nhận vào nuôi dưỡng, ăn học cho đến năm 1985, đồng chí bước chân vào ngành Tòa án. Đó là khoảng thời gian đầy ắp ký ức đẹp đối với cậu bé chịu nhiều mất mát từ khói lửa chiến tranh. “Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống hoặc học tập, tôi đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Kỳ. Điều đó khiến tôi cảm thấy tự tin hơn trong mọi công việc vì luôn có các Mẹ bên cạnh, không biết từ lúc nào, tôi đã xem họ như những người Mẹ của mình”, Phó Chánh án Nguyễn Văn Bường xúc động chia sẻ.

Bởi vậy, hơn ai hết, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng vô cùng thấu hiểu những nỗi đau mất mát của các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

TS. Nguyễn Văn Bường - Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, vị Thẩm phán nặng lòng với công tác đền ơn đáp nghĩa

Đảng ủy, Lãnh đạo và cán bộ TAND cấp cao tại Đà Nẵng, đứng đầu là đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chánh án Nguyễn Anh Tiến, luôn coi công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Dù chiến tranh đã trôi qua hơn bốn thập kỷ nhưng những hệ lụy, những nỗi đau mất mát ấy vẫn hiện hữu trên cơ thể, trong tâm khảm của mỗi đồng chí thương, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Cũng chính vì suy nghĩ như vậy và với tấm lòng thành kính đối với những con người đã không tiếc tuổi xuân hiến dâng cho Tổ quốc, Lãnh đạo, cán bộ TAND cấp cap tại Đà Nẵng thường xuyên quan tâm thăm hỏi gia đình chính sách, gia đình công chức, người lao động khi có thành viên bị ốm đau, hoạn nạn hoặc vào những ngày Tết, ngày lễ lớn của dân tộc. Tổ chức dâng hương, tri ân sự cống hiến, hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh và Thành cổ Quảng Trị góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho công chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ.

Đơn vị cũng đã phối hợp cùng Báo Công lý tổ chức khánh thành và trao tặng 03 căn nhà tình nghĩa cho 03 gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xây dựng hệ thống TAND với giá trị mỗi căn nhà gần 400 triệu đồng. Đây là các hoạt động hết sức có ý nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần giữ gìn và bồi đắp thêm truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái”... của dân tộc ta.

Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Văn Bường quan niệm chẳng có niềm vui nào lớn bằng được đem niềm vui, hạnh phúc tới cho mọi người, đóng góp được gì cho quê hương, cho công tác đền ơn đáp nghĩa. Vì điều đó, đồng chí sẽ luôn cố gắng làm hết sức mình.

Vinh dự được trở thành cán bộ Tòa án từ năm 1985 và đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 1997, đồng chí Nguyễn Văn Bường tâm sự: “Có được như ngày hôm nay là nhờ sự rèn luyện, dìu dắt của Đảng, Nhà nước mà tôi từng bước trưởng thành; từng bước hoàn thiện mình cả về phẩm chất đạo đức, trình độ hiểu biết về chính trị và pháp luật, vững vàng hơn trong cuộc sống để góp phần xây dựng quê hương, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi công việc mà cơ quan giao phó.

Đây cũng chính là kết quả nhờ sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo TANDTC, lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp nơi tôi công tác. Đặc biệt là sự hi sinh xương máu, tuổi xuân của biết bao người con ưu tú của đất nước để cho màu xanh trở lại trên quê hương này, giành lấy yên bình cho tôi và những đồng nghiệp của tôi hoàn thành mọi công việc của Đảng và Nhà nước giao.

Nghĩ về ngày 27/7, tôi mãi mãi biết ơn những người đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc, biết ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Hội Liên hiệp phụ nữ Tam Kỳ đã nuôi dưỡng tôi trưởng thành”.

 

Bạn đang đọc bài viết Người Thẩm phán nặng lòng với công tác "Đền ơn đáp nghĩa" của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Hải Nam