Thứ Hai, 26/8/2019

Tưng bừng giải đua ghe truyền thống đầu xuân ở Huế

10/2/2019 21:33 UTC+7
(CLXH) - Giải đua ghe truyền thống ở Thừa Thiên - Huế diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch với sự tham gia tranh tài của 11 đội ghe nam, nữ đến từ các thôn trên địa bàn xã với gần 100 vận động viên.

Giải đua năm nay thu hút 11 đội, với gần 100 vận động viên

Giải đua ghe truyền thống mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra (vào mùng 6 tháng giêng âm lịch hằng năm) tại xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Giải thu hút gần 100 vận động viên của 11 đội ghe (cả nam lẫn nữ) đến từ các thôn trên địa bàn xã tranh tài dưới sông Ô Lâu, Bên Làng nghề Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa.

Đánh trống khai mạc giải đua ghe

Tương tự các năm trước, lễ hội năm nay không chỉ thu hút các thành viên của mỗi đội đua mà còn có hàng trăm nghìn người dân hâm mộ, cổ vũ.

Ghi nhận của PV, đoạn dọc QL49B đoạn qua Bến Làng nghề đã có cả hàng nghìn người đứng reo hò cổ vũ cho các đội kéo dài gần 2km. Tiếng trống, tiếng còi vang rền cả một khu vực cho thấy sự cuồng nhiệt của người dân đối với môn đua ghe này.

Các đội bắt đầu xuất phát

Cuộc đua ghe năm nay thật hào hứng, sôi nổi, từng đội ghe với tay bơi tung mái chầm nhịp nhàng, mạnh mẽ theo hô của đồng đội, đẩy chiếc ghe của mình lướt băng băng trên mặt nước, tranh giành nhau từng “gang tấc” để lao về đích.

VĐV Nguyễn Ngọc Nam, cho biết; “Để có thể đạt được kết quả tốt nhất, không chỉ khéo léo về mặt kỹ thuật, các tay chèo phải rèn thể lực liên tục, đặc biệt là cánh tay chèo sao cho khỏe, dẻo dai và đặc biệt là các VĐV phải phối hợp bơi cho đều tay”.

Tranh nhau quyết liệt đến từng vòng cuối cùng

Bên cạnh sự cạnh tranh quyết liệt của các VĐV nam, các chị em phụ nữ cũng không thua kém, những màn đua của các đội nữ cũng cực kỳ hấp dẫn, cũng có những trận rượt đuổi nhau, hơn từng nhịp bơi một để giành chiến thắng.

Hàng nghìn người đứng cổ vỗ cho các đội

Ông Trần Văn Nguyên- PCT UBND xã Phong Hòa đánh giá, năm nay các đội chuẩn bị khá kỹ, chất lượng VĐV tham gia đua đồng đều, vì thế ở nhiều nội dung đua, các ghe so kè nhau khá gay cấn, hấp dẫn. Giải đua ghe đã tạo được sân chơi cộng đồng cho người dân địa phương, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, cũng như tạo điều kiện để phát triển môn thể thao truyền thống trong nhân dân, qua đó nâng cao sức khoẻ, rèn luyện kỹ năng trên sông nước của người dân.

BTC trao giải cho các đội 

Diễn ra trong bầu không khí sôi nổi và sự cổ vũ tinh thần cuồng nhiệt của hàng chục ngàn khán giả, giải đua ghe xã Phong Hòa đã mang đến một sân chơi vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu Xuân. Qua đó nhằm tôn vinh, nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời tạo sự đoàn kết gắn bó.

Bạn đang đọc bài viết: Tưng bừng giải đua ghe truyền thống đầu xuân ở Huế của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Quốc Lâm