Thứ Hai, 22/4/2019

Hội nghị chung tay bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

06/11/2018 11:52 UTC+7
(CLXH) - Ngày 5/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) phối hợp với Trung tâm Thông tin và mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) lần thứ 2- năm 2018.

Ông Phan Thanh Hải phát biểu tại buổi họp báo

Với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”, hội nghị sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ góp phần đạt được các mục tiêu: Phát triển bền vững và tìm hiểu hướng đi trong tương lai để xây dựng hệ thống bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể.

Hội nghị sẽ thu hút đại diện 35 tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ DSVHPVT đến từ 16 quốc gia khác nhau trong khu vực tham dự để tăng cường trao đổi và hiểu rõ hơn mối quan hệ qua lại giữa DSVHPVT và phát triển bền vững, nhằm trao quyền cho các tổ chức phi chính phủ tham gia bảo tồn DSVHPVT. 

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc TTBTDTCĐ Huế chia sẻ: Hội nghị lần này không chỉ là việc chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên ICHCAP, mà cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa tại Huế và Việt Nam tiếp nhận thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể. Năm 2003, Nhã nhạc cung đình triều Nguyễn được UNESCO vinh danh; đây là Di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 15 năm, cũng là khoảng thời gian thực hiện Công ước UNESCO 2003, Nhã nhạc đã từng bước được bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị, và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Việc lựa chọn tổ chức Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại châu Á – Thái Bình Dương 2018 tại thành phố Huế nhân kỷ niệm 15 năm Nhã nhạc – Âm nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận là điều hết sức có ý nghĩa. Hội nghị này sẽ giúp cố đô Huế bằng những đánh giá chính xác, khách quan, từ đó đưa ra các chính sách và hướng phát triển bền vững cho các di sản văn hóa phi vật thể trong thời gian tới, trong đó có Nhã nhạc cung đình.

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị chung tay bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Quốc Lâm