Chủ nhật, 21/7/2019

Vì sao phải hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu, nếu muốn bán nhà?

29/7/2018 15:41 UTC+7
Có phải người không đóng góp gì về việc tạo nên ngôi nhà đó cũng có quyền định đoạt việc mua bán, chỉ vì họ có tên trong sổ hộ khẩu?

Thủ tục bán nhà mà sổ đỏ cấp cho hộ gia đình gồm những bước gì? Với sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, có phải khi bán thì đương nhiên phải có sự đồng ý tất cả thành viên trong hộ khẩu? Có phải người không đóng góp gì về việc tạo nên ngôi nhà đó cũng có quyền định đoạt việc mua bán, chỉ vì họ có tên trong sổ hộ khẩu?

Luật sư trả lời

Theo điều 100 Luật Đất đai 2013, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người sử dụng đất được thể hiện dưới hình thức cá nhân hoặc hộ gia đình. Đối với sổ đỏ cấp cho cá nhân khi chuyển nhượng cần những người có tên trên sổ đỏ tham gia.
 
Đối với giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình chỉ ghi tên chủ hộ, tên các thành viên khác không được thể hiện. Muốn xác định được những ai là đồng sử dụng quyền sử dụng đất cần căn cứ sổ hộ khẩu gia đình thì thành viên gồm những ai.
 
Khi chuyển nhượng, bắt buộc phải có sự tham gia của những người có tên trong sổ hộ khẩu (chú ý là tại thời điểm cấp sổ đỏ chứ không phải thời điểm chuyển nhượng)
 
Việc thành viên hộ gia đình có đóng góp công sức, tiền của hay không trong việc tạo dựng tài sản không phải là yếu tố quyết định tư cách pháp lý của họ trong việc chuyển nhượng. Thành viên trong hộ gia đình có quyền ngang nhau trong việc chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu, sử dụng chung của gia đình (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác).
 
Về thủ tục chuyển nhượng nhà đất cấp cho hộ gia đình tương tự như trường hợp cấp cho cá nhân. Chỉ có điểm khác biệt về thành phần tham gia khi ký hợp đồng chuyển nhượng như chúng tôi đã giải thích ở phần trên (cụ thể thủ tục chuyển nhượng bạn có thể tham khảo mục chuyển nhượng nhà đất giữa cá nhân với cá nhân)
 
Luật sư Vũ Tiến Vinh
Giám đốc Công ty Luật Bảo An
 
Bạn đang đọc bài viết: Vì sao phải hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu, nếu muốn bán nhà? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

PV (TH)