Chủ nhật, 21/7/2019

Ủy quyền bán nhà như thế nào để không bị lừa tiền?

06/8/2018 14:02 UTC+7
(CLXH) - Bố mẹ sang Đức định cư cùng vợ chồng tôi nên muốn nhờ người họ hàng thay mặt bán căn nhà ở Hà Nội. Xin hỏi, bố mẹ tôi cần làm những gì để việc bán nhà hiệu quả nhưng cũng không bị lợi dụng, lừa mất tiền, tài sản?
Theo điều 562 Bộ luật Dân sự 2015, Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
 
Căn cứ vào quy định nêu trên, bố mẹ bạn có thể ủy quyền cho người khác bán căn nhà đó. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và được công chứng.
 
Về nội dung ủy quyền cần phải có những nội dung sau:
 
- Thông tin về cá nhân của người ủy quyền và người nhận ủy quyền;
 
- Phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền;
 
- Quyền và nghĩa vụ của bên nhận ủy quyền;
 
- Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền;
 
- Đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền
 
Để giảm thiểu rủi ro, bố mẹ bạn cần lưu ý một số nội dung sau:
 
- Chỉ ủy quyền cho người mình biết rõ về tư cách, đạo đức của họ. Nếu người nhận ủy quyền chưa có kinh nghiệm thì nên tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn trong công tác pháp luật.
 
- Việc thanh toán chỉ được thực hiện ở ngân hàng, nếu có thể thì người mua sẽ thanh toán (chuyển khoản) trực tiếp vào tài khoản của bố mẹ bạn thay vì thanh toán cho người nhận ủy quyền.
 
- Thời điểm bàn giao tài sản thì chỉ thực hiện khi bên mua đã thanh toán đầy đủ tiền mua nhà cho bên bán.
 
Luật sư Đỗ Trọng Linh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội
Bạn đang đọc bài viết: Ủy quyền bán nhà như thế nào để không bị lừa tiền? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999