Thứ Bảy, 23/2/2019

Những tình huống cảnh vệ được nổ súng từ 1/7

01/7/2018 16:00 UTC+7
(CLXH) - Lực lượng cảnh vệ được nổ súng để vô hiệu hóa hành vi tấn công trực tiếp mục tiêu đang bảo vệ.
Luật Cảnh vệ có hiệu lực từ ngày 1/7 dành riêng một điều mới để quy định nguyên tắc và các trường hợp được phép nổ súng.
 
Theo đó, cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ được nổ súng trong các tình huống sau:
 
- Cảnh báo người đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ.
 
- Nổ súng vào người đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả.
 
- Vô hiệu hóa trường hợp đang có hành vi tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ đang thực hiện nhiệm vụ.
 
- Trường hợp nổ súng khác quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
 
 
Đoàn môtô hộ tống đón khách quốc tế tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Tư liệu BTL Cảnh vệ.
 
Trong trường hợp cấp bách, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đối tượng cảnh vệ, cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ được huy động người, phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó (trừ trường hợp phương tiện thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế...).
 
Cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ huy động người, phương tiện có trách nhiệm hoàn trả phương tiện ngay sau khi trường hợp cấp bách chấm dứt. Nếu người được huy động làm nhiệm vụ mà bị thiệt hại thì được hưởng chế độ, chính sách quy định; trường hợp phương tiện được huy động bị mất mát, hư hỏng thì cơ quan có cán bộ, chiến sĩ huy động phải đền bù theo quy định của pháp luật.
 
Cảnh vệ bảo vệ những mục tiêu nào?
 
Lực lượng cảnh vệ gồm những cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ thuộc Bộ Công an; cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ của Cục Bảo vệ an ninh Quân đội thuộc Bộ Quốc phòng.
 
Lực lượng này có trách nhiệm bảo vệ người giữ chức vụ, chức danh cấp cao của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bao gồm: Tổng Bí thư; Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội; Thủ tướng; Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng...
 
Bảo vệ các khu vực trọng yếu như: khu vực làm việc của Trung ương Đảng; khu vực làm việc của Chủ tịch nước; khu vực làm việc của Quốc hội; khu vực làm việc của Chính phủ; lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quảng trường Ba Đình, kỳ họp của Quốc hội...
 
Bạn đang đọc bài viết Những tình huống cảnh vệ được nổ súng từ 1/7 của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Bá Đô