Thứ Hai, 18/2/2019

Làm thế nào nếu hàng xóm làm nứt tường, gây thấm dột nhà mình?

27/3/2018 08:03 UTC+7
(CLXH) - Gia đình hàng xóm xây nhà áp sát làm tường nhà tôi bị thấm và nứt một số chỗ. Nếu tình trạng này kéo dài toàn bộ tường nhà tôi sẽ hỏng hết. Tôi đã gặp để nói chuyện nhưng mấy tháng nay họ vẫn chưa có động tĩnh. Xin hỏi, tôi có thể khiếu nại việc này không
Theo Điều 7 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/05/2015 về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ, công tác quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho con người, tài sản, thiết bị, công trình, các công trình lân cận và môi trường xung quanh; khuyến khích các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ áp dụng các quy định của Nghị định này để quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ.
 
Điều 8 Thông tư 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng, như sau:
 
1. Trước khi thi công xây dựng, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có). Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận có trách nhiệm phối hợp với chủ nhà để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình làm căn cứ giải quyết các tranh chấp (nếu có).
 
2. Trong quá trình thi công xây dựng, nếu công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sập đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục. Trường hợp các bên không thống nhất thì tranh chấp phát sinh được giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
3. Các vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nhà ở được xử lý theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan.
 
Căn cứ quy định nêu trên, bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu công trình xây dựng liền kề có trách nhiệm kiểm tra, xác định nguyên nhân nhà bạn bị hư hỏng và thống nhất biện pháp khắc phục và bồi thường thiệt hại.
 
Trường hợp họ không hợp tác hoặc có hợp tác nhưng biện pháp khắc phục và mức bồi thường thiệt hại không thỏa đáng thì bạn có thể làm đơn đề nghị UBND cấp xã nơi có công trình xây dựng giải quyết. 
 
Nếu không nhất trí với kết quả giải quyết của UBND cấp xã, bạn có quyền làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của chủ sở hữu công trình xây dựng để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào nếu hàng xóm làm nứt tường, gây thấm dột nhà mình? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Luật sư Đỗ Trọng Linh