Thứ Ba, 21/5/2019

Cần xây dựng, củng cố hình ảnh của luật sư và nghề luật sư

25/10/2017 20:49 UTC+7
(CLXH) - 72 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46 khai sinh ra nghề luật sư, tổ chức luật sư, nghề luật sư nay đã được tôn vinh là một nghề có bề dày truyền thống, cần được củng cố, giữ gìn.

Năm 2013 Liên Đoàn luật sư Việt Nam (LĐLS Việt Nam) đã chính thức công bố Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận mùng 10/10 là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam. Và ngày này hàng năm được nhiều người biết đến với những hoạt động thiết thực của giới luật sư đối với cộng đồng xã hội.

72 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46 khai sinh ra nghề luật sư, tổ chức luật sư, nghề luật sư nay đã được tôn vinh là một nghề có bề dày truyền thống, cần được củng cố, giữ gìn. Trên đường hội nhập với các nước khu vực và thế giới, chúng ta quyết tâm đẩy mạnh cải cách Tư pháp, giới luật sư toàn tâm, toàn ý dấn thân, đổi mới tư duy, kịp thời cập nhật kiến thức pháp lý tham gia tranh tụng góp phần bảo vệ công lý.

Vai trò luật sư được đề cao

Luật sư có vai trò rất lớn trong hoạt động Tư pháp. Sự tham gia của luật sư trong tố tụng không chỉ giúp bị can, bị cáo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, mà còn góp phần trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án, giúp việc điều tra, truy tố và xét xử được nhanh chóng, chính xác, để không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm. Ngày nay, vị trí, vai trò của luật sư đã được nhìn nhận và đề cao. Luật sư không chỉ được sắp xếp ngồi ở vị trí ngang bằng với Kiểm sát viên tại phiên tòa, mà các các quy định của pháp luật cũng đã quy định luật sư tham gia tố tụng từ giai đoạn sớm, khi có quyết định tạm giữ - tức là cho phép luật sư tham gia sớm hơn và trong các giai đoạn của tố tụng.

Luật sư tại phiên tòa. Ảnh minh họa

Theo thống kê của LĐLS Việt Nam, tính đến 31/12/2016, số lượng luật sư đăng ký hành nghề là 10.914 người; số người tập sự hành nghề luật sư trên cả nước đã đăng ký với các Đoàn Luật sư khoảng 5.500 người. Với con số hành nghề đông đảo như vậy, nhiều năm qua đội ngũ luật sư đã có đóng góp không nhỏ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đó là việc các luật sư tham gia rà soát các thủ tục hành chính theo yêu cầu của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ. Hay việc có hơn 450 luật sư tham gia vào trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân TƯ tại TP Hà Nội và TP.HCM theo yêu cầu của Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thanh tra Chính phủ; triển khai công tác trợ giúp pháp lý, thể hiện sự gắn kết đội ngũ luật sư trong các hoạt động xã hội vì cộng đồng năm 2016... Cùng với đó, đội ngũ luật sư Việt Nam đã tham gia vào hàng chục ngàn vụ án hình sự, trong đó có 6.169 vụ án hình sự chỉ định và 6.690 vụ án hình sự được khách hàng mời.

Ý thức trách nhiệm của luật sư

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực của giới luật sư trong cải cách Tư pháp nói riêng và trong công tác tTư pháp nói chung, sự phát triển “nóng” của lĩnh vực này đã nảy sinh nhiều tiêu cực làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của luật sư nói chung.

Báo cáo của Bộ Tư pháp mới đây cho thấy, công tác này hiện nay đang có rất nhiều vấn đề nổi cộm, phức tạp. Từ đầu năm đến nay, Bộ Tư pháp đã có quyết định thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư của 29 trường hợp, trong đó có 17 trường hợp thu hồi theo nguyện vọng và 12 trường hợp do bị kỷ luật xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn Luật sư.

Cụ thể: có 3 trường hợp bị xử lý kỷ luật xóa tên do không thực hiện nghĩa vụ đóng phí thành viên, không tham gia sinh hoạt, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ luật sư từ 2 năm trở lên; 8 trường hợp bị xử lý kỷ luật xóa tên do vi phạm quy định của Luật Luật sư, LĐLS và Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của Luật sư Việt Nam; 1 trường hợp bị kết án về Tội cưỡng đoạt tài sản.

Trong những trường hợp bị kỷ luật nêu trên, có những luật sư khi hành nghề đã có những hành vi nhận tiền của khách hàng hàng trăm triệu đồng với những lời hứa hẹn sẽ được việc nhưng không thực hiện và không trả lại tiền. Theo lãnh đạo Cục Bổ trợ Tư pháp, sau khi thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, căn cứ vào kết quả giải quyết và trên cơ sở hồ sơ của Đoàn Luật sư, LĐLS Việt Nam gửi lên, Cục Bổ trợ Tư pháp đã tiến hành xóa tên những người vi phạm nêu trên. Trước đó tại phiên họp thứ 5, Hội đồng Luật sư toàn quốc cũng đã thông tin trong năm 2016, các Đoàn Luật sư đã xử lý kỷ luật xóa tên 73 luật sư.

Trước đó, có một số trường hợp trong quá trình hành nghề luật sư đã có hành vi vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như trường hợp Phạm Thị Ái Liên (ngụ TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) bị truy tố về tội Lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình hành nghề luật sư, Liên tạo sự tin tưởng với nhiều khách hàng để vay, mượn tiền của họ rồi chiếm đoạt luôn. Hay như Lương Anh Tiến (nguyên luật sư thuộc Đoàn Luật sư TPHCM) đã bị Tòa tuyên phạt 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng trị giá hàng tỷ đồng. Và mới đây, hai đối tượng cũng bị TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Ngoài những vi phạm như trên, nhiều Thẩm phán cũng phản ánh có tình trạng luật sư đã ký hợp đồng dịch vụ với đương sự nhưng lại không có mặt tại tòa, chỉ gửi bài bào chữa diễn ra khá nhiều nơi; hay tình trạng luật sư nhận bào chữa một lúc nhiều người nên nhiều phiên tòa khi bị trùng luật sư sẽ lấy lý do này khác để xin hoãn… ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tố tụng.

Xã hội ngày càng phát triển, càng phát sinh thêm nhiều mối quan hệ giữa công dân với công dân, giữa công dân với các cơ quan, tổ chức và giữa các cơ quan, tổ chức với nhau. Những mối quan hệ này nhiều khi phát sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi bên. Với tư cách là luật sư tranh tụng, sự am hiểu pháp luật và kinh nghiệm trong hoạt động pháp luật, luật sư là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan tổ chức có hiệu quả nhất tại Tòa án. Thông qua hoạt động tranh tụng, luật sư góp phần giảm thiểu các vụ án oan sai, bảo vệ vệ công lý, qua đó vị thế của luật sư trong xã hội cũng ngày càng được nâng cao.

Theo kế hoạch, trong năm 2017, LĐLS Việt Nam sẽ hoàn thiện Đề án “Xây dưng cơ chế phát triển đội ngũ luật sư, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của luật sư’. Thực hiện Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020, trong đó tập trung vào mục tiêu trong vòng 3-5 năm tới cần xây dựng uy tín thương hiệu cho đội ngũ luật sư ở các lĩnh vực mũi nhọn là lĩnh vực tranh tụng các vụ án hình sự và tư vấn tranh tụng có yếu tố nước ngoài. Cùng với đó là việc bồi dưỡng luật sư ở các lĩnh vực khác theo đặc thù của từng Đoàn luật sư để từng bước nâng cao chất lượng đồng đều cho đội ngũ luật sư.

Để làm được điều đó, đội ngũ luật sư cần phải đáp ứng yêu cầu về trình độ, tài đức, đặt lợi ích chính đáng của khách hàng lên hàng đầu trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của mình. Phía LĐLS Việt Nam bên cạnh việc quản lý chặt chẽ hoạt động của các tổ chức, cá nhân hành nghề luật sư thì cũng cần có chủ trương đãi ngộ và nhân rộng gương luật sư xuất sắc về chuyên môn, đặc biệt là các luật sư có nhiều thành tích trong hoạt động nghề nghiệp; tuyên dương những hãng luật và luật sư tiêu biểu có nhiều đóng góp cho nghề luật sư; các luật sư được các Đoàn Luật sư tỉnh, thành phố, các cơ quan biểu dương (cấp bằng khen, tặng kỷ niệm chương…). Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của luật sư trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý có chất lượng cho cộng đồng xã hội, tạo lập niềm tin với Đảng, Nhà nước và xã hội; góp phần xây dựng, củng cố hình ảnh, địa vị pháp lý của luật sư và nghề luật sư trước cộng đồng xã hội.

Bạn đang đọc bài viết Cần xây dựng, củng cố hình ảnh của luật sư và nghề luật sư của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Quốc Huy