Thứ Năm, 21/3/2019

Triều Tiên sắp đóng cửa bãi thử hạt nhân

29/4/2018 16:10 UTC+7
(CLXH) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thực hiện cam kết ngừng mọi hoạt động thử hạt nhân của Triều Tiên từ tháng 5 tới, sau cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc.

Theo CNN, Triều Tiên sẽ mời các chuyên gia, nhà báo của Mỹ và Hàn Quốc đến nước này để chứng kiến và đảm bảo sự "minh bạch" khi đóng cửa bãi thử hạt nhân chính vào tháng 5 tới, Yoon Young-chan - người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết.

Theo ông Yoon, tuyên bố trên được Chủ tịch Kim đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Moon hôm 27/4 tại khu phi quân sự liên Triều. Bình Nhưỡng cũng sẽ đổi múi giờ của mình thành GMT+9 để khớp với múi giờ của Seoul. Múi giờ hiện nay của Triều Tiên là GMT+8:30.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Kim và Tổng thống Moon vừa có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại ngôi làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai lãnh đạo nhấn mạnh Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh, đồng thời cam kết cùng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp này diễn ra ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump ngày 28/4 cho biết ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên trong 3-4 tuần tới, tại một trong hai địa điểm đã được chọn lựa. Theo báo giới, nhiều khả năng giới chức Mỹ đang ưu tiên lựa chọn Singapore làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tính đến thời điểm hiện nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, tất cả đều diễn ra tại bãi thử Punggye-ri, bên dưới ngọn núi Mantap thuộc tỉnh Bắc Hamgyong. Các chuyên gia phương Tây từng cảnh báo núi Mantap có thể đổ sập nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên sắp đóng cửa bãi thử hạt nhân của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Bình An