Thứ Sáu, 24/5/2019

Triều Tiên chính thức thống nhất múi giờ với Hàn Quốc

05/5/2018 08:15 UTC+7
(CLXH) - Việc hợp nhất múi giờ của Triều Tiên với múi giờ của Hàn Quốc chính thức được thực hiện từ ngày 5/5/2018 (giờ địa phương) trong nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đúng 0h00 ngày 5/5 (giờ địa phương, 22h ngày 4/5 giờ Việt Nam), múi giờ của Triều Tiên đã chính thức hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc. Đây được coi là một biểu tượng của nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

AFP dẫn nguồn từ KCNA nêu rõ, việc đổi lại múi giờ là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều nhằm thúc đẩy tiến trình hợp nhất miền Bắc và miền Nam.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải)

Trước đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4 ở Bàn Môn Điếm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ đề xuất chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút, trùng với múi giờ của Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young Chan cho biết, trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này, Chủ tịch Kim đã hứa với Tổng thống Moon sẽ chuyển múi giờ của Bình Nhưỡng về trùng với giờ Seoul.

Theo người phát ngôn Yoon Young-chan, ông Kim đã nói rằng ông cảm thấy "đau lòng" nhìn thấy 2 chiếc đồng hồ treo tường trong phòng họp chỉ 2 múi giờ khác nhau.

Nhà Xanh gọi đây là một động thái lịch sử thể hiện mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên. Chính quyền trước đó tại Hàn Quốc, dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye đã chỉ trích việc đổi giờ của Triều Tiên là đào thêm hố sâu ngăn cách của hai miền.

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên chính thức thống nhất múi giờ với Hàn Quốc của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Hà Kim (theo AFP)