Thứ Sáu, 24/5/2019

Tổng thống Macron chỉ trích 'nước Mỹ trên hết'

26/4/2018 07:45 UTC+7
Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Macron bày tỏ quan điểm trái ngược với Tổng thống Trump về các vấn đề hợp tác đa phương quốc tế.
Ngày 25/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi các nghị sĩ đấu tranh để bảo vệ trật tự thế giới đã được thiết lập kể từ sau Thế chiến thứ 2, đồng thời bảo vệ hành tinh mà họ sẽ để lại cho thế hệ sau.
 
"Chúng ta có thể lựa chọn chủ nghĩa biệt lập, chủ nghĩa dân tộc và sự rút lui. Nhưng việc đóng cửa với thế giới sẽ không ngăn cản được cách thế giới vận chuyển và tiến bộ", tổng thống Pháp nói bằng thứ tiếng Anh được New York Times nhận xét là "gần như hoàn hảo".
 
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong lần phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP.
 
"Về mặt cá nhân, tôi không chia sẻ quan điểm về những quyền lực mạnh mẽ hơn, sự ruồng bỏ tự do và ảo ảnh về chủ nghĩa dân tộc", ông Macron nói.
 
Macron xuất hiện tại Hạ viện Mỹ sau khi được Tổng thống Trump đón tiếp bằng quốc yến nhân chuyến công du cấp nhà nước đến Mỹ. Chuyến thăm của Macron là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Nhà Trắng thời Tổng thống Trump tiếp đón. Hai vị lãnh đạo chia sẻ nhiều khoảnh khắc thân mật, họ trao nhau những nụ hôn má kiểu Pháp, bắt tay, nắm tay và đan tay, rồi sau đó là ôm, vỗ lưng và vỗ vai trong cuộc gặp ngày 24/4.
 
Trái ngược lại với những cử chỉ thân tình trên, ông Macron nhấn mạnh sự khác biệt giữa ông và người đồng cấp trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Mở đầu bài phát biểu, Macron đã nói về mối quan hệ sâu sắc giữa Mỹ và Pháp, hai nước đồng minh sau nhiều thế kỷ bất hòa, đến từ sự cam kết của họ đối với nền dân chủ và có chung "tầm nhìn cho tương lai của nhân loại".
 
Macron không buồn che giấu sự thất vọng của ông đối với chính quyền của Tổng thống Trump trong những đề án thuế, ý định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và quan trọng nhất là sự rút khỏi Hiệp định Paris về khí hậu.
 
 
Nụ hôn má giữa ông Macron và ông Trump. Ảnh: Reuters.
 
"Tôi tin vào việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu của chúng ta, truyền lại một hành tinh có khả năng sinh sống trong 25 năm tới", ông Macron phát biểu trước Quốc hội.
 
"Về vấn đề này, không có bất kỳ một phương án B nào", ông nói. Lời khẳng định này nhận được sự cổ vũ của nhiều thương nghị sĩ Dân chủ, trong khi những người Cộng hòa ngập ngừng vỗ tay.
 
"Chúng ta hãy cùng hợp tác vì một hành tinh vĩ đại hơn và tạo ra nhiều cơ hội việc làm khi bảo vệ Trái Đất", ông Macron tuyên bố, "nhại" lại tuyên ngôn "làm nước Mỹ vĩ đại hơn" của Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.
 
Kết thúc bài phát biểu, ông Macron tiếp tục nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc giữa Mỹ và Pháp, thể hiện sự tự tin đối với những hợp tác trong tương lai. "Đồng hành, chúng ta sẽ thắng thế", ông khẳng định. 
 
Cho dù vị tổng thống Pháp và người đồng cấp Mỹ thể hiện trước công chúng hình ảnh hai người bạn tâm đầu ý hợp, từ đầu chuyến công du đến Washington, Macron đã không thể thuyết phục Trump thay đổi lập trường về thỏa thuận hạt nhân Iran. Tổng thống Mỹ từng ủng hộ bà Marine Le Pen, đối thủ của Macron trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái. 
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Macron chỉ trích 'nước Mỹ trên hết' của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Theo Zing