Thứ Tư, 21/11/2018

Thượng viện Mỹ phê chuẩn nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa đầu tiên

07/12/2017 09:30 UTC+7
(CLXH) - Bà Kirstjen Nielsen, Phó chánh Văn phòng Nhà Trắng, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS).

Vị trí này trước đó bị bỏ trống từ khi ông John F.Kelly được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng hôm 31/7. Với 62 phiếu thuận trên 37 phiếu chống, Thượng viện Mỹ xác nhận Kirstjen Nielsen đủ tiêu chuẩn để trở thành Bộ trưởng DHS bất chấp nhiều ý kiến phản đối của phe Dân chủ rằng bà thiếu kinh nghiệm lãnh đạo ở cấp cao và không sẵn lòng đối đầu với Nhà Trắng do mối quan hệ thân cận với ông Kelly.

Tuy nhiên, bà Nielsen giành được sự ủng hộ tuyệt đối của các thượng nghị sĩ Cộng hòa. Và theo thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ phe đa số tại Thượng viện (đảng Cộng hòa), là một cựu quan chức DHS, bà Nielsen hiểu rõ công việc hàng ngày của bộ này và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ ngay ngày đầu tiên trên cương vị mới.

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen

Tốt nghiệp Đại học Georgetown và Đại học Virginia, từng làm Chánh Văn phòng DHS trong những tháng đầu chính quyền Tổng thống Donald Trump đi vào hoạt động, bà Nielsen được đánh giá là người giàu kinh nghiệm về chính sách và chiến lược an ninh nội địa, an ninh mạng, cơ sở hạ tầng quan trọng và xử lý các vấn đề khẩn cấp.

Và trước khi chuyển sang làm việc tại Hội đồng An ninh Nội địa của Nhà Trắng, phụ trách các vấn đề an ninh mạng, an ninh hạ tầng cơ sở và tình trạng khẩn cấp, nữ chính trị gia đảng Cộng hòa 45 tuổi này còn từng đảm nhiệm vai trò luật sư, chuyên giải quyết các vấn đề về chính sách pháp lý, tại Cơ quan An ninh và Vận tải dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Các chuyên gia nhận định rằng, bà Nielsen có thể sẽ vấp phải nhiều khó khăn và thử thách khi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo DHS trong thời điểm cơ quan này chịu trách nhiệm thực thi nhiều kế hoạch gây tranh cãi nhất của Tổng thống Donald Trump. Một trong số đó là kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và cải cách tổng thể hệ thống nhập cư của Mỹ.

Tân Bộ trưởng DHS cũng phải chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh hàng không, chống khủng bố trong nước và chuẩn bị đối phó với thiên tai và các thảm họa do con người gây ra. Bên cạnh đó, bà cũng giám sát việc tuyển dụng 5.000 nhân viên tuần tra biên giới và 10.000 nhân viên cho Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)…

DHS được thành lập sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, gồm 230.000 nhân viên, với nhiệm vụ xử lý các vấn đề liên quan đến chống khủng bố và an ninh quốc gia, đảm bảo thực thi các quy định về nhập cư và bảo vệ biên giới.

Bạn đang đọc bài viết Thượng viện Mỹ phê chuẩn nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa đầu tiên của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Minh Thi