Chủ nhật, 24/2/2019

Thái Lan: Giải cứu thành công đội bóng đá nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang

11/7/2018 00:33 UTC+7
(CLXH) - Lực lượng Hải quân Thái Lan xác nhận, công tác giải cứu toàn bộ 12 thành viên đội bóng đá thiếu niên và huấn luyện viên bị mắc kẹt tại hang Tham Luang đã được hoàn tất vào lúc 16h06 chiều 10/7 (giờ địa phương).

Tờ Bangkok Post đưa tin, công tác giải cứu toàn bộ thành viên đội bóng đã thành công và huấn luyện viên của đội bóng là người cuối cùng được đưa ra khỏi hang. Như vậy là sau 17 ngày mắc kẹt dưới hang Tham Luang, tất cả 13 người đã được an toàn. Đợt giải cứu lần 3 ngày 10/7 đã diễn ra suôn sẻ và nhanh hơn so với hai đợt giải cứu trước vào ngày 8 và 9/7.

Toàn bộ đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên đã được giải cứu thành công sau 17 ngày mắc kẹt dưới hang Tham Luang. Ảnh: CNA

Vào sáng 10/7, chỉ huy lực lượng cứu hộ, đồng thời là Thống đốc bang Chiang Rai – ông Narongsak Osotthanakorn cho biết tại cuộc họp báo gần hang Tham Luang: Đội thợ lặn đã tiến vào hang vào lúc 10h08 sáng 10/7, với hi vọng đưa 5 thành viên còn lại của đội bóng, cùng 1 bác sĩ và 3 nhân viên cứu hộ ra ngoài hang. Theo Theo ông Narongsak, có khoảng 100 người  tham gia vào hoạt động cứu hộ trong ngày 10/7, trong đó bao gồm 19 thợ lặn đã đi sâu vào trong hang.

Trong quá trình giải cứu, mỗi thành viên đội bóng di chuyển cùng ít nhất 2 thợ lặn chuyên nghiệp. Họ lần theo hệ thống dây cáp dẫn đường đã được bố trí trong những ngày qua để không lạc đường dưới dòng nước lũ. Các em nhỏ được đeo mặt nạ dưỡng khí, đồng thời được thợ lặn ôm dưới thân người khi di chuyển. Các em nhỏ của đội bóng đều trong độ tuổi từ 11 – 16, huấn luyện viên đội bóng năm nay 25 tuổi. Đội bóng đã bị mắc kẹt ở phía trong sau khi hang động Tham Luang, tỉnh Chiang Rai bị ngập nước vì mưa lớn ngày 23/6. Một chiến dịch tìm kiếm đã được chính phủ Thái Lan tiến hành và họ đã tìm thấy đội bóng mất tích vào 9 ngày sau đó.

Về 8 thành viên của đội bóng đã được đưa ra khỏi hang thành công trong hai ngày trước, Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết, hiện sức khỏe của các em đã tốt sau khi được chăm sóc và điều trị. Các em được kiểm tra về nguy cơ nhiễm trùng phổi, được tiếp vào cơ thể các vitamin, vắc-xin và thuốc kháng sinh.

Liên quan đến chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang, tỉnh Chieng Rai từ ngày 23/6, ngay sau khi được tin các lực lượng chức năng tìm thấy tất cả thành viên đội bóng còn sống, ngày 3/7 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư tay chúc mừng Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha và người dân Thái Lan, chúc các thành viên đội bóng sớm được trở về với gia đình.

Chiều tối 10/7, được tin tất cả thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan đã được giải cứu an toàn ra khỏi hang động Tham Luang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi Điện đến Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.

Trong Điện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chia sẻ và chúc mừng các lực lượng chức năng Thái Lan, với sự hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia và nhân viên cứu hộ quốc tế, đã thực hiện thành công chiến dịch cứu hộ; đồng thời mong tất cả thành viên đội bóng mau chóng phục hồi sức khỏe, sớm được đoàn tụ với người thân.

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan: Giải cứu thành công đội bóng đá nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Bạch Dương