Chủ nhật, 19/5/2019

Siêu bão hủy diệt mạnh nhất trong vòng 25 năm tấn công Florida

11/10/2018 14:32 UTC+7
(CLXH) - Chiều 10/10, siêu bão Michael mạnh nhất trong vòng 25 năm qua đã càn quét và hủy hoại vùng cán xoong bang Florida, Mỹ.
Với sức gió giật lên tới 250 km/h, siêu bão Michael được phân loại là bão cấp 4 "cực kỳ nguy hiểm" khi đổ bộ vào đất liền lúc khoảng 14h chiều ngày 10/10  (theo giờ địa phương). 
 
 
Ảnh: CNN
 
Đây là cơn bão mạnh nhất từng tấn công vùng nội địa Mỹ kể từ sau siêu bão Andrew vào năm 1992.
 
Theo CNN, siêu bão Michael đã thổi bay mái của các công trình xây dựng, xé toạc những ngôi nhà thành nhiều mảnh và gây ngập lụt cho các khu dân cư ngay gần khu vực Mexico Beach.
 
Patricia Mulligan, một cư dân ở Mexico Beach kể, các tòa nhà bằng bê tông rung chuyển, nhiều cây cối đổ nghiêng ngả và bật gốc khi siêu bão mang theo các cơn gió giật cực mạnh càn quét nơi này. Mưa lớn khiến mực nước không ngừng dâng lên, gây ngập lụt khắp nơi.
 
 
Gió bão đã hủy hoại nhiều tòa nhà cao tầng kiên cố, kể cả Ngân hàng liên bang thứ nhất và bệnh viện Sacred Heart ở bang Florida. Bệnh viện nói họ sắp dùng hết máy phát điện và phải di chuyển các bệnh nhân tới những khu vực an toàn bên trong cơ sở.
 
Bà Mulligan so sánh cảnh đổ nát do siêu bão Michael gây ra tương đương với những gì bà từng được chứng kiến khi siêu bão Andrew tác oai tác quái cách đây 26 năm. Bà ước tính, nơi này sẽ mất rất nhiều thời gian, có thể vài tháng và thậm chí tới 1 năm, để khắc phục tổn thất.
 
 
Siêu bão Michael hiện đã suy yếu thành bão cấp 2, với sức gió giật gần 160 km/h. Bão hiện đang di chuyển về phía đông nam bang Alabama và tây nam bang Georgia.
 
Các báo cáo ban đầu ghi nhận, một nam giới thiệt mạng vì bị cây đổ đè vào nhà gần Greensboro, bang Florida. Hơn 490.000 người ở Florida, Alabama và Georgia đang phải sống trong tình cảnh mất điện. Các địa phương đang cảnh giác nguy cơ vòi rồng xuất hiện ở phía bắc Florida cũng như miền nam và miền trung Georgia cho đến sáng 11/10.
 
 
Nghị sĩ Neal Dunn cho hay, cảnh sát đã bắt giữ một số người sau khi có báo cáo về các trường hợp lợi dụng mưa bão trộm cướp ở hạt Bay, Florida. Nhà chức trách địa phương khuyến cáo mọi người nên hạn chế ra đường, đề phòng cây đổ và các mảnh vỡ văng trúng người.
Bạn đang đọc bài viết Siêu bão hủy diệt mạnh nhất trong vòng 25 năm tấn công Florida của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Tuấn Anh