Thứ Năm, 17/1/2019

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN tại CH Nam Phi

09/8/2017 05:00 UTC+7
Ngày 8/8, tại Thủ đô Pretoria (CH Nam Phi), lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN được tổ chức với sự phối hợp của 7 đại sứ quán các quốc gia ASEAN có trụ sở tại Nam Phi.

Các Đại sứ ASEAN tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN tại Nam Phi. Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+

Ngày 8/8, tại Thủ đô Pretoria của CH Nam Phi, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Pretoria đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967- 8/8/2017).

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, lễ kỷ niệm được tổ chức với sự phối hợp của 7 đại sứ quán các quốc gia ASEAN có trụ sở tại Nam Phi, gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt các Đại sứ ASEAN, Đại sứ Indonesia Suprapto Martosetomo - Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN (APC) - đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong 5 thập kỷ qua, trong đó nêu rõ ASEAN từ 5 nước thành viên ban đầu, đến nay đã trở thành tổ chức rộng lớn, với đầy đủ 10 thành viên và cùng nhau xây dựng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài thông qua các cơ chế và chính sách đồng thuận của ASEAN.

Chủ tịch APC nhấn mạnh ASEAN luôn khẳng định và phát huy vai trò trung tâm của mình trong việc giải quyết các vấn khu vực, quốc tế thông qua các biện pháp hòa bình, đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế. Đặc biệt, 50 năm qua, ASEAN luôn duy trì hòa bình, ổn định và cùng phát triển.

Về phát triển kinh tế, thương mại, Chủ tịch APC Martosetomo nêu rõ việc thành lập Cộng đồng ASEAN năm 2015 là một dấu mốc quan trọng về liên kết kinh tế, thương mại khu vực, đồng thời thể hiện cam kết của ASEAN xây dựng một thị trường thống nhất với trên 630 triệu dân nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và thúc đẩy hợp tác nội khối và với các đối tác bên ngoài.

Nhân sự kiện quan trọng này, các Đại sứ ASEAN tại CH Nam Phi chúc gia đình ASEAN đoàn kết, giành nhiều thành tựu to lớn và khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN tại CH Nam Phi của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Theo TTXVN/Vietnam+