Thứ Năm, 17/1/2019

Italy yêu cầu các tổ chức nhân đạo ký “Bộ quy tắc ứng xử” trên biển

27/7/2017 20:26 UTC+7
(CLXH) - Nếu không ký vào “Bộ quy tắc ứng xử”, các tổ chức nhân đạo hoạt động cứu người di cư tại Địa Trung Hải có thể sẽ bị cấm đưa tàu vào các cảng biển Italy, Reuters đưa tin.

Reuters cho biết, lời cảnh báo trên được chính phủ Italy đưa ra trong cuộc họp với các tổ chức phi chính phủ (NGO)  hôm 25/7 vừa qua.

Lý giải về quyết định này, chính phủ Italy lo ngại bọn buôn người có thể lợi dụng chính các tàu cứu hộ của những tổ chức nhân đạo này để đưa người di cư bất hợp pháp tới châu Âu - “miền đất hứa”, “giấc mơ lớn” của những người dân tại các quốc gia kém phát triển, những vùng đất, khu vực đang chìm trong bom đạn, xung đột triền miên.

Thậm chí, một tòa án của Italy còn cho rằng, họ (các cá nhân hoạt động trên những con tàu cứu hộ này - PV) có thể câu kết với bọn buôn người tại Libya nhằm tiến hành các hoạt động phạm pháp.

Giấc mơ đến được “miền đất hứa” châu Âu đã khiến nhiều người phải bỏ mạng giữa biển khơi, đẩy châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ sau Thế chiến II. Ảnh: Sky News

Tuy nhiên, các tổ chức nhân đạo lại lo ngại rằng đề nghị nói trên của Rome sẽ hạn chế khả năng cứu người di cư gặp nạn trên biển. Cũng tại cuộc họp, nhiều thành viên trong 9 tổ chức NGO đang hoạt động trên biển Địa Trung Hải bày tỏ mong muốn sửa đổi văn kiện trên, Reuters cho biết.

Được biết, một trong các điểm gây tranh cãi nhất nằm trong “Bộ quy tắc ứng xử” mà chính phủ Italy đề xuất là điều khoản yêu cầu các NGO cho phép cảnh sát lên tàu để truy lùng bọn buôn người ẩn náu trong số người nhập cư. Ngoài ra, ở một điều khoản khác thì lại cấm các tàu cứu hộ này chuyển người sang các tàu khác, biện pháp nhằm giảm số lượng các tàu cứu hộ nhỏ thường chuyển người di cư sang tàu lớn hơn để đến Italy.

Về điều này, một chuyên gia luật quốc tế tại Đại học Palermo, ông Vassallo Paleologo, yêu cầu trên của của Rome có thể vi phạm luật hàng hải quốc tế. Theo ông Paleologo, “Bộ quy tắc ứng xử” mà chính phủ Italy đưa ra “không nhằm cứu nhiều người hơn mà hạn chế số người có thể được các NGO cứu sống”.

“Rất tiếc là việc này có thể làm tăng số nạn nhân”, ông Paleologo nhấn mạnh.

Còn bà Sandra Mammamy - một điều phối viên của Sea-Watch (một tổ chức nhân đạo của Đức - PV) - cho biết, các NGO hiểu rằng Italy rất cần sự hỗ trợ của các nước châu Âu; song theo bà, “Bộ quy tắc ứng xử” trên chỉ nhằm “đổ lỗi lên đầu ai đó” cho các vấn đề của Rome mà thôi.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Nội vụ Italy đã có lời đáp trả khá gay gắt lời cáo buộc của các NGO đối với Chính phủ nước này. Dự kiến vào ngày 28/7 tại Bộ Nội vụ Italy sẽ có một cuộc gặp khác, trong đó các NGO sẽ đưa ra những thay đổi cụ thể mà họ mong muốn.

Bạn đang đọc bài viết Italy yêu cầu các tổ chức nhân đạo ký “Bộ quy tắc ứng xử” trên biển của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Bạch Dương