Chủ nhật, 19/5/2019

Vụ lâm tặc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Phú Lộc: Đơn vị quản lý nói gì?

03/10/2018 08:55 UTC+7
(CLXH) - (CL&XH)- Ông Phan Văn Nam, (Giám đốc Công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Nam Hòa) thừa nhận việc lâm tặc chặt phá rừng để lấy gỗ là có nhưng rất ít.

Nhiều khúc gỗ do lâm tặc để lại bên đường

Như báo CL&XH đưa tin trước đó, Công ty TNHH Nhà Nước Một Thành Viên Lâm Nghiệp Nam Hòa (TNHH NN 1TV) được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao quản lý 1.679.77 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất từ cuối năm 2016 đến nay đang bị “chảy máu” do tình trạng khai thác “gỗ” trái phép.

Một điểm tập kết gỗ để xẻ thành từng luống mang đi tiêu thụ

Nhiều gốc cây có đường kính khoảng 0,5-0,8; 0,5 – 1m  bị cưa trơ gốc

Thời gian qua, lâm tặc đã đốn hạ hàng chục cây rừng đường kính khoảng 0,5-0,8; 0,5 – 1m để lấy gỗ nằm trong tiểu khu 215 thuộc rừng phòng hộ Phú Lộc. Những loại gỗ quý bị chặt phá như Lim, Dẻ đỏ, Dẻ trắng, Lêu hêu, Sến Tía, Trường, Dâu.

Theo người dân địa phương, không chỉ có tiểu khu 215 bị chặt phá mà còn có cả tiểu khu 217,218 hiện nay cũng đang bị “ Chảy máu”.

Dấu cưa còn rất mới

Trước thực trạng hàng chục cây gỗ quý bị đốn hạ trong rừng phòng hộ Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, PV CL&XH đã có buổi làm việc với đại diện đơn vị quản lý rừng.

Với những thông tin và hình ảnh PV cung cấp, ông Phan Văn Nam, ( Giám đốc Công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Nam Hòa) cho hay, khu vực PV phản ánh thuộc tiểu khu 215, rừng phòng hộ Phú lộc do công ty quản lý.

Việc lâm tặc có chặt phá rừng để lấy gỗ ông Nam thừa nhận là có nhưng rất ít, chúng tôi thường xuyên cho người kiểm tra rừng hàng ngày, hàng tuần. Do người dân lén lút phá rừng vào ban đêm nên chúng tôi không nắm được, khi phát hiện ra thì rừng đã bị phá. Để xảy ra sự việc trên chúng tôi cũng có phần trách nhiệm.

 “Chúng tôi có nhận được đơn thư tố cáo của người dân cách đây 1 tháng về việc hàng chục cây gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ tiểu khu 215;217;218 do công ty quản lý, đã cho anh em về lập biên bản, khi có kết luận cuối cùng chúng tôi mới xử lý” ông nam cho hay.

Theo Ông Nguyễn Đại Tuấn Anh (Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế) thừa nhận có tình trạng phá rừng tại các tiểu khu Báo CL&XH phản ánh và cho biết đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Chi cục kiểm lâm Thừa Thiên Huế làm việc với Phóng Viên

Trước đó, chúng tôi đã có thông tin do công ty Lâm nghiệp Nam Hòa cung cấp, đã cho người kiểm tra cách đây 1 tháng và đã có báo cáo kết quả.

 Kết luận việc phá rừng là có thật, do sự quản lý lỏng lẻo của công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Nam Hòa dẫn đến tình trạng trên.

Nguyên nhân, do hội đồng giải thể công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Phú Lộc vẫn chưa bàn giao toàn bộ số diện tích 313,78 ha cho công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Nam Hòa nên gây trở ngại trong việc quản lý bảo vệ, cũng như xử lý các vụ vi phạm.

“Theo quyết định 07 của Chính phủ, về mặt quản lý nhà nước, Công ty Lâm Nghiệp Nam Hòa phải có trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng phá rừng” ông Tuấn nhận định.

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ lâm tặc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Phú Lộc: Đơn vị quản lý nói gì? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Quốc Lâm