Thứ Tư, 21/11/2018

TP.HCM: Bác tin đồn dừa nước miền Tây chữa được bách bệnh?

01/12/2017 11:34 UTC+7
(CLXH) - Nhiều người truyền tai nhau chỉ dừa nước miền Tây mới chữa được bách bệnh, còn dừa nước ở TP.HCM thì không. Nguyên do dừa nước ở TP.HCM hấp thu những chất độc hại từ môi trường nên mất công dụng.

Người bệnh bị mê hoặc bởi những lời đồn đoán ấy mà không biết rằng đó chỉ là tin đồn nhảm hòng trục lợi. Bởi, chưa có công trình nghiên cứu nào cho rằng dừa nước có thể chữa bệnh.

Dừa nước miền Tây chưa bách bệnh

Mấy ngày nay, tin đồn dừa nước miền Tây có thể chữa bách bệnh lan truyền TẠI TP.HCM khiến người dân hoang mang. Nhiều người bán tín bán nghi nhưng vẫn tìm mua dừa nước miền Tây để ăn thử cầu mong có điều thần kỳ xảy ra. Nhiều bệnh nhân điều trị ung thư thời gian quá lâu cảm thấy tuyệt vọng thì tin đồn này được xem như cứu cánh. Bà Nguyễn Thị Tòng (43 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) đang điều trị ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM) là một trường hợp tương tự.

Dừa nước được đồn đoán chưa bách bệnh

Bà Tòng cho biết: “Cách đây vài ngày, có người nhà một bệnh nhân trong bệnh viện tới bắt chuyện với tôi rồi bảo sao tôi không ăn dừa nước miền Tây mà điều trị bệnh. Chị ta nói bữa nay chị ta tới rước người thân về vì kết quả kiểm tra tại bệnh viện cho thấy người thân của chị ấy đã khỏi bệnh. Đó là kết quả của nguyên 2 tháng trời ròng rã ăn, uống dừa nước miền Tây mang lên”.

“Chị này bảo lúc đầu chị cũng không biết dừa nước có công dụng thần kỳ như thế. Do chồng chị bị ung thư, cơ thể yếu ớt, nóng nực nên có lần về thăm quê ở miền Tây đã cho chồng uống nước dừa nước hòng giải nhiệt. Uống nhiều lần thì thấy ông ấy khỏe người ra nên chị ta mua về dự trữ cho chồng ăn, uống. Sau đó chị ấy còn đặt hàng gửi từ miền Tây lên để cho chồng và mình sử dụng nhiều ngày trời cho đến lúc điều thần kỳ xảy ra”, bà Tòng kể.

Cũng theo bà Tòng, người phụ nữ truyền tai bà sử dụng dừa nước miền Tây không phải là trường hợp duy nhất. Nhiều người khác trong, ngoài bệnh viện cũng được nghe đồn đoán ấy. Theo truyền tai, dừa nước miền Tây có khả năng chữa bệnh ung thư, gan, khớp, giải nhiệt… “Chỉ dừa nước miền Tây mới có khả năng chữa bệnh, bởi do thổ nhưỡng, khí hậu mới được vậy. Cái chị tư vấn cho tôi bảo có thời điểm dừa nước miền Tây chị mua lên hết nên chị phải nhờ người đi chặt ở quận 2 (TP.HCM) về cho chồng ăn, uống. Tuy vậy, chỉ sau một ngày ăn, uống thì sức khỏe lại giảm sút trở lại. Theo giải thích của chị này thì có thể do khí hậu, đất, nước ở khu vực chặt dừa bị ô nhiễm nên khiến dừa nước tại đây bị mất công dụng chữa bệnh”, bà Tòng cho biết.

Không hiểu ai đã tung ra tin đồn trên, nhưng mấy ngày nay không chỉ trong khu vực bệnh viện điều trị bệnh nan y, mà ngay cả ngoài khu vực cũng xuất hiện tin đồn trên. Anh Trần Khôi Nguyên (ngụ quận Gò Vấp) cho biết: “Tôi bị viêm gan B do hút thuốc nhiều. Nghe người ta nói dừa nước mang từ miền Tây lên có khả năng chữa bách bệnh nên cũng tin dùng thử. Với lại nếu có ăn dừa nước thì cũng chẳng nguy hại gì. Tôi tìm mua chỉ có điều không biết có thật là dừa nước mang từ miền Tây lên hay là dừa nước tại TP.HCM bởi nó giống nhau. Khi sử dụng thì tôi thấy cơ thể cũng mát mẻ, đi vệ sinh dễ dàng nên cứ dùng vậy không biết sao”.

Ban đầu khi mới nghe thông tin trên thì các bệnh nhân không tin nhưng với sự khẩn thiết khuyên dùng của người truyền tai khiến các bệnh nhân cũng xuôi theo. Bà Tòng cho biết sau khi người phụ nữ mách nước  cho chị thì một lúc sau chị ta đón một người đàn ông từ trong bệnh viện ra thật. “Người bệnh nhân ấy chính là chồng của chị ta, người đã khỏi bệnh. Tôi trông thấy anh ta cầm sổ khám bệnh, mặt mày tươi tắn, trông rất khỏe. Tôi nghĩ lại không lý nào người ta lừa mình làm gì. Với lại ăn, uống dừa nước thì cũng tốt và biết đâu lại khỏi được bệnh nào đó trong cơ thể tôi”, bà Tòng cười tươi như vớ được bí kíp.

Chưa có cơ sở nào chứng minh

Đa số người bệnh là những người được nghe về “công dụng thần kỳ” của dừa nước miền Tây. Nhiều người nhất mực phải kêu người thân mua bằng được dừa nước miền Tây cho mình uống với hy vọng chữa bệnh. Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết: “Má tôi khăng khăng đòi tôi phải làm sao đó mua được dừa nước miền Tây cho má ăn, uống. Tôi bảo với má là nước của quả dừa nước không nhiều, nước đóng bịch ở ngoài toàn là nước pha đường uống vào còn bệnh nặng hơn”.

Nhiều điểm bán né tránh câu hỏi vì sợ trách nhiệm

“Tuy nhiên, má cứ đòi không uống thì ăn. Mà má tôi thì già, răng thì yếu, nhai sao được dừa nước. Hai má con tranh luận riết cái bà kêu xay lên cho bà uống. Lúc này bực mình  chịu không nổi tôi mới nói má rằng nếu dừa nước miền Tây công dụng thần kỳ thế thì người miền Tây đâu có đi bệnh viện. Vì ở đó người ta chẳng lạ lẫm gì loại trái này. Đến lúc ấy má mới  im lặng rồi bảo cứ uống thử xem sao. Tôi không biết mục đích của những người tung tin đồn là gì, nhưng nếu cố gắng tung ra để nhằm bán được dừa nước thì thật là bất nhân”, chị Anh cho biết thêm.

Theo khảo sát của PV, tin đồn xuất hiện đã vài ngày và nhiều điểm bán dừa nước gần khu vực quận trung tâm thành phố bắt đầu tăng giá. Bình thường một bịch dừa nước có giá 10.000 đồng nhưng nay có chỗ bán tới 20.000 đồng. Tiếp cận một điểm bán dừa nước, thốt nốt trên Xa Lộ Hà Nội (quận 2) khi được hỏi về công dụng của dừa nước thì chị chủ chỉ cười. Sau đó chị này buông thỏng: “Tôi nghe nói cũng chữa được nhiều bệnh, nhưng không biết bệnh gì. Có đợt nghe mấy chị em bảo có chữa được bệnh gan, hỗ trợ điều trị ung thư gì đó”.

Một điểm bán khác tại đường Võ Thị Sáu (quận 3) khi được hỏi thông tin dừa nước chữa bách bệnh có thật hay không thì người chủ ngay lập tức thay đổi sắc mặt. Theo người này thì dừa nước uống để giải khát, chữa được bệnh hay không là do người ta có tin hay không. Tại điểm bán này dừa nước có giá là 20.000 đồng mỗi bịch. Nhiều điểm bán dừa nước khác khi được PV hỏi cũng câu hỏi trên thì đa số đều lánh mặt, không muốn trả lời.

Chị Trần Thị Nga (ngụ quận 3) cho biết: “Trước đây tôi đã nghe phong phanh chuyện này rồi và tôi đã một phen hú vía. Mẹ tôi bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bà đi khám rồi nghe. Về nhà bà nằng nặc đòi mua dừa nước để uống. Tôi chiều bà nên mua, lúc ấy cũng hy vọng. Nào ngờ uống xong không bao lâu tôi phải đưa bà đi cấp cứu ngay. Bác sỹ bảo mẹ tôi đừng uống bậy bạ, rước họa vào thân chứ đừng nói chuyện chữa bệnh. Tôi sợ đến giờ luôn”.

Không có thảo dược nào trị được ung thư

Trao đổi với PV, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thuần, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam khẳng định: “Trong Đông y, cây dừa nước là vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiều… Vì những tính năng ấy nên nó thường được dùng trị phù thũng, tiểu buốt, ho khan… Chuyện dừa nước chữa bách bệnh hay chữa được ung thư là chuyện phi lý và nó chỉ là tin đồn không căn cứ. Hiện tại, không có bất kỳ loại thảo dược nào có thể chữa khỏi bệnh ung thư”.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Bác tin đồn dừa nước miền Tây chữa được bách bệnh? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Hoàng Mai