Thứ Tư, 17/7/2019

Thâm nhập đường dây buôn người sang Trung Quốc Bài 2: Những chuyến đi không hẹn ngày về

11/11/2018 00:18 UTC+7
(CLXH) - Điều hành trực tiếp các đường dây này không phải là các ông bà chủ của các động mại dâm, mà một hệ thống “chân rết”, “cò mồi” chuyên dụ dỗ gái trẻ.

Để hiểu rõ hơn về những “ chiêu bài” mà các “ cò mồi” này dùng để dụ dỗ cũng như hình dung rõ hơn số phận của các cô gái được đưa đi làm “giải trí” bên Trung Quốc, nhóm PV lại tiếp tục vào vai các cô đào với khát vọng đổi đời mãnh liệt.

Lên đường

Lần này, các PV được hướng dẫn gặp H.- một đàn chị xinh đẹp, quyến rũ và khéo léo. Sau khi nhận được tấm hình chân dung và cuộc điện thoại ngắn về chuyện sức khỏe, điều kiện gia đình, mong muốn của bản thân, PV được  H. nhận lời sẽ giúp đưa sang làm việc bên Trung Quốc với mức lương rất hấp dẫn. Tuy nhiên, H. không trực tiếp đến đón người rồi đưa đi mà yêu cầu PV. lên một xe khách đường dài, sau khi đến TP. Buôn Mê Thuột( Đăk Lắc) sẽ có người đón. Biết rằng những tay “ cò mồi” này rất tinh quái nên PV đã thông báo rằng hiện cũng có một người bạn, có nhu cầu được đưa sang Trung Quốc làm việc. Với cách thức như đã từng làm với PV, người bạn ngay sau đó được đồng ý và cùng lên chuyến xe đi Đăk Lắc.

Người đón các cô gái để đưa sang Trung Quốc

Đúng hẹn, hai người được H. chuyển số nhà xe và bắt đầu lộ trình từ Đồng Nai lên Đắc Lắc. Tuy nhiên, lấy lí do có người nhà nhập viện đột xuất nên cả hai đã xin lùi ngày đi. Lúc này, H. mới thực sự ra các chiêu bài dụ dỗ “con mồi”. Liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình của gia đình, tình hình sức khỏe người thân. Và khi biết chắc, gia đình PV cũng đang rất cần một khoản tiền tương đối lớn để chữa bệnh cho người thân thì H. dùng bài đánh vào tâm lý.

“Dù sao người ốm cũng đã có người ở nhà chăm sóc, em có ở thêm hai ba ngày cũng không giải quyết được việc gì hơn em ạ. Cách tốt hơn bây giờ là em nhanh chóng sang bên làm việc, nếu cần, chị nói giúp ông chủ cho ứng tiền trước một phần để em gửi về giúp gia đình bớt khó khăn. Em đi nhé! Lịch trình và các bước cụ thể, chị cũng đã lên sẵn đây rồi. Có vài bạn trên này( Đắc Lắc) cũng đã sẵn sàng, chỉ đợi bọn em lên nữa là cũng qua đó”.

Để tạo niềm tin, PV đã chốt ngày đi cụ thể , nhưng cũng trình bày nguyện vọng được tạo điều kiện ứng trước hai triệu đồng sau khi lên Đắc Lắc đẻ gửi về cho gia đình gấp. Theo như H. nói lại thì ông chủ sẵn sàng tạo điều kiện để PV được ứng trước.

Theo kế hoạch của H. hai cô gái cùng lên chuyến xe được chỉ định để lên Buôn Ma Thuột. Mọi chi phí đi lại đều được H. cho người thanh toán. Nhưng lấy lí do đang chăm bệnh người thân ở một bệnh viện trên TPHCM nên PV sẽ tự bắt xe từ TPHCM, đảm bảo đúng 6h ngày hôm sau sẽ có mặt tại điểm hẹn.Theo đúng dự đoán, rạng sáng hôm sau H. đã chủ động liên lạc nhiều lần với PV để đón nhưng PV cố tình không bắt máy.Thay vì đi theo hướng dẫn của H. hai chị em đã tấp vào một nhà nghỉ ở TP Buôn Mê Thuột, sau đó mới gọi lại cho H. báo rằng do say xe quá nên cần nghỉ ngơi chút đỉnh, đầu giờ chiều sẽ tự đến điểm hẹn. H. tỏ ra lo lắng nhưng vẫn hướng dẫn rất chi tiết và chu đáo cách đi, nhận dạng tại điểm hẹn.

Đi rồi khó về

Như vậy là H. đã gần như tin tưởng vào hai cô gái đang trên đường sang Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đổi đời. Để chủ động ứng phó với tình huống xấu nhất, PV đã bố trí người ngồi sẵn tại điểm hẹn với H. Đúng giờ, H. xuất hiện với dáng vẻ xinh xắn, khoan thai bước vào quán cà phê và không có vẻ gì đề phòng .

Nhưng bằng con mắt nghiệp vụ, có thể thấy H.rất  tinh trong việc quan sát mọi biểu hiện trong quán. Sau khi đã chọn một bàn, H. mới gọi điện vào số máy của PV.

Hai bên gặp nhau như kế hoạch nhưng điều khiến PV bất ngờ là H. đã không thực hiện việc hỗ trợ tiền để gửi về quê cho PV như đã hứa trước đây.Mặc dù đon đả, vui vẻ nhưng khi gặp mặt, H. nói rằng chỉ có thể giúp một người sang bên kia làm việc, còn  người được chọn đi cùng PV đó thì mong thông cảm, vì có vẻ không phù hợp với yêu cầu của ông chủ bên kia. Không thể thuyết phục được để cùng đi Trung Quốc, nhưng thái độ mềm mỏng và nhiệt tình , khéo léo khiến cả hai cũng không thể chối từ lời mời của H. về nhà ăn cơm.

Đó là một ngôi nhà nằm sâu trong con hẻm ngoằn nghoèo ở  TP Buôn Mê Thuột. Chẳng có số nhà, xung quanh khu vực này, có vẻ là dân lao động nghèo tứ xứ cùng nhau sinh sống.

Nhưng H. vẫn dặn trước là nếu có ai hỏi, cứ đáp là người bà con lâu ngày ở quê lên chơi. “ Cứ về nhà chị ăn uống nghỉ ngơi cho lại sức cái đã. Cơm nước đã có mẹ chị chuẩn bị rồi. Các em đừng lo lắng quá, từ từ rồi mọi chuyện sẽ ổn thỏa hết. Chị  đã giúp được nhiều người qua bên đó rồi. Bây giờ, họ đều có cuộc sống khá giả hết”. Tiếp hai vị khách trong căn nhà là người phụ nữ  tầm hơn 60 tuổi.

Nhìn qua cũng có thể thấy người phụ nữ này không phải là là dân lao động lam lũ. Theo bà T.( tên người phụ nữ) thì bà là mẹ của H., bà cũng là một người mà đã “Giúp được nhiều cô gái trẻ như các cháu sang bên Trung Quốc làm việc. Có cô còn lấy được chồng giàu sang, giờ sung túc lắm”.

Nói rồi, như để chứng mình cho lời của mình, bà đưa điện thoại và mở bộ sưu tập ảnh ra giới thiệu. Tên tuổi, lai lịch, hoàn cảnh của người nào , bà T. đều kể vanh vách. Bà cũng nói rằng, bà vừa đưa hai cô gái sang Trung Quốc làm việc. Như vậy, những cô gái nhận được sự đồng ý giúp đỡ của H., sau khi tới Buôn Mê Thuột, sẽ được bà T. trực tiếp đưa sang Trung Quốc vì “Bác có kinh nghiệm trong việc này rồi, hơn nữa, bên ấy, bác cũng có nhà .

Bước đầu sang nếu như có gì còn bỡ ngỡ, bác đưa về nhà bác tạm thời, rồi sau đó mới đi làm...”. Theo như PV được biết, người phụ nữa này có một ông chồng người Trung Quốc, và đó có thể là cái vỏ bọc gia đình an toàn cho những chuyến bà đưa gái sang hành nghề mại dâm nơi đất khách.

Đi sâu vào tìm hiểu thế giới ngầm đằng sau cuộc sống phù hoa của những cô gái trẻ sang Trung Quốc làm việc, các PV còn phát hiện ra rằng, có nhiều cô gái sau khi làm việc trong các động mai dâm nơi đất khách, đã trở thành những “mắt xích” quan trọng, những “ cò mồi lão luyện” trong việc dẫn dắt những những “con mồi”. Bằng những thủ đoạn không mấy xa lạ, bằng chính sự hào nhoáng của vẻ ngoài mà ngày ngày họ trưng ra, nhiều cô gái trẻ thích hưởng thụ đã tự nguyện bước vào con đường làm gái mại dâm, mà chưa biết ngày nào, mình có thể và có còn cơ hội bước chân ra khỏi nơi ấy.

 

Bạn đang đọc bài viết: Thâm nhập đường dây buôn người sang Trung Quốc Bài 2: Những chuyến đi không hẹn ngày về của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

NPV