Thứ Năm, 23/5/2019

Thâm nhập đường dây buôn người (kỳ 3): Chân rết hứa chia tiền môi giới khủng

28/9/2018 07:13 UTC+7
(CLXH) - Sau lần gặp mặt ở TP.Buôn Ma Thuột, PV tiếp tục nhận được nhiều điện thoại và tin nhắn của M.. Qua trao đổi, M. thẳng thừng mời gọi PV “hợp tác” rủ thêm người đi làm gái, lấy chồng Trung Quốc. Mỗi lần môi giới thành công sẽ có khoản “thù lao” khủng.

“Già, xấu cũng lấy được chồng Trung Quốc!”

Qua tiếp xúc với mẹ con M. ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, PV nắm được mẹ con M. là “chân rết” tại các tỉnh Tây Nguyên chuyên tìm kiếm, gom phụ nữ cho đường dây “buôn người” của ông chủ lớn tại địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, ông chủ này bao nhiêu tuổi, là người thế nào, người Việt Nam hay Trung Quốc vẫn là ẩn số. M. chỉ liên hệ với ông chủ qua Zalo khi cần thiết.

Nhiều lần PV đề nghị cho số điện thoại ông chủ để trực tiếp trao đổi thông tin tuyển người. Bởi, PV có nguồn nhân lực dồi dào. Thế nhưng, M. vẫn từ chối và khẳng định ông chủ chỉ tin tưởng mẹ con chị ta. Khi thấy số lạ, ông chủ chắc chắn sẽ không bắt máy hoặc trò chuyện liên quan đến việc đưa người sang bên kia biên giới.

M. khoe sống giàu sang hơn lấy chồng Trung Quốc 

“Em cứ kiếm được người đi cùng cứ giới thiệu. Chị xem được thì dẫn mọi người cùng ra trạm ngoài Lào Cai. Tới đó, em thích làm bên Trung Quốc hay đổi ý không đi cũng không quan trọng nữa. Tiền hoa hồng em được hưởng là tiền môi giới được tính theo đầu người. Ông chủ vẫn trả thẳng cho chị. Chị sẽ chia đôi cho em. Những người bạn em giới thiệu đi làm gái hay lấy chồng họ vẫn được nhận đi làm một cách tử tế. Em yên tâm việc đó, mình làm ăn lâu dài, uy tín để đảm bảo an toàn”, M. nói.

Sau đó, M. đưa ra giá tiền công môi giới mà ông chủ quy định trả công cho những người dẫn dắt là 40 triệu/người trẻ lấy chồng, còn người già tuổi từ 40 - 60 tuổi đi lấy chồng giảm giá xuống 20 - 30 triệu đồng. Các cô trẻ đi làm gái, giá tiền công môi giới là 3 triệu đồng/người…”. Nói tới đây, M. bồi bằng câu “Tiền nào của ấy, em hiểu rồi chứ”.

Lúc nào nói chuyện với M., PV cũng than nghèo khó, cần tiền, thích tiền nên càng được tin tưởng về mục đích sang Trung Quốc làm kiếm tiền, cũng như khả năng dẫn dắt nhiều người đi theo. Cho nên, cứ 1, 2 ngày, M. lại gọi điện thoại hỏi kiếm được bao nhiều người đi làm gái, bao nhiêu người lấy chồng. M. không còn e dè, nói chuyện vòng vo như trước khi chưa gặp mặt.

Ngược lại, M. thẳng thừng chiêu dụ: “Em ráng kéo người đi đi, chị thấy dưới chỗ em làm trong quán karaoke, nhiều gái lắm, đứa nào làm ở chỗ phục vụ vậy chẳng đi khách kiếm tiền phải không? Còn mấy bà quá lứa, già mấy cũng được, em rủ đi lấy chồng đi. Giúp họ đổi đời, mình cũng có tiền. Bên Trung Quốc, đàn ông thiếu vợ, họ thích cưới người Việt Nam. Gái già, gái ế, gái xấu đều lấy được chồng Trung Quốc hết, không phải lo sang đó đâu. Miễn sao chịu có chồng Trung Quốc”.

Mỗi lần điện thoại, M. vẫn dùng điệp khúc “mồi lửa”, chỉ cần kiếm được khoảng 10 người cô gái đi làm gái, 5 người lấy chồng ngoại, PV cũng có hàng trăm triệu đồng nhàn hạ, chẳng phải lao động khổ cực. Tuy nhiên, PV phải rủ người có mong muốn sang Trung Quốc làm gái, lấy chồng để đổi đời thực sự, chứ không nhiều người biết sẽ bị công an theo dõi.

Khi PV chốt lại số người đi Trung Quốc khoảng 10 người (làm gái 5 người, lấy chồng 5 người), vẫn còn một số người trong giai đoạn suy nghĩ, M. mới tiết lộ thêm về một khoản tiền liên quan đến các phụ nữ được dẫn đi lấy chồng. Người môi giới, gồm cả M. và ông chủ đều được nhà chồng của người đàn ông lấy vợ cho một khoản tiền “cảm ơn bà mối”.

Những hợp đồng lấy chồng bất hợp pháp

Với khoản tiền “cảm ơn bà mối” đi kèm với một bản hợp đồng hôn nhân viết tay do người lấy vợ (người đàn ông Trung Quốc) - người lấy chồng (phụ nữ Việt Nam) - bà mối (cò mồi) đứng ra thực hiện. Theo bản hợp đồng, người phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc phải ở với ông chồng ít nhất 3 tháng thì người môi giới (tức PV hay M.) mới hết trách nhiệm liên quan.

Các cuộc trao đổi của PV và M. 

Còn sau đó, họ chung sống với nhau như thế nào thì là chuyện giải quyết giữa người lấy vợ, người lấy chồng. Lúc này, nhà chồng Trung Quốc sẽ cho “bà mối” một khoản tiền khoảng 40 triệu đồng. Do vậy, “bà mối” phải thuyết phục người lấy chồng Trung Quốc dù xảy ra chuyện cũng phải cố ở nhà chồng 3 tháng. Sau đó, cô dâu muốn thay đổi kế hoạch hoặc bỏ trốn về nước không ai ngăn cản. Tuy nhiên, như lời M. nói, đa phần phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại đều sung sướng, hạnh phúc, ít khi bỏ trốn.

M. còn kể tiếp nhiều phụ nữ Việt Nam đã được qua Trung Quốc lấy chồng, họ còn ước biết vậy đi lấy chồng ngoại từ khi còn trẻ cho đỡ phí cuộc đời. M. bảo với PV:  “Ai muốn lấy chồng ngoại mà còn băn khoăn lo lắng, em đưa họ lên gặp chị xong đảm bảo thích đi lấy chồng Trung Quốc ngay. Chị nói có sách, mách có chứng. Em nhìn thấy chị T. mà chị cho xem hình chưa (người phụ nữ được mẹ của M. cho PV xem hình được nhắc đến ở kỳ 2 - PV). Cuộc sống khác hẳn Việt Nam, có nằm mơ cũng không được. Em cứ đưa họ lên đây, chị còn cho họ nhìn hình ảnh, nhiều chị em người Việt Nam giá, ế lấy chồng giàu có, họ mê tít cho coi….”.

Sau khi thỏa thuận giá cả với M., PV hứa dẫn đi là 10 người bao gồm làm đào và lấy chồng. M. nói rõ, PV sẽ cùng chị ta đưa 10 người này ra tới ngoài Lào Cai cho ông chủ. Ông chủ nhận xong, M. nhận một nửa tiền công sẽ chia cho PV một nửa. Số tiền công còn lại của những người đi lấy chồng sẽ được M. liên hệ gửi cho PV sau khi hết 3 tháng trong hợp đồng lấy chồng Trung Quốc. Việc tiếp theo, PV phải đưa người lên Đắk Lắk để đi theo lịch trình chứ không được lỡ hẹn như mọi lần. Trước tình huống này, PV cho biết gia đình có việc riêng nên phải về quê (tỉnh Ninh Bình) có việc gấp.

Sau đó, M. đề nghị: “Em đưa số điện thoại chị cho những người ở trong miền Nam đi, rồi em điện họ lên tập kết ở TP.Buôn Ma Thuột, chị đón. Chị sẽ trực tiếp đưa những người của em đi ra tới Ninh Bình rồi đón em. Sau đó, ta cùng đi ra chỗ ông chủ”. PV đề nghị M. cho địa chỉ ông chủ để ra Lào Cai gặp ông chủ rồi đợi chị ta  dẫn người ra sau nhưng ả không đồng ý.

Chị ta vẫn nhắc lại: “Ông chủ chỉ tin tưởng khi gặp chị và người của chị. Hơn nữa, ông chủ cũng không ở ngoài Lào Cai. Ông chủ có một đường dây chuyên gom người đi Trung Quốc ở phía Bắc, lúc ông ở Quảng Ninh, khi lại Lạng Sơn, chỉ khi nào chị đưa người ra ông mới về Lào Cai. Trước khi đi ra đó, chị phải điện để ông chủ đón chứ giờ còn không biết ông ở chỗ nào. Đã mấy lần em làm lỡ hẹn, chị bị mắng nhiều rồi. Lần này, ngày chị lên xe đi ra đó, chị mới điện ông chủ cho chắc ăn kẻo lại mất uy tín…”.

Mỗi năm kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ môi giới

Những lần tiếp xúc, nói chuyện với PV, M. khoe nhiều về các khoản “môi giới” người đi làm gái và lấy chồng Trung Quốc. Mỗi năm, mẹ con M. cũng mô giới được hàng chục người đi lấy chồng Trung Quốc. Những người đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc đều nhìn thấy cuộc sống an nhàn, giàu có của M. và bà N.. Đồng thời, nhờ việc lấy chồng Trung Quốc mà họ còn có cả nhà, cả chồng bên nước bạn lẫn Việt Nam. Bất kể lúc nào, mẹ con M. thích sang Trung Quốc thì sang, không lại nói nhớ nhà về Việt Nam nghỉ dưỡng. Mỗi lần đi về như vậy, nhà chồng Trung Quốc còn cho cả “đống tiền” tiêu xài xả láng.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Thâm nhập đường dây buôn người (kỳ 3): Chân rết hứa chia tiền môi giới khủng của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nhóm PVĐT