Chủ nhật, 21/7/2019

Rừng Tà Xùa “chảy máu”: Lộ diện “cung đường” đi của gỗ và các ông trùm đứng sau (Kỳ 2)

29/7/2018 08:05 UTC+7
(CLXH) - Để đưa gỗ được đến nơi tập kết sau khi bị hạ đốn, những “lâm tặc” này đã phải vận chuyển theo nhiều cách khác nhau. Mọi ngóc ngách, những cung đường gỗ qua đều được ghi lại chi tiết.

“Lâm tặc” kiếm tiền triệu mỗi ngày

Kỳ trước, rừng đặc dụng Tà Xùa bị “chảy máu” như nào, PV lúc ấy đã ghi lại cảnh những khối gỗ được "xẻ thịt' nằm chình ình ở con đường mòn dẫn vào bản Làng Sáng (xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, Sơn La). Trong quá trình di chuyển tiếp để tìm hiểu thông tin về vụ việc này, PV được người dân địa phương cung cấp về đường đi của gỗ sau khi bị đốn hạ. Bắt đầu hành trình từ Háng Đồng sang bản Suối Tọ thuộc xã Suối Tọ (huyện Phù Yên, Sơn La), nơi được những kẻ buôn gỗ lậu gọi là “cửa rừng”.

Những cung đường lầy lội khó đi này lại là nơi lý tưởng cho "lâm tặc" vận chuyển gỗ. 

5 người, 4 xe máy tiếp tục cuộc hành trình gian khó này. Đường đến Suối Tọ cũng chẳng khấm khá hơn là mấy, vẫn là con đường mòn nhỏ xíu, lầy lội sau mưa, vẫn một bên là vách một bên là vực khiến chúng tôi ngao ngán.

Người thanh niên người H’mông tiếp tục dẫn đường cho chúng tôi. Mặc dù muốn đi thật nhanh sợ trời tối nhưng chúng tôi vẫn không thể qua nổi cửa ải của những con dốc thẳng đứng, chỉ trực chờ người lái chùn tay là lao xuống vực bất cứ lúc nào. Trong nhóm 5 người, trừ thanh niên người H’mông ấy thì có đến 3 người chúng tôi chưa từng đi đường rừng, bởi vậy, gặp dốc đứng thế này, ai nấy cũng thót tim mà dừng lại. Chỉ mình người thanh niên H’mông kia một mạch phi xuống, sau đó dựng xe rồi lại leo lên dốc đi xe cho từng người một xuống. Mệt, nhưng nhìn rừng “chảy máu”, chúng tôi vẫn kiên trì!

Phải trực tiếp trải nghiệm cung đường này, chúng tôi mới hiểu được tại sao lâm tặc lại chọn để là cung đường để vận chuyển gỗ. Nó khó khăn, nguy hiểm và không dành cho những người yếu tim.

Đã từ lâu, những kẻ khai thác gỗ lậu ở đây đã coi Suối Tọ là cung đường vận chuyển gỗ từ trong rừng ra đến nơi tập kết. Để cung đường gỗ lậu này “thuận buồm xuôi gió”, các tay buôn gỗ này thiết lập khá nhiều “trạm vệ tinh” dọc tuyến để mỗi khi có người lạ hoặc thấy gì bất động sẽ có người báo tin ngay.

Trong vai người đang tìm mua gỗ Pơ mu với số lượng lớn để chở về quê làm nhà sàn kinh doanh, PV đã được tận tai nghe về những cách mà “lâm tặc” vận chuyển gỗ ở đây như thế nào.

“Gỗ đi xuống Phù Yên của nhiều chủ lắm. Nó có hai đường, một là đường tắt, hai là đường đi xuống huyện Bắc Yên. Đường nào họ cũng đi như nhau”, một người dân ở đây cho hay.

Biết PV là người đang có nhu cầu mua gỗ về làm nhà, những người này không mảy may mà tiết lộ những quy luật mà giới buôn gỗ nơi đây đang thực hiện. Theo người phụ nữ có tên là H. tiết lộ: “Ở đây, bọn em không mua gỗ theo khối, chỉ tính theo đầu. Tùy hàng, vai đôi, vai ba… nói chung nó nhiều loại lắm. Hàng vai ba, dài khoảng 2,3m thì giá 700.000 đồng, hàng vai đôi dài khoảng 2m thì giá 500.000 đồng”.

Những khối gỗ nằm la liệt bên đường. 

Mỗi lần vận chuyển như thế, những “lâm tặc” nơi đây đang kiếm đến tiền triệu mỗi ngày. Chả mấy chốc, rừng đặc dụng Tà Xùa chỉ còn trơ trọi lại những gốc cây.

Lộ diện cách “thông quan” và các ông trùm

Quá trình di chuyển từ Háng Đồng về Suối Tọ, PV đã được những thanh niên ở đây kể về di chuyển gỗ thế nào, đặc biệt là sự “thông quan” cho gỗ được vận chuyển thuận lợi. Tiếp câu chuyện về hỏi mua gỗ để đưa về quê, PV được người dân nơi này “tiết lộ” về cách “thông quan” qua mặt lực lượng chức năng ở đây, đặc biệt là lực lượng kiểm lâm.

“Mua được gỗ ở trên này mà qua được cái trạm kiểm lâm ở ngay chỗ đầu bản mới là vấn đề. Các xe chở gỗ vẫn qua lối này, bọn nào đã mua là chắc chắn qua được. Nhiều mafia gỗ đi lối này chứ, nó đi cửa nào, giờ nào là khắc biết. Nhưng chủ yếu vào lúc đêm, rạng sáng, nói chung là đã nói qua kiểm lâm rồi”, người dân nơi đây cho hay.

Như đúng như tâm lý của những kẻ đi mua gỗ lậu, lo ngại về việc không qua được kiểm lâm, người phụ nữ tên H. này tỏ ra dày dặn kinh nghiệm: “Nếu các anh chị đã mua thì luật lá phải tự lo chứ. Chỉ sợ kiểm lâm thôi nên cứ làm việc với họ. Mình chở nhiều như thế thì kiểu gì cũng phải làm luật. Trước đây nó làm gỗ nhiều, nhưng gần đây mấy ông chủ gỗ bị bắt nên giờ hạn chế lắm. Đang trong thời gian cao điểm chứ không người ta chở gỗ ầm ầm”.

Không những thế, PV còn biết được những điểm tập kết gỗ sau khi vận chuyển từ rừng về. Theo người dân cho hay, gỗ được các ông chủ dưới thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên mua và tập kết tại đó. Sau đó những người này lại vận chuyển về thị trấn Thu Cúc (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) để bán. Mỗi chuyến những ông chủ này vận chuyển đều thu về số tiền lên đến cả trăm triệu đồng. Chính về thế mà họ bất chấp để vận chuyển gỗ lậu.

Vết cưa còn mới, khúc gỗ này nằm trên đường mòn và đang đợi "lâm tặc" đưa đi.

Cụ thể, theo cánh “lâm tặc” tiết lộ thì gỗ chủ yếu được vận chuyển cho 3 ông chủ ở thị trấn Phù Yên tên là L. K. Q. Mỗi đầu gỗ, các ông chủ này mua theo vai 2 hay vai 3 rồi vận chuyển đi nơi khác với giá gấp đôi, gấp 3 lần. Tuy nhiên, khi PV có mặt tại đây, những người dân nơi này cho hay 3 ông chủ kia mới bị cơ quan chức năng phát hiện nên gỗ hiện giờ vận chuyển chủ yếu về các nhà làm mộc tại khối 9, thị trấn Phù Yên để tập kết.

Sự việc này đã diễn ra trong một thời gian dài, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý thế nào, PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ông Đào Văn Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Phù Yên cho biết thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra.

“Bọn lâm tặc khai thác xong thuê dân vận chuyển về đường Suối Tọ, 2 huyện (Bắc Yên và Phù Yên) đã làm việc với nhau và đưa ra một số giải pháp. Phía bên này người dân lút vận chuyển thuê chứ còn dân bên huyện Bắc Yên mới khai thác. Phía huyện cũng đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra các đầu mối là các sưởng mộc trên địa bàn thu mua. Phía huyện sẽ trao đổi với kiểm lâm cũng như là huyện Bắc Yên để quyết liệt xử lý những đối tượng vận chuyển cũng như khai thác gỗ trái phép”, ông Nguyên cho hay.

 

Bạn đang đọc bài viết: Rừng Tà Xùa “chảy máu”: Lộ diện “cung đường” đi của gỗ và các ông trùm đứng sau (Kỳ 2) của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Nhóm PV