Chủ nhật, 17/2/2019

Kỳ 3: Những bí thuật hồi xuân từ “thần điểu”, người nuôi không biết, chuyên gia không hay

04/6/2018 14:10 UTC+7
(CLXH) - Trong khi quý bà đặt niềm tin tuyệt đối vào những phương thuốc hồi xuân từ thịt loài “thần điểu” thì người nuôi, huấn luyện đại bàng khẳng định không hề biết chuyện này.

Người nuôi không biết

Trong quá trình theo chân nhóm quý bà “sùng bái” các phương thuốc hồi xuân từ thịt chim đại bàng, PV báo CL&XH nhận thấy những người này có một niềm tin sắt đá vào các bí thuật hồi xuân. Trong khi đó, khi đem những thông tin trên trao đổi, tìm hiểu với những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi, huấn luyện “thần điểu”, PV nhận được những câu trả lời đầy bất ngờ. Những người này cho biết, hiện nay, tại TP. HCM cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước, người yêu thích nuôi chim săn mồi như ó, diều hâu, đại bàng, ưng,… đã thành lập thành các Fanconry Club (câu lạc bộ chim săn mồi-PV). Các thành viên trong câu lạc bộ có thể sở hữu từ một đến vài con đại bàng thuộc nhiều chủng loại.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin thịt đại bàng có giá trị dinh dưỡng, dược liệu, những thành viên của các Fanconry Club đều khẳng định “không hề hay biết”. Anh Bùi Hữu Trung, 30 tuổi, thành viên của  Fanconry Việt Nam khẳng định: “Mình tham gia Fanconry Việt Nam được hơn một năm và cũng đang nuôi một con đại bàng vàng một năm tuổi. Hàng tuần, các thành viên trong câu lạc bộ cũng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dưỡng, huấn luyện chim. Hầu như mọi thông tin gì liên quan đến đại bàng, anh em đều được cập nhật, chia sẻ. Tuy nhiên, cho đến giờ tôi chưa bao giờ nghe đến chuyện thịt đại bàng có thể chữa bệnh”.

Các thành viên của Falconry Khánh Hòa huấn luyện những con đại bàng nhập cảnh

Cùng nhận định trên, ông Lê Hữu Hoàng, thành viên câu lạc bộ chim săn khu vực TP. HCM cũng tỏ ra hết sức kinh ngạc trước thông tin đại bàng là phương thuốc quý. Ông Hoàng khẳng định: “Đó là những lời đồn thổi hoang đường. Tôi có kinh nghiệm 3 năm nuôi đại bàng. Để có thể nuôi, huấn luyện một con đại bàng từ mấy tuần tuổi đến lúc trưởng thành tôi phải bỏ công, bỏ sức ra để học hỏi, tìm hiểu với nhiều người đi trước cả trong lẫn nước ngoài. Thế nhưng, xưa nay tôi chỉ nghe nuôi đại bàng đem lại may mắn, biểu tượng của sức mạnh thôi chứ chưa nghe chuyện đại bàng có thể chữa bệnh. Hơn nữa, hiện nay, đa số người nuôi đại bàng để thỏa thú vui huấn luyện chim săn mồi. Đây đã được xem là một môn thể thao. Do đó, không có chuyện nuôi đại bàng để làm thịt, làm thuốc. Đây đúng là chuyện hoang đường”.

Hơn thế, những người sở hữu “thần điểu” đều tin rằng đây là loài chim quý, mang ý nghĩa, biểu tượng của sức mạnh. Do đó, việc cung cấp, bán loại chim này cho người khác để giết thịt, làm thuốc là hết sức xui xẻo, không đem lại may mắn. “Đúng là trong dân gian có lưu truyền những bài thuốc cường dương, bổ thận từ các loài chim. Nhưng, thú thực, xưa nay, tôi chỉ nghe người ta ăn thịt, uống rượu pha huyết của chim sẻ, ăn thịt bồ câu, chim cút để bổ thận thôi chứ chưa nghe thịt, xương, mắt đại bàng có thể làm thuốc hồi xuân. Nếu thông tin này không được kiểm chứng, thì rất nguy hiểm đối với loại chim quý này. Hiện nay, loài đại bàng đã nằm trong sách đỏ rồi”, anh Trần Thế Anh, thành viên của câu lạc bộ Falconry Khánh Hòa cho biết.

Chuyên gia bất ngờ

Không chỉ những người đang nuôi, huấn luyện đại bàng tại TP. HCM bất ngờ, thông tin mắt, thịt, tim, huyết đại bàng có thể trở thành “bí thuật” hồi xuân cho quý bà cũng khiến chuyên gia, bác sĩ kinh ngạc. Các lương y, bác sĩ cho biết, hiện nay, chưa có bất kỳ một bằng chứng nào khẳng định thịt chim đại bàng có giá trị về dược liệu. Hơn thế, trong y văn cổ cũng như hiện đại cũng không ghi nhận các bài thuốc có sự tham gia của thịt chim đại bàng. Bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam khẳng định: “Thông tin thịt chim đại bàng có thể chữa bệnh, có tác dụng trong việc chống lão hóa cho nữ giới là không có thật”.

Hiện nay, nuôi đại bàng phải có giấy phép, chứng nhận của cơ quan chức năng

“Tôi khẳng định, trong các y văn cổ không hề có nhắc đến việc sử dụng thịt, huyết, xương chim đại bàng để làm thuốc. Trong y học hiện đại, tôi cũng chưa thấy người ta sử dụng thịt chim đại bàng trong việc trị bệnh. Do đó, có thể thấy, các bài thuốc trên là không đáng tin vì không có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh, khẳng định. Rất có thể, đó chỉ là những lời đồn thổi, chưa được kiểm chứng”, bác sỹ Hướng cho biết thêm”.

Cùng nhận định trên, lương y Tăng Văn Quang, Phó chủ tịch Hội Đông y huyện Hóc Môn, nguyên Trưởng khoa Đông y Bệnh ciện Đa khoa Hóc Môn, TP. HCM cho biết trong dân gian có lưu truyền các món ăn, bài thuốc dinh dưỡng từ một số loài chim. Tuy nhiên, không phải những loài chim quý là có giá trị dược liệu, đại bổ.

“Trong y văn, có một số loài chim có tác dụng làm thuốc. Ví dụ như chim sẻ vị ngọt, tính ấm có thể giúp cường dương, ấm lưng gối, giảm tiểu tiện và trị bệnh băng đới (khí hư-PV) ở phụ nữ. Tất cả những người mắc chứng bệnh dương hư khí tổn đều có thể ăn chim sẻ để tẩm bổ. Ngoài ra, một vị thuốc lưu truyền trong dân gian cũng ghi nhận thịt chim cuốc có thể điều trị các bệnh còi xương biếng ăn cho trẻ, suy nhược, mất ngủ. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào cho rằng thịt đại bàng có chức năng cường dương, vượng âm như nhiều người đồn thổi”, lương y Quang cho biết thêm.

Đáng nói hơn, nhiều chuyên gia, bác sĩ cũng cảnh báo những nguy hiểm tiềm tàng từ các phương thuốc, “bí thuật” hồi xuân “vô danh”, không rõ nguồn gốc. Các bác sĩ cho rằng việc người dân tự ý tin, làm theo các phương thuốc “lạ”, chưa được kiểm chứng, không theo y văn, bác sĩ có thể đem lại những nguy hại nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể, bác sỹ Mai Bá Tiến Dũng, Bệnh biện Bình Dân TP. HCM cho biết: “Hiện nay, rất nhiều người tin vào các phương thuốc bổ dương, cường thận từ huyết các loại chim, thú rừng. Tuy nhiên, đó là những quan niệm sai lầm và rất nguy hiểm. Uống rượu pha các loại huyết động vật có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao”.

“Trong máu một số loài động vật có chứa nhiều ký sinh trùng như Trypanosoma sp, Leishmania sp, giun chỉ, vi-rút dại, ... Các loại ngan, vịt, chim dễ bị dịch bệnh cúm gia cầm, nhiễm khuẩn Samonella typhi. Không chỉ thế, việc lạm dụng các loại rượu pha huyết còn làm giảm lượng tinh trùng có trong tinh dịch, giết chết tinh trùng và làm dị tật tinh trùng. Uống rượu huyết cũng dễ dẫn đến dị ứng, phá hủy tế bào gan, gây xơ gan, trụy tim mạch”, bác sỹ Dũng cảnh báo.

Đáng nói hơn, theo tìm hiểu của PV, chim đại bàng là loài động vật thuộc Sách Đỏ, được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt. Do đó, hầu hết các loại đại bàng đang được người dân nuôi tại TP. HCM đều là chim nhập cảnh từ Úc, Indonesia…, không phải đại bàng ở Việt Nam. Đối với loại chim này, người nuôi đều có giấy phép nhập khẩu rõ ràng nên hoàn toàn hợp pháp. Trong khi đó, các “lái” chim, chuyên cung cấp lượng đại bàng “chui”, phục vụ nhu cầu luyện bí thuật hồi xuân cho quý bà đều gom “hàng” từ nguồn chim săn bắt trái phép. Do đó, những người sử dụng các loại đại bàng, diều hâu, ó, cắt,… từ nguồn này có thể đối mặt với pháp luật khi bị phát hiện.

Mọi hành vi săn bắt, tàng trữ, buôn bán các giống đại bàng đều trái pháp luật

Ông Lâm Tùng Quế, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã thuộc Chi cục kiểm lâm TP. HCM cho biết: “Theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thì chim đại bàng nằm trong nhóm 2B, thuộc loài động vật quý hiếm, cần được bảo vệ. Tất cả những hành vi săn bắt, tàng trữ cũng như buôn bán, nuôi nhốt các giống đại bàng này đều là trái pháp luật. Hơn thế, dù nuôi bất cứ giống chim hoang dã nào cũng phải có giấy phép, chứng nhận đủ điều kiện của cơ quan chức năng, không có sẽ bị xử lý”.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Kỳ 3: Những bí thuật hồi xuân từ “thần điểu”, người nuôi không biết, chuyên gia không hay của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc Nguyễn