Chủ nhật, 16/12/2018

Đi tìm sự thật từ lời đồn cây dầu rái “mọc ngược” ngàn tuổi chữa bách bệnh bằng linh khí

13/3/2018 08:57 UTC+7
(CLXH) - Người ta tin rằng, cây dầu rái đại thụ ngàn tuổi đã hấp thụ linh khí trời đất nên quanh gốc cây có một luồng linh khí rất lớn, có khả năng chữa trị bách bệnh. Lời đồn thổi lan xa khiến người tập trung dưới gốc cây để cầu khấn, mong khỏi bệnh.

Cây thần có khả năng chữa bách bệnh?

Đó là câu chuyện kỳ lạ về cây dầu rái cổ thụ nằm trên đường Sơn Thông, phường 7, TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Với người dân địa phương, từ bao đời nay, hình ảnh cây đại thụ ngàn năm tuổi này đã gắn chặt với đời sống thường nhật, cũng như tín ngưỡng bản địa. Những câu chuyện đậm màu sắc tâm linh về cây dầu rái này cứ thế truyền từ thế hệ này, qua thế hệ khác. Bình thường đông người đến nơi đây để cầu mong “thần cây” ban phước chữa bệnh. Đặc biệt, những ngày tết, không khí nơi đây lại càng tấp nập khi người dân đổ dồn về đây theo lời đồn thổi “thần cây”. Những ngày này, ngoài cầu khỏi bệnh, người ta còn cầu mong sự bình an và may mắn trong những ngày năm mới.

Người dân địa phương kể rằng, cách đây khoảng 700-800 năm, một vị cao tăng Ấn Độ khi đi hành khất qua vùng đất Sơn Thông thấy địa thế nơi đây rất đẹp nên nhổ nhiều cây dầu trồng ngay chính giữa khu đất cao. Thay vì trồng như bình thường, vị cao tăng người Ấn này lại cắm ngọn của cây xuống đất. Thấy cách trồng cây có phần kỳ quái của vị cao tăng, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, thắc mắc. Gặng hỏi, người dân được vị cao tăng nói: “Đó là huyền cơ sau này sẽ biết”. Trong những cây vị cao tăng trồng duy chỉ có một cây sống.

Người ta đồn thổi rất nhiều về những chuyện ly kỳ liên quan đến cây dầu rái

Cây dầu rái này phát triển xanh tốt, thế nhưng bộ rễ lại mọc ngược lên trời. Cây cũng tỏa bóng rộng chứ không thẳng vút như những cây dầu rái khác. “Câu chuyện về cây dầu rái phát triển ngược quy luật tự nhiên khiến cây này trở nên huyền bí trong mắt người dân. Không biết từ bao giờ, cây dầu rái đại thụ này đã trở thành biểu tượng của người dân nơi đây. Bất cứ người dân nào trong địa phương khi đi làm ăn dài ngày đều đến khấn vái, xin “cây thần” ban điều may mắn. Dù không biết ứng nghiệm tới đâu nhưng khi thực hiện điều này, họ vững niềm tin công việc làm ăn sẽ hanh thông”, bà Kim Thị Hương (60 tuổi, ngụ phường 7, TP.Trà Vinh) chia sẻ.

Nhằm đáp ứng tín ngưỡng bản địa, người dân tự lập miếu thờ ông Địa dưới gốc cây để cầu may mắn, an lành. Không những thế, nhiều người còn tin rằng, cây thần sinh sống ngàn năm tuổi đã hấp thụ nhiều tinh khí của trời đất. Quanh cây luôn có một luồng linh khí lớn. Do đó, người dân tin rằng, nếu ngồi tịnh tâm dưới “cây thần”, con người sẽ hấp thu được linh khí của trời đất. Nhờ đó, bách bệnh đều có thể tiêu tan. Câu chuyện “cây thần” này có khả năng chữa bệnh chưa ai chứng thực, nhưng nhiều người vẫn tin cây dầu rái đại thụ có khả năng chữa bách bệnh.

Bên cạnh câu chuyện huyền bí về sự hình thành, khả năng chữa bách bệnh của cây dầu rái “thần”, người dân địa phương còn đồn thổi chuyện “cây thần”  biết báo oán. Theo đó, vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp, các chiến sĩ cách mạng địa phương thường treo cờ trên ngọn cây dầu rái để phản đối thực dân Pháp. Do vậy, thực dân Pháp đã cho người đến kéo cờ xuống và thuê người đốn cây. Hay tin, người dân trong vùng đã kéo đến phản đối, không cho đốn cây. Quân địch quá đông lại lăm lăm vũ khí nên người dân không ai dám vào can ngăn. Tuy nhiên, khi 2 người đàn ông được thuê vung búa đốn cây đã xảy ra một câu chuyện kỳ lạ. 

“Được thuê đến chặt cây, 2 người đàn ông kia tỏ ra rất hùng hổ, mặc sự phản đối của mọi người. Tuy nhiên, khi một người trèo lên cây, chưa kịp chặt nhát nào thì ông ta hét toáng như vừa thấy điều gì vô cùng kinh hãi. Ông ta vội bò xuống rồi chạy một mạch không dám ngoái đầu trở lại. Khi mọi người chưa kịp hiểu chuyện gì thì người đàn ông còn lại đã vung búa chặt vào gốc cây. Từ vết chặt ấy chảy ra một chất mủ màu đỏ tươi như máu. Quá sợ hãi trước sự việc, người này cũng chạy ngay khỏi khu vực cây dầu rái”, Bà Hương cho biết thêm.

Cũng theo lời bà Hương, tất cả mọi người có mặt ngày hôm đó ai cũng không khỏi cảm giác sợ hãi. Lính thực dân Pháp thấy vậy cũng lủi thủi rút lui, không một lần dám bén mảng trở lại. Còn hai thợ chặt cây, sau ngày định mệnh ấy, họ bỗng nhiên đổ bệnh một cách kỳ lạ. Một thời gian sau, người dân được tin cả hai chết một cách bất đắc kỳ tử cho dù trước đó họ rất khỏe mạnh. Chính vì sự trùng hợp đến không thể giải thích này khiến nhiều người đồn đoán rằng, cây thần đã báo oán.

Chỉ là lời đồn đại?

Xưa kia, khu đất nơi cây dầu rái mọc là vùng đất hoang hóa. Đến sau ngày giải phóng, khu vực này được người dân khai hoang, canh tác. Đến năm 1994, khu vực cây dầu rái nằm trong phần đất canh tác của gia đình ông Thái Huy Khanh (54 tuổi), người địa phương. Trò chuyện với chúng tôi, ông Khanh kể, năm 1994, trong một lần đi ngang qua đường Sơn Thông, ông nhìn thấy cây dầu rái đại thụ có hình thù  kỳ lạ. Chuyện sẽ chẳng có gì, nếu như sau đó hình ảnh cây dầu rái luôn thường trực trong trong đầu người đàn ông này. Linh cảm mách bảo ông đây là vùng đất tốt nên ông quyết mua cho được khu đất này.

Ông Khanh chia sẻ sự thật về cây dầu rái

Về đến nhà, ông Khanh bàn bạc với vợ con, đem 8 cây vàng là số tài sản mà bản thân dành dụm được để sở hữu mảnh đất có cây dầu đại thụ này. “Biết tôi có ý định mua mảnh đất có cây dầu rái đại thụ bằng 8 cây vàng, anh em, bạn bè, ai cũng kịch liệt phản đối, can ngăn. Có người còn cho rằng tôi bị “gàn dở”. Nhưng linh tính mách bảo tôi rằng, đây là mảnh đất tốt, cây dầu rái cổ thụ là cây lành,.. nên tôi vẫn quyết định mua. Nhờ quyết định sáng suốt ngày ấy, giờ tôi mới làm chủ được mảnh đất đẹp này, kinh tế gia đình mới ăn lên làm ra, cả nhà mạnh khỏe như ngày hôm nay,.. ”, ông Khanh hồ hởi kể.

Cũng theo lời ông Khanh, thời gian qua đi, những câu chuyện ly kỳ về cây dầu rái cổ thụ lại càng bay xa, được nhiều người biết đến. Nhiều khách thập phương hay tin về cây dầu rái ngàn năm tuổi cũng bỏ công, bỏ sức lặn lội từ phương xa kéo về chiêm ngưỡng. Đặc biệt, những ngày cuối tuần, ngày lễ, lượng người tìm về đây rất đông, có khi lên tới cả ngàn người. Bên cạnh, những người đến thăm quan, giải trí còn có nhiều người đến vì nghe tin đồn đại cây dầu rái là “cây thần”. Không chỉ vậy, nhiều người còn tin rằng, nếu bóc một mảng vỏ cây mang về nhà sẽ đem lại nhiều may mắn, bình an cho gia đình.

Tuy nhiên, ông Khanh lại cho rằng, những thông tin trên chỉ là lời đồn thổi vô căn cứ. Ông nói: “Rõ ràng, đó chỉ là những lời đồn đại vô căn cứ. Bản thân tôi cũng không tin vào những chuyện mê tín, nhất là cây dầu rái đại thụ này không hề có khả năng chữa bệnh gì hết. Bao năm qua, biết bao lượt du khách ghé đây thăm quan nhưng tôi chưa từng thấy ai nói lại rằng mình đã hết bệnh nhờ cây cả”. Cũng theo ông, năm 2015, một vị giáo sư người Úc hay tin về cây dầu rái đại thụ này đã đến xem xét giống và nguồn gốc của cây. Theo lần đo đạc gần nhất vào năm 2015, cây dầu rái cổ thụ có chiều cao khoảng 25m, gốc cây có bề hoành khoảng 7m. Cây mọc theo hướng xổ tán lớn, không theo phương thẳng đứng như các cây dầu bình thường khác. Ngoài ra, do cây lớn nên trên thân cây tạo ra rất nhiều hình thù rất lạ, đẹp mặt.

Trao đổi với PV, ông Thái Huy Khanh cho biết: “Cây dầu rái là một cây cổ thụ lâu đời của địa phương và chính quyền địa phương cũng đã làm hồ sơ xin xét duyệt cây di sản. Nếu cây dầu rái này được xét duyệt thì đó là niềm vui và hạnh phúc lớn của người dân nơi đây”.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Tùng, đại diện UBND phường 7, TP. Trà Vinh cho biết: ''Cây dầu rái là cây cổ thụ tại địa phương, có giá trị về tinh thần rất cao. Hàng năm có nhiều lượt khách đến tham quan, chiêm ngưỡng cây cổ thụ này. Còn chuyện cây này có khả năng chữa bách bệnh thì chưa từng có nghiên cứu nào chứng minh điều này, do đó không có căn cứ để cho rằng cây chữa được bệnh''. 

Bạn đang đọc bài viết Đi tìm sự thật từ lời đồn cây dầu rái “mọc ngược” ngàn tuổi chữa bách bệnh bằng linh khí của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Phương Thùy