Thứ Tư, 20/3/2019

“Đại gia” vé số Nhật Tảo Sài Gòn một thời bây giờ ra sao?

20/3/2018 18:30 UTC+7
(CLXH) - Từng được biết đến như “đại gia” vé số ở khu chợ Nhật Tảo, giờ đây người dân nhắc đến anh thợ sơn xe Nguyễn Quang Đức giàu có chỉ là quá khứ.

Triệu phú khu Nhật Tảo

Anh Nguyễn Quang Đức (51 tuổi, ngụ phường 7, quận 10, TP.HCM) sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Ngay từ nhỏ, anh sống trong gia đình không mấy khá giả, đông anh chị em. Do vậy không có tiền để theo đuổi việc học. Năm 15 tuổi anh bắt đầu học nghề sơn xe ở khu chợ gần nhà. Đến năm 18 tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự. 3 năm 8 tháng trở về anh tiếp tục nghề sơn xe còn dang dở.

Chọn một góc tại chung cư Nguyễn Kim, anh Đức mở tiệm sơn sinh sống qua ngày. Tuy công việc không mang lại sự giàu có nhưng nhờ sống tằn tiện nên cũng đủ cơm cháo qua ngày. Đến lúc con trai ra đời càng làm thêm gánh nặng cho anh. Cứ thế, mỗi ngày nợ nần càng nhiều, đồ đạc cũng bán dần để nuôi con.

Vào một chiều đẹp trời năm 2001, khi chuẩn bị dọn cửa tiệm về nhà nghỉ ngơi, có một chị bán vé số quen đứng phía trước, chìa cọc vé số trên tay mời mua. Tặc lưỡi cho qua, anh rút trong sấp vé số 3 tờ rồi mua chịu, mỗi tờ có mệnh giá 2.000 đồng.

Anh Nguyễn Quang Đức từng được biết đến là môt đại gia vé số thời bấy giờ

Điều không ngờ nhất với anh là ngay sáng hôm sau, khi bắt đầu dọn cửa tiệm ra làm, có rất nhiều người tìm đến. Trong đó có chị bán vé số và cả người chủ đại lý vé số với bao tiền trong tay. Không hiểu chuyện gì xảy ra thì anh được thông báo đã trúng số độc đắc với số tiền 150 triệu đồng.

Bán tính bán nghi, anh lấy 3 tờ vé số trong túi ra dò, nhận thấy dãy số 09334 đều trùng với kết quả, anh như “đứng hình” vài phút. Đến khi tỉnh lại, tin đồn anh Đức trúng số lan rộng khắp chợ Nhật Tảo, người người kéo đến ngày càng đông.

Bạn bè đứng đó bắt anh cho xem tờ vé cho bằng được. “Lúc đó vui lắm, ngay sau khi lãnh tiền, ai có mặt ở đó tôi trả hết cà phê luôn, rồi mang tiền biếu cho bà con họ hàng, bạn bè mỗi người 300.000 đồng. Thấy vậy, những người nghiện ngập cũng kéo đến xin tiền ngày một đông”, anh Đức kể lại buổi chiều lánh nạn hôm đó. Cứ như vậy, người ở chợ Nhật Tảo mỗi lần gặp anh đều gọi bằng “đại gia” vé số.

Nghèo lại hoàn nghèo

Khi đến khu Nhật Tảo, chỉ cần hỏi anh Đức sơn xe ở đâu thì ai ai cũng biết. Nhưng khi hỏi về “đại gia” trúng số một thời thì mọi người chỉ tặc lưỡi cho qua. “Thằng Đức bây giờ nghèo lắm, nó làm thợ sơn ở góc ngã tư đường kìa. Bây giờ nó làm chỉ đủ sống qua ngày. Nợ nần cũng nhiều lắm”, một phụ nữ ở khu chợ kể.

Thật vậy, khi PV tìm đến chỗ anh, không thể tin nổi đây từng là triệu phú. Anh mặc bộ đồ nhàu nát, quần rách lỗ chỗ, gương mặt đen sạm khắc khổ in sâu trong từng nếp nhăn. Tiệm sơn xe hoành tráng ngày nào giờ chỉ như căn nhà tạm bợ.

Sau khi trúng độc đắc, anh Đức vẫn làm nghề sơn xe để mưu sinh cho đến tận bây giờ

Anh Đức kể, sau khi trúng liền đưa tiền cho vợ, mua mảnh đất xây nhà cho con cũng hết sạch. Anh lại lao đầu vào cuộc mưu sinh bằng nghề sơn xe. Tuy nhiên vẫn không thể thoát nổi kiếp con nợ của mình: “Do công việc làm ăn sau này bê bết, thiếu trước hụt sau làm tôi phải vay nợ. Giờ mỗi ngày tôi phải góp hơn 300 ngàn đồng. Mà ngộ lắm nợ nó chồng nợ, càng ngày càng mắc nhiều hơn nữa”.

Theo anh Đức việc trúng số giống như mình vay nợ của cuộc đời, tiền đó là của người khác. Khi người nào trúng rồi thì dần dần cũng phải trả lại, không thể giữ nó lâu dài bên mình được. Không chỉ cái khó nó đeo bám anh mà cái khổ nó cùng đi song song với nhau. Anh Đức cho rằng sau khi trúng số vận xui liên tiếp ập vào mình.

Một thời gian sau đó, người vợ bỗng nhiên phát bệnh tâm thần. Mặc dù được điều trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Tiếp tục vài năm sau nữa những anh chị em trong nhà cũng lần lượt ra đi. Hiện tại chỉ còn một người anh duy nhất cùng sống anh.

Đến bây giờ anh Đức cũng chỉ mong sống được với nghề đến khi nào không còn sức để làm nữa mới thôi. Anh vẫn còn mua vé số mỗi ngày, và vẫn hy vọng thần tài sẽ gõ cửa nhà mình một lần nữa.

Câu chuyện của một “đại gia" nơi miệt vườn Năm “xẹo" ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là một ví dụ điển hình cho bi kịch “giấc mộng ban trưa" của những “đại gia” vé số. Mỗi khi nhắc lại, người dân đều tỏ ra ái ngại và buông tiếng thở dài ngao ngán: “Giàu đến thế là cùng, thế mà….".

Khoảng năm 2008-2009, người dân khu chợ Chiều bên bến phà Cần Giuộc liên tiếp chứng kiến những tỉ phú vé số, có người trúng 1-2 tấm, có người trúng tới vài lần độc đắc. Tìm đến nơi này, mọi người kể cho rất nhiều câu chuyện liên quan tới các tỉ phú vé số, nhưng đặc biết nhất mà ai cũng biết là trường hợp ông Năm “xẹo".

“Đại gia” vé số này từng được liệt vào diện vương giả nhất ở Cần Giuộc khi sở hữu một loạt ngôi nhà lớn và một trang trại trồng cây cảnh có tiếng trong vùng nhất là sau lần trúng số lớn năm 2009. Nhưng rồi, tất cả tài sản đều lần lượt đội nón ra đi, đến nỗi, người đàn ông này phải bỏ xứ để trốn nợ rồi đi chăn heo thuê cho người ta để kiếm sống qua ngày.

Từ sau khi trúng giải độc đắc, cuộc sống của ông Năm “xẹo" vốn đã thoải mái từ trước lại càng thêm thoải mái, tiền bạc, công việc chẳng còn là thứ đáng bận tâm.

Thói quen ăn chơi theo kiểu “đại gia" của ông Năm ngày càng khiến cho những người dân nơi miệt vườn này “mắt tròn mắt dẹt". Ở quê, dường như chẳng có gì để gọi là tiêu pha nên thỉnh thoảng người ta lại thấy ông Năm ngược lên TP.HCM ăn chơi cho thỏa thích.

Vì ăn chơi, ông Năm phải bán nhà vì nợ nần chồng chất. Vừa bán nhà xong, ông lại bỗng dưng trúng thêm 3 tờ vé số độc đắc nữa. Thêm một lần thành “đại gia”, nhưng cũng kể từ đây bi kịch thực sự mới tới với tỉ phú vé số này.

Chỉ sau hơn 1 năm, ông lại nướng không còn một đồng. Theo những người dân ở đây, tỉ phú Năm “xẹo" lúc đó trốn nợ với một chiếc võng rách trên tay đi sống thui thủi một mình trong túp lều rách và phải nuôi heo thuê kiếm miếng ăn qua ngày tại một xóm nhỏ ở huyện Long Khánh (tỉnh Đồng Nai).

Bạn đang đọc bài viết “Đại gia” vé số Nhật Tảo Sài Gòn một thời bây giờ ra sao? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Xuân Hoa