Thứ Tư, 17/7/2019

Cuộc đời như phim của đại ca giang hồ mang án tử: Giật danh "đại bàng", thiết lập trật tự phòng giam

13/6/2018 19:34 UTC+7
(CLXH) - Để "được sống", Lắm "tàu" chạm trán vô số trùm ngục, quật ngã những “ma cũ” khét tiếng, thâu tóm thuộc hạ, thiết lập trật tự phòng giam, lên chức đại bàng.

Giật danh “Đại bàng”

Hồi tưởng ngày thúc thủ trước mật ngọt chết người của cô nhân tình là cảnh sát, Lắm “tàu” (tức Nguyễn Văn Lắm) vẫn như chưa tin vào sự thật. “Hôm đó, khi vào khách sạn, tôi vẫn cẩn trọng giấu súng khắp trong phòng, thậm chí, dưới gối, nệm tôi cũng thủ hai cây K54 để đề phòng bất trắc. Vậy mà, chỉ sau hai chai bia, tôi mơ màng, “lật xuồng” (bất tỉnh – PV). Sau này tôi mới biết, chính tay cô nhân tình của tôi đã bỏ thuốc mê vào bia lúc nào tôi không biết. Thức dậy trong sự bao vây của hàng chục họng súng, tay bị còng số 8 siết chặt, tôi biết mình không còn hy vọng”, Lắm “tàu” cho biết. Vụ án nhanh chóng được khởi tố. Trước vành móng ngựa, Lắm “tàu” gặp lại nhiều chí cốt, đàn em, thậm chí nhiều bậc “lão thành” trong tổ chức phản động mà mình từng tham gia.

Sau những tội danh cướp của, giết người, nhiều lần vượt biên, tổ chức vượt biên trái phép, tham gia tổ chức, hoạt động phản động, năm 1983, Lắm “tàu” bị kết án tử hình. Để xứng với sự khét tiếng của mình, Lắm “tàu” được chuyển vào giam trong Trại giam Chí Hòa, nơi tập trung những phạm nhân “đầy số má”. Mang án tử, Lắm “tàu” gần như mất hết hy vọng. Những tháng ngày phiêu dạt, khuynh đảo giới giang hồ, cướp liên biên giới… liên tục hiện về, giằng xé tâm trí y. Có lúc, Lắm “tàu” như gục ngã, chấp nhận số phận, chấp nhận trả cái giá đắt nhất cho những sai trái không thể vãn hồi của mình. Tuy nhiên, chính trong lúc tuyệt vọng nhất, tia hy vọng từ sự khoan hồng của pháp luật đã vực dậy nửa đời còn lại của Lắm “tàu”.

Đại bàng trại giam Lắm “tàu” trong cương vị Đội trưởng trật tự thi đua trong thời gian trả nợ pháp luật.

Lắm “tàu” nhớ lại: “Sống trong cảnh đếm ngược ngày sống, không mấy ai cảm thấy thoải mái. Thế nhưng, sau ba năm đếm ngày được sống, năm 1986, tôi được xét giảm án từ tử hình xuống chung thân nhờ việc gia đình có công với cách mạng. Thoát cái chết, tôi có niềm tin để sống. Thế nhưng vẫn phải chấp nhận cuộc sống tù tội, thiếu thốn, không tự do. Đặc biệt phải đối mặt với những đại bàng trại giam luôn chực chờ biến mình thành tôi tớ, phế phẩm”.

Tuy nhiên, bản lĩnh của một tướng cướp được mệnh danh bất khả xâm phạm, xuất quỷ nhập thần, tinh thông Phật quyền, võ bùa... khiến Lắm “tàu” không dễ khuất phục trước những “ma cũ” khét tiếng tại Chí Hòa. Ngay lần đầu vào trại, Lắm “tàu” đã đụng độ đại bàng của phòng mình. Cuộc đối đầu để giành quyền tự do tối thiểu hoặc làm tôi mọi, “con chó” cho các đại ca lập tức diễn ra.

Lắm “tàu” nhớ lại: “Ngay sau khi vào phòng, tôi nhớ là buồng 14PC thì đụng ngay đám Tân “mát”, Đặng Huệ Kiệt, Nguyễn Công Bằng và Súp Nghẹt. Vừa được thả vào buồng, tôi mắc đi vệ sinh nên không để ý thấy các phạm nhân khác đều ngồi xếp bằng, cúi đầu, hay tay chắp ra sau lưng, im thin thít. Mắc đi vệ sinh quá, tôi đi thẳng xuống dưới tìm chỗ giải quyết thì nghe có tiếng quát: “ĐM. Làm như nhà không có chủ. Trước giờ chưa ai dám chửi tôi, nên máu điên đã dâng đến đầu, tôi quát lại. “Tụi mày nói gì? Nhà của má tụi mày gửi vào đó hả? Dứt câu nói, tôi thấy bốn người vụt dậy, lao vào thủ thế đòi “thịt” tôi trong chớp mắt”.

“Chưa đụng độ bao giờ, cũng chưa biết danh tiếng của tụi này, nhưng tôi nghĩ nếu không “chơi” thật thì nửa đời còn lại chỉ làm chó cho tụi nó. Tôi thủ thế, đợi chờ”. Trong chớp mắt, Tân “mát” lao lên trước tung cước. Không ngờ cú đá của Tân như chạm vào gỗ đá, bật ra. Chưa kịp hoàn hồn, Tân “dính” thêm hai chỏ, hai gối vào ngực ngã vật ra sàn. Ba người còn lại hăng máu lao vào nhưng quyền cước không thể chạm vào “thằng ma mới”. Sau chừng vài phút, bốn đại bàng lăn, lết dưới sàn, Lắm “tàu” tuyên bố nắm trùm buồng này.

Thiết quân luật buồng giam

Sau trận đại chiến, đả bại “tứ đại thiên vương” của 14PC, tiếng tăm Lắm “tàu” dần được chú ý. Những câu chuyện kể về tên tử tù có thân thủ bất phàm, mình đồng da sắt, tinh thông Phật quyền, võ bùa, quyền Thái lan nhanh sang các phòng. Không để các đối thủ tìm kiếm, để khẳng định vị thế, Lắm “tàu” dắt đàn em vừa thu nạp tràn sang các phòng bên cạnh thách đấu. Trong các trận “lấy phòng”, Lắm “tàu” chỉ hét: “Tất cả úp mặt vào tường. Thằng nào đại bàng bước ra bật co (đánh tay đôi –PV), thắng tao làm chó cho mày, thua thì suốt đời làm chó cho tao”. Sau lời hét, là những trận đơn thân thách đấu. Suốt trong nhiều ngày liền, Lắm “tàu” hạ gục hơn chục đại bàng từ có tiếng đến khét tiếng tại Chí Hòa, chính thức lên ngôi đại bàng mới, nắm trong tay 25 buồng giam.

Để đánh dấu chức đại bàng, Lắm “tàu” xăm cặp rồng hai bên vai. Trước ngực, Lắm “tàu” xăm hình đại bàng tung cánh, trổ móng hung hãn thể hiện sức mạnh, vị trí của mình trong khắp 25 buồng giam. Lắm “tàu” nhớ lại: “Trong tù ai có số mới dám xăm hình này. Để xăm được hình này cũng không phải dễ vì trong tù làm gì có công cụ, vật liệu để xăm. Ban đầu, mấy thằng đàn em phải cạo lấy nhọ nồi, đun lên làm mực xăm. Kim xăm thì được mài từ cái ghim giấy. Sau này, chúng nó có cách tuồn được cục mực tàu đem vào trại. Để đến được chỗ tôi, tụi nó phải thay nhau ngậm cục mực trong miệng đến nỗi, thằng nào lưỡi cũng đen thui. Có mực, tụi nó nhỏ nước nhỏ mắt vào rồi mài ra đưa cho thằng Hoàng họa sĩ xăm cho tôi”. Sau nhiều trận đại chiến, Lắm “tàu” nhận thấy khi đã vào tù, ai cũng như ai, không muốn đổ máu nên quyết định dừng “công cuộc chinh phạt buồng giam” của mình. Tuy nhiên, để củng cố vị trí, Lắm “tàu” sẵn sàng nhận thách đấu cũng như kết nghĩa với những đại bàng như Tư “mù”, Quỳnh Em, Say Có, Ba Lộc “điên”…

Lên chức, đại bàng Lắm “tàu” bắt đầu đưa ra những thiết quân luật rất riêng của mình. Không như những đại bàng trước đó, Lắm “tàu” không sử dụng nắm đấm để “cai trị”. Để được lòng đàn em, Lắm “tàu” chủ trương sự thấu hiểu, cảm thông, gần gũi phạm nhân. Lắm “tàu” nhớ lại: “Phạm nhân cũng nhiều hạng người. Có thằng rất hiền vào tù toàn bị ăn hiếp, đánh đập, ngược lại có thằng không biết mình là ai, hung hăng, sống không biết trước biết sau, gặp kẻ yếu hơn là trấn lột đồ thăm nuôi, lấy đánh đập kẻ yếu làm vui. Gặp những thằng như thế, tôi đập thẳng tay, không thương tiếc. Ngược lại, những thằng hiền, chưa biết chuyện tôi kêu lên chỉ gõ đầu ba cái, dặn: “Biết sống nghe mày, thấy ai làm sao thì làm vậy. Tao thương mày đó”. Làm đại bàng, Lắm “tàu” cũng tìm cách giúp đỡ đàn em trong sản xuất, bảo vệ kẻ yếu trước sự chèn ép của những băng nhóm khác. Lắm “tàu” cũng đích thân ra tay dẹp tất cả những cuộc xung đột, quấy rối, âm mưu chống phá trại giam của những phần tử cứng đầu”.

Trước sự công bằng và thiết quân luật hữu ích cùng quá trình cải tạo tốt, Lắm “tàu” được cán bộ trại giam tin tưởng cất nhắc vào vị trí Đội trưởng trật tự thi đua. Trong vai trò mới, Lắm “tàu” vừa đảm nhận nhiệm vụ lập trật tự tại các phòng giam vừa tham gia các hoạt động thi đua dành cho phạm nhân. Lắm “tàu” cho biết: “Trong tù, tôi được cán bộ tin tưởng tạo điều kiện cho tôi dạy võ thuật, dạy lân, y thuật cho phạm nhân. Tôi chủ trương gần gũi, tìm hiểu nguyên nhân, khuyên can phạm nhân cố gắng cải tạo để được giảm án nên được đàn em, phạm nhân, cán bộ trại giam hết sức tin tưởng. Cũng chính vì vậy, mà tôi được đặc xá vào ngày sinh của Bác”.

Vẫn đang trong thời gian thử thách

Ông Ngô Thanh Tân, Trưởng Công an xã Bình Khánh (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Ông Nguyễn Văn Lắm từng là tội phạm nguy hiểm với nhiều tiền án, tiền sự và vừa mãn hạn tù cách đây không lâu. Do đó, ông Lắm vẫn đang trong thời gian thử thách của địa phương. Khi được tin ông này về địa phương, chúng tôi đã có những biện pháp nắm thông tin, quản lý. Tuy nhiên, từ ngày mãn hạn tù, trở về địa phương, ông Lắm không hề có bất cứ hành động, dấu hiệu vi phạm pháp luật nào”.

 

 

Bạn đang đọc bài viết: Cuộc đời như phim của đại ca giang hồ mang án tử: Giật danh "đại bàng", thiết lập trật tự phòng giam của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Hà Ngọc