Thứ Hai, 26/8/2019

Công an TP.HCM lên tiếng về thông tin đã khởi tố vụ ông Nguyễn Hữu Linh

20/4/2019 14:24 UTC+7
(CLXH) - Trước nhiều luồng thông tin đã khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh, PV đã liên hệ với người phát ngôn của Công an TP.HCM để làm rõ.
Sáng 20/4, trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: "Công an TP.HCM chưa phát ngôn về thông tin khởi tố vụ ông Nguyễn Hữu Linh".
 
Trước đó, chiều tối ngày 19/4, nhiều trang mạng và mạng xã hội đưa tin ông Nguyễn Hữu Linh đã bị khởi tố. Tuy nhiên, theo như xác minh, thông tin trên là chưa chính xác.
 
Nóng lòng trước vụ việc, dư luận và nhiều cư dân chung cư Galaxy 9 (Nguyễn Khoái, quận 4) đã đồng loạt ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh. Đơn kiến nghị tập thể được gửi tới UBND TP.HCM, VKSND Tối cao, VKSND TP.HCM, VKSND quận 4 và nhiều cơ quan ban ngành liên quan khác.
 
 
Vụ ông Nguyễn Hữu Linh có dấu hiệu dâm ô bé gái chưa bị khởi tố.
 
Về thời gian khởi tố vụ án, luật sư Bùi Quốc Tuấn cho biết: “Trong vụ việc xảy ra tại chung cư ở quận 4, Công an quận 4 xác định điều tra theo tin tố giác tội phạm. Vì vậy, muốn khởi tố vụ án, cơ quan công an phải tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ. Thông thường, thời gian điều tra để khởi tố vụ án không quá 2 tháng, có vụ việc phức tạp cơ quan điều tra cần xin ý kiến của Viện trưởng VKS có thẩm quyền có thể gia hạn một lần, nhưng không quá 2 tháng (Khoản 2 Điều 147 Bộ Luật TTHS năm 2015)”.
 
Cũng theo luật sư Tuấn, trong quy định của Luật Hình sự, Tố tụng hình sự, có những tội không khởi tố theo yêu cầu bị hại. Về tội dâm ô, dù có bãi nại từ phía gia đình nạn nhân, thì khi xét thấy hành vi cấu thành tội phạm, cơ quan điều tra vẫn phải khởi tố vụ án.
 
Luật Hình sự hiện hành, đã mô tả về cấu thành tội dâm ô với trẻ em, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh hoàn toàn có khả năng bị truy tố theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự năm 2017.
 
Trước đó, chiều 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video khoảng 1 phút, được trích xuất từ camera an ninh trong thang máy ghi lại cảnh một người đàn ông có dấu hiệu dâm ô một bé gái đang đi cùng thang máy.
 
Cụ thể, thông tin từ đoạn video ghi lại khoảng 21h10 ngày 1/4, một bé gái cầm bọc đồ đi vào thang máy, theo sau bé gái vào thang máy là một người đàn ông mặc áo xanh, tay cầm điện thoại.
Bạn đang đọc bài viết: Công an TP.HCM lên tiếng về thông tin đã khởi tố vụ ông Nguyễn Hữu Linh của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Ngọc Lài