Thứ Tư, 20/3/2019

Bi kịch gia đình và nỗi lòng người đàn ông

14/12/2017 13:03 UTC+7
(CLXH) - Phẫn uất trước cảnh người chồng vũ phu tối ngày chìm trong men rượu. Trong một phút dại dột, bà Hai đã lên kế hoạch nhằm “cảnh tỉnh chồng” bằng cách dùng dao và dí điện vào người để giết chồng.

Tuy nhiên, khi bà chưa kịp thực hiện trót lọt đã phải lâm cảnh lao tù do người chồng kịp thời phát giác. Câu chuyện buồn của hai vợ chồng già mãi là bài học lớn cho những người chồng vô trách nhiệm.

Khi sự cam chịu vượt quá giới hạn

Sau một ngày cực nhọc với công việc phụ hồ, ông Nguyễn Văn Đực (ngụ ấp Thạnh Phú, xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) lại lầm lũi trở về căn nhà lá tuềnh toàng nằm ở cuối ấp. Căn nhà rách nát ấy, lại càng thêm hoang lạnh bởi thiếu vắng bàn tay người phụ nữ. Vợ ông, người vợ đã tần tảo vun đắp cho gia đình ông suốt hơn hai mươi năm, nay đang phải ngồi trong trại giam để trả giá cho hành động “cảnh tỉnh chồng” của mình. Ông đã không thể ngờ được rằng, vợ chồng đã bên nhau đến gần cuối dốc cuộc đời, nay lại rơi vào cảnh người tù tội, kẻ day dứt khôn nguôi. Đôi mắt hướng nhìn xa xăm, ông trải lòng về quãng đời ngập trong rượu của mình. Những ngày tháng tăm tối chìm trong men say, ông đã không biết trân quý người vợ của mình.

Căn nhà vợ chồng ông Đực sống

Cho đến hôm nay, mỗi khi trở về căn nhà rách nát là những ngày đen tối trong quá khứ lại ùa về, dường như cái ngày định mệnh ấy chưa bao giờ thôi ám ảnh ông. Ông Đực nhớ lại: “Khoảng trưa 12/10/2013, tôi vừa đi làm về đã thấy vợ soạn mâm cơm chờ sẵn, trên mâm còn có cả một chai rượu ngon. Tôi chưa kịp nói gì thì vợ đã rào trước: Ông tắm rửa sạch sẽ cho thoải mái, cơm tôi dọn sẳn rồi. Ông nhậu thì ăn trước đi, lát tôi ăn sau cũng được. Thường ngày vợ luôn là người phản đối kịch liệt chuyện tôi uống rượu, nhưng hôm ấy thấy vợ cởi mở nên tôi vui mừng ra mặt mà không hề bận tâm đến cái sự “lạ” của vợ. Vốn là một “bợm nhậu”, thường ngày ông uống khi nào chán thì nghỉ, nhưng chỉ mới uống được vài li rượu do vợ mua tôi đã cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt, khó chịu trong người và leo lên giường ngủ thiếp đi. Nào ngờ, trong chai rượu đã pha sẵn thuốc ngủ”.

Nói đoạn, người đàn ông dáng khắc khổ lấy tay gạt nước mắt rồi tiếp tục câu chuyện: “Thấy tôi đã ngủ say, giữa đêm khuya, bà ấy dò dẫm ra sau nhà, cầm lấy khúc gỗ có kẹp hai đoạn dây điện đã bóc bỏ phần nhựa mà bà tranh thủ chuẩn bị từ lúc chiều. Tôi chỉ nghe vợ mình sau này khai như thế, chứ hôm ấy tôi chẳng biết gì hết. Đêm ấy, rất may là tôi nữa tĩnh nữa mơ và thấy vợ tay lăm lăm một khúc gỗ rồi đi hướng về phía tôi đang nằm. Thấy hành động của vợ quá bất thường, tôi vùng dậy hỏi bà đang làm gì. Thấy tôi hỏi, vợ chỉ nói lí nhí “ậm, ừ” qua loa trong miệng rồi bất giác đứng dậy cầm khúc gỗ ném ra sau nhà và thản nhiên đi ngủ. lúc bấy giờ, tôi cố dậy kiểm tra và phát hiện vợ đã dùng dây điện (đã bỏ phần nhựa ngoài) quấn vào khúc gỗ để giết tôi. Vợ cũng chuẩn bị dao nhưng chưa kịp dùng thì thấy tôi tĩnh nên sợ rồi dấu đi. Thấy vợ muốn giết mình nên trong lúc tức giận, tôi đến trình báo vụ việc với công an”, ộng Đực nhớ lại.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Đực, công an xã Đồng Thạnh đã chuyển hồ sơ lên cơ quan CSĐT công an tỉnh Tiền Giang để làm rõ vụ việc. Tại cơ quan CSĐT, bà Lê Thị Hai (57 tuổi, vợ ông Đực) khai nhận, rằng mình không có ý định sát hại chồng. Dù vậy, với hành vi cố ý giết người nhưng chưa đạt, bà Hai đã bị kết án 5 năm tù giam. Theo lời bà, chỉ vì muốn dằn mặt ông Đực để lần sau ông không giám chửi bới đánh đập bà. “Tức nước vỡ bờ”, những bức xúc được dồn nén bao nhiêu năm đã khiến bà đánh mất đi lí trí dẫn đến sự việc đau lòng như hôm nay. Nhắc lại chuyện cũ, ông Đực ngậm ngùi cho biết, việc xảy ra chính là hậu quả từ chuỗi ngày dài chìm trong men rượu của ông. Chán nản trước cảnh nghèo, thay vì cùng vợ tu chí làm ăn ông lại chìm vào rượu, để quên cái nghèo.

“Chí Phèo” giác ngộ sau bi kịch gia đình

Dẫu đã bước đến tuổi sáu mươi nhưng dáng người ông Đức lại hom hem, khắc khổ nhìn già trước tuổi. Theo lý giải của ông, có lẽ do ảnh hưởng từ cảnh thiếu ăn, thiếu mặc cộng thêm với những ngày sống trong dằn vặt sau khi vợ bị bắt. “Thực tình tôi cũng buồn lắm, phần lớn là lỗi do tôi. Hồi đó, tối ngày chìm trong rượu chè, mà rượu vào người rồi thì cứ như một con người khác. Khi say, tôi không nhớ mình đã làm những gì, chỉ đến khi tỉnh lại, nhìn thấy bà ấy tôi mới cảm thấy hối lỗi, nhưng cảm giác ấy cũng không được lâu. Tôi làm phụ hồ, cứ sau một ngày mệt nhọc anh em lại làm vài ly giải sầu. Lâu rồi thành quen, đâm ra nghiện. Nhưng tôi mãi không thể ngờ được kết cục lại vậy. Giờ đây, sau giờ làm tôi lại không muốn về nhà nữa. Nhà hoang lạnh quá, nhìn căn nhà trống chỉ một mình sống tôi lại càng thấy hối lỗi”. Ông Đực chia sẻ.

Ông Đực chia sẻ với PV

May mắn thoát chết vì kịp thời phát hiện ra hành động thủ ác của vợ, nhưng những ngày sống cô quạnh trong căn nhà nhỏ lụp xụp, ông Đực vẫn còn day dứt: “Giờ nói ân hận cũng đã muộn, bởi cũng là lỗi tại tôi, nếu tôi là người chồng tốt thì bả đã không phải khổ như vậy. Nhưng tôi tin bà ấy không phải chủ ý sát hại tôi mà chỉ dọa dẫm thôi. Song phải chi bà ấy ra công an báo cáo rằng tôi là người đàn ông bệ rạc như tháng trước thì có lẽ mọi chuyện đã khác”. Từ ngày bà bị giam ở trên tỉnh, tôi phải đi làm tối ngày nên không có nhiề thời gian lên thăm vợ. Có lần tôi đã khóc khi nghe vợ hỏi: “Mấy hôm nay ông có đi làm không?”.  Tôi biết, những ngày sau khung cửa nhà giam, bà ấy vẫn nớ về tôi, bà sợ tôi chán nản ở nhà đi nhậu nhẹt rồi lại sinh tật này tật kia”.

Xung quanh bi kịch của gia đình ông Đực, những người hàng xóm cho biết đã nhiều lần bất bình trước hành động chửi đánh vợ của ông Đực, nên lâu dần cứ thấy mặt ông là người ta “ghét”. Thậm chí họ ghét lây sang cả bà Hai, chỉ vì bà hiền lành quá. Anh Vĩnh, là hàng xóm sống gần nhà ông Đực chia sẻ: “Bà Hai hiền như cục đất, sống ở đây bao nhiêu năm tôi chưa bao giờ thấy bà ấy có điều tiếng xích mích với ai cả. Chuyện xảy ra với gia đình bà là do bà Hai buồn bực quá, rồi chịu hết nổi nên mới làm chuyện dại dột như vậy thôi. Thực ra trước đó một tháng bà hai có lên chính quyền báo cáo việc bị ông Đực bạo hành, ông Đực đã chấp nhận chịu quản lý tại địa phương 6 tháng. Song ổng vẫn chứng nào tật nấy nên mới xảy ra chuyện lớn vậy”.

Có thể sự tỉnh ngộ trễ tràng của người chồng ma men không có nhiều tác dụng cho bản án dành cho người vợ, nhưng dẫu sao đó cũng là chút tình nghĩa chồng vợ của hai vợ chồng nay đã đi gần hết đời người. Trao đổi với PV, một đại diện chính quyền xã Đông Thạnh bày tỏ quan điểm: “Tôi hy vọng rằng, sau vụ việc đáng tiếc xảy ra với gia đình ông Đực, những người khác lấy đó làm gương. Cuộc sống khó khăn thì phải cố gắng vun đắp tình cảm gia đình để vượt qua. Tôi thấy rất nhiều gia đình mâu thuẫn vợ chồng xuất phát từ cảnh nghèo, túng thiếu. Tại địa phương, thơi gian qua việc mâu thuẫn vợ chồng dẫn đến hậu quả chỉ mới xuất hiện trường hợp của gia đình ông Đực. Tôi hy vọng, với sự quan tâm của chính quyền cùng với nỗ lực của người dân, địa bàn sẽ không xảy ra trường hợp tương tự”.

Bạn đang đọc bài viết Bi kịch gia đình và nỗi lòng người đàn ông của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Võ Đoàn