Chủ nhật, 24/3/2019

Phút tham lam, nhân viên chứng khoán biến mình thành phạm nhân

13/1/2018 10:30 UTC+7
(CLXH) - Chỉ vì lòng tham mà Hạnh từ một nhân viên công ty chứng khoán đã thành một phạm nhân. Những ngày trong trại giam, Hạnh hối hận và mong cải tạo tốt để sớm được về với gia đình.

Trong những ngày làm việc tại Trại giam Tân Lập (Bộ Công an), có lẽ Hoàng Hồng Hạnh (34 tuổi, trú ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) là một trong những phạm nhân chúng tôi ấn tượng nhất trong những người đã tiếp xúc. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Hạnh từng là một nhân viên công ty chứng khoán, chuyên quản lý tài khoản khách hàng, với tư chất thông minh, ai cũng tin rằng con đường tương lai đang rộng mở với Hạnh. Thế nhưng dường như đường sáng không đi, Hạnh đã can tâm "bán" mình cho tội ác, gã đã dùng sự thông minh của mình và sự tín nhiệm của khách hàng để làm những việc sai trái. 

Khi trò chuyện với chúng tôi, những câu chữ Hạnh nói rất lưu loát, trôi chảy khiến chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên và dường như phong thái của của một người làm kinh tế vẫn còn đó. Sau 3 năm chấp hành án tù,  gã chưa quên được cuộc sống tự do, công việc và thân phận của chính mình. Chính Hạnh cũng thổ lộ rằng, sau từng ấy thời gian, gã vẫn không tin rằng mình lại có ngày phải ngồi tù như vậy. So với ngày mới vào trại, Hạnh gầy hơn trước nhiều nhưng cũng trắng trẻo, điềm đạm hơn bởi thời gian gã có để đối mặt với chính mình nhiều hơn trước. 

Hoàng Hồng Hạnh đang thụ án tại Trại giam Tân Lập.

Giọng trầm buồn, Hạnh kể lại cho chúng tôi biết rằng khi chưa vào tù, gã là một nhân viên tài chính - chứng khoán nên đã sử dụng tài khoản của khách để mua bán. Lúc đầu, Hạnh có lãi lớn nên hưởng lãi xong, Hạnh lại trả lại số cổ phiếu gốc cho chủ tài khoản. Cứ thế, gã lại tiếp tục sử dụng tài khoản của khách để mua bán, giao dịch làm giàu cho bản thân. Nhưng một thời gian sau, lỗ chồng lỗ, Hạnh không có đủ tiền để chi trả nên chân tướng sự việc mới nhanh chóng bại lộ. 

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Hạnh cho biết, trong thời gian ở trọ tại nhà bà T. ở quận Ba Đình, Hà Nội, Hạnh biết được bà T. có hàng nghìn cổ phiếu nên đã tạo mối quan hệ thân quen, thường xuyên gặp mặt, tỉ tê để bà T. mở tài khoản tại Công ty T.V - nơi gã làm việc. Sau khi bà T. đồng ý chuyển tài khoản, Hạnh trực tiếp hướng dẫn bà T. hoàn thành các thủ tục mở tài khoản tại công ty. Tuy nhiên, về các thông tin trong thủ tục mở tài khoản như email, số điện thoại, tài khoản tiền gửi thì Hạnh bỏ trống rồi đưa cho bà T. ký. Sau đó, Hạnh đã điền thêm thông tin địa chỉ email và số điện thoại của bạn Hạnh rồi chuyển Công ty T.V.  Ngoài ra, Hạnh hướng dẫn bà T. mở tài khoản tại Ngân hàng V. với thủ đoạn tương tự.

Cơ quan Công an khám xét nhà riêng của Hạnh khi bị bắt

Do Hạnh đã có mã xác thực giao dịch trực tuyến và mật khẩu truy cập tài khoản chứng khoán của bà T. nên từ ngày 29/5 đến ngày 21/8/2013, Hạnh đã nhiều lần sử dụng máy tính làm việc tại Phòng Giao dịch Công ty T.V - Chi nhánh Tây Hồ kết nối mạng Internet để mua bán trái phép cổ phiếu và rút, chuyển tiền của bà T. sang tài khoản của Hạnh tại Ngân hàng V. Số tiền Hạnh đã chiếm đoạt của bà T. là gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, Hạnh cũng lừa một người khác là ông Nguyễn Đình L. với thủ đoạn tương tự như đối với bà T. để chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng.

Trước hành vi phạm tội của mình, Hạnh đã phải trả giá. Ngày 21/11/2014, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Hoàng Hồng Hạnh 7 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng internet… thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 7 năm tù, đó là một án phạt không chỉ Hạnh mà cả người thân, bạn bè của gã không nghĩ sẽ phải nghe thấy. Cho đến nay chỉ còn gần 3 năm tù là Hạnh sẽ chấp hành xong án phạt của mình để trở về với xã hội. Gã cũng mong mỏi rằng, với thái độ cái tạo tích cực của mình, Hạnh sẽ được ra tù trước hạn.

 “Giờ tôi cũng quen công việc của trại, hàng ngày cùng mọi người lo dọn dẹp, vệ sinh toàn trại giam xong trở về buồng giam của mình, đó cũng là lúc tôi ăn năn, day dứt nhất. Vì chính tôi đã đạp đổ tương lai của mình trong một phút tham lam. Tôi còn làm ảnh hưởng đến nhiều người, nhất là gia đình và vợ con của mình”, Hạnh chia sẻ.

Ngày Hạnh bị bắt, cả bố mẹ, vợ con, anh ta bất ngờ bởi không nghĩ với công việc ổn định, lương cao, Hạnh lại có những việc làm sai trái để rồi phải đi tù để đền tội. Bố mẹ, vợ Hạnh đã khóc hết nước mắt bởi từ trước đến nay, Hạnh luôn là một người con hiếu thảo, học hành đến nơi đến chốn. Nhắc đến gia đình, đến bố mẹ già và con nhỏ, Hạnh rơi nước mắt và tỏ ra vô cùng ân hận.  Khi được hỏi về tương lai phía trước, Hạnh chỉ cười bảo cũng chưa biết thế nào. Chỉ mong cải tạo tốt, sớm trở về với các con, bù đắp cho những thiếu thiệt thòi mà bọn trẻ phải chịu đựng trong những năm tháng qua.

Bạn đang đọc bài viết Phút tham lam, nhân viên chứng khoán biến mình thành phạm nhân của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc An