Thứ Hai, 18/2/2019

Ngày đền tội của cựu công an xã giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang

20/1/2018 10:30 UTC+7
(CLXH) - “Bị cáo đã rất sợ hãi sau khi giết người. Trong đầu bị cáo lúc đó chỉ nghĩ được là làm cách nào để che giấu hành vi phạm tội của mình. Do đó, bị cáo mới đốt xác nạn nhân. Bị cáo tha thiết cầu xin một con đường sống”, Khải nói.

Giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang

Gần 3 năm trước, vào những ngày đầu năm 2015, bị cáo Nguyễn Văn Khải (SN 1972, ngụ huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) gây ra vụ án chấn động, gây xôn xao dư luận tại địa phương nơi Khải sinh sống. Ít ai ngờ được rằng, một người vốn hiền lành, lại là công an viên như Khải lại có thể giết người. Hơn thế, sau khi sát hại nạn nhân, Khải còn mang xác đi phi tang bằng cách đốt xác của người xấu số để tránh bị phát hiện.

Bị cáo Khải giết chủ nợ và phải trả giá bằng cả cuộc đời mình

Bị cáo khải khai rằng, do cần tiền đáo hạn ngân hàng và biết chị Nguyễn Thị N. (SN 1956) thường cho vay tiền nên đã hỏi mượn người này 200 triệu đồng. Khải hẹn 1 tuần sau sẽ trả và được chị N. đồng ý. Khoảng 15h ngày 12/1/2015, chị N. cầm số tiền 150 triệu đến nhà Khải và hỏi Khải có vay không . Tại đây, Khải đồng ý vay, hai bên thỏa thuận lãi suất là 9%/tháng.

Sau khi hai bên đã thỏa thuận và giao tiền xong, chị N. yêu cầu Khải phải trả trước tiền lãi suất theo thỏa thuận. Tuy nhiên, lúc này Khải không chấp nhận và nói: “Người quen không mà chị làm gì ghê vậy. Chị đã cho vay lãi cao, lại còn đòi lấy lãi trước thì lần sau ai dám vay nữa”.

Nghe Khải nói, chị N. văng tục và chửi Khải. Bực tức, Khải yêu cầu chị N. im lặng nhưng chị này vẫn tiếp tục chửi. Thấy vậy, Khải liền đe dọa sẽ bóp cổ chị N. chết. Sau đó, đối tượng tiến đến chỗ chị N. và dùng 2 tay bóp cổ chị này cho đến khi nạn nhân nằm bất động rồi mới đứng dậy. Vài phút sau, không thấy chị N. cử động, Khải đến kiểm tra thì phát hiện chị này đã tử vong. Lo sợ, kẻ thủ ác nảy sinh ý định phi tang xác nạn nhân. Trước khi cho xác chị N. vào bao tải, Khải tháo hết vòng vàng và tài sản  trên người nạn nhân đem cất giấu. Sau đó, Khải lấy xe của chị N. để chở xác nạn nhân ra phần đất trồng mì gần đó bỏ lại rồi đi bộ về nhà.

Khoảng 1h ngày 13/1/2015, Khải tiếp tục lấy xe máy chở xác chị N. đựng trong bao tải đến  khu vực ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) để ở bụi cây ven đường rồi quay về nhà. Sợ bị phát hiện, chiều 15/1, Khải nảy sinh ý định đốt xác chị N. để phi tang. Sau đó, đối tượng mua dầu mang đến địa điểm bỏ xác chị N. trước đó, phóng hỏa, đốt xác người xấu số rồi bỏ về nhà. Ngày 19/1, một người dân đi ngang qua đám cháy Khải đã đốt và phát hiện xác chị N. chết cháy nên đã trình báo công an. Đến ngày 4/2, Khải bị bắt.

Trả giá bằng chính mạng sống

Với hành vi phạm tội trên, Khải bị TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án tử hình. Cho rằng mức án quá nặng, lại muốn có cơ hội làm lại cuộc đời, Khải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, VKSND Tối cao cũng kháng nghị theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Khải. Một ngày đầu tháng 12, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa Khải ra xét xử. Bị cáo Khải biện minh tại tòa rằng, bị cáo không hề có ý định giết người, chỉ là lúc bị cáo yêu cầu chị N. im lặng nhưng chị N. không nghe nên mới dọa bóp cổ và khiến nạn nhân tử vong.

“Mới đầu, bị cáo chỉ suy nghĩ đe dọa và muốn đuổi chị N. ra khỏi nhà mình. Nhưng do chị N. không ngừng chửi, bị cáo bực mình nên mới ra tay. Sau khi phát hiện chị N. đã chết, bị cáo nghĩ sẽ giấu trong nhà nhưng sợ vợ con về phát hiện không biết giải thích như thế nào nên mới lấy bao tải bỏ xác chị N. vào. Bị cáo lỡ giết chị N. chứ bị cáo không cố ý. Sau khi chị N. chết, bị cáo rất sợ bị phát hiện, sợ bị bắt nên mới nghĩ sẽ phi tang xác”, bị cáo Khải trình bày.

Khải cho biết, sau khi xảy ra vụ án, bị cáo đã vô cùng hối hận về hành vi của mình. Dù biết tội lỗi của mình là khó tha thứ nhưng Khải vẫn kháng cáo, nhằm níu kéo hy vọng mong manh. Khải nói: “Bị cáo hối hận lắm vì khiến một người chết. Sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên án cao nhất, bị cáo đã tác động gia đình bồi thương cho gia đình nạn nhân. Ngoài ra, trong thời gian bị tạm giam, bị cáo có cảm hóa 1 tù nhân nhận tội và trình báo cán bộ 1 tù nhân tự tử, được công an công nhận. Trước khi phạm tội, bị cáo từng là công an viên góp phần bảo vệ an ninh xã hôi cho địa phương. Nhiều lần bắt được tội phạm và có giấy khen của công an tỉnh”.

Khải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong pháp luật giảm án cho mình xuống tù Chung thân. Chị gái của Khải vì thương Khải nên cũng đến tòa với hy vọng Khải được giảm án. Khi được chủ tọa phiên tòa hỏi đến, chị ruột của Khải đã khóc. Chị gái của bị cáo này nói, Khải bình thường hiền lành, không mâu thuẫn với ai. “Giờ em trai tôi phạm trọng tội, bản thân tôi là chị cũng đau đớn lắm vì em đang phải đối diện với mức án cao nhất. Tôi cầu xin pháp luật khoan hồng, giảm án cho em trai tôi để chúng tôi có cơ hội đoàn tụ”, chị ruột của Khải nói.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Khải trình bày: “Bị cáo đã rất sợ hãi sau khi giết người. Trong đầu bị cáo lúc đó chỉ nghĩ được là làm cách nào để che giấu hành vi phạm tội của mình. Chính bởi thế, bị cáo mới đốt xác nạn nhân. Để đến bây giờ, sau bao ngày bị bắt giam và đối diện án tử, bị cáo thấy hối hận và sợ hãi. Bị cáo tha thiết cầu xin một con đường sống, để có cơ hội được làm lại từ đầu”.

Sau khi nghị án, HĐXX đã nhận định, hành vi của Khải là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bản án sơ thẩm tuyên phạt Khải mức án tử hình là có cơ sở, đúng người, đúng tội. Đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa cũng rút kháng nghị xin giảm án cho Khải. Từ đó, HĐXX xét thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo Khải, bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với Khải về tội Giết người.

Nghe tòa tuyên mức án dành cho mình, Khải ngồi thụp xuống ghế, đôi mắt lộ vẻ sự hối hận và sợ hãi. Phía dưới phòng xử án, chị gái của Khải bật khóc thành tiếng. Người phụ nữ tội nghiệp này đứng nhìn em trai bị dẫn đi trong hối hận muộn màng.

Bạn đang đọc bài viết Ngày đền tội của cựu công an xã giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Lê Thái