Chủ nhật, 24/3/2019

Con đường tù tội và ước vọng ngày về của một phạm nhân có 4 tiền án tiền sự

25/12/2017 12:35 UTC+7
(CLXH) - Đương đang thụ án 30 năm tù về tội mua bán ma túy tại trại giam Xuân Lộc (thuộc Tổng cục VIII – Bộ Công an). Không chỉ có vậy, gã còn có tiền án, tiền sự và nhiều lần ngồi tù ra tội trước đó.

Đương từng phạm tội về trộm cắp tài sản; Gây rối trật tự; Tang trữ và sử dụng trái phép vũ khí; Buôn bán ma túy. Với những tội lỗi gây ra trong quá khứ, giờ đây như nhiều phạm nhân khác, gã lại muốn được trả tự do để làm lại cuộc đời. Sau 8 năm thụ án tại trại, Đương mới thấy hối hận về những việc làm trước đây của y và Đương có ước vọng rất đời thường về một cuộc sống bình dị khi ra trại.

Đằng sau tiếng cười của người phạm nhân

Trong cơn mưa lất phất chiều một ngày cuối tháng 8, chúng tôi tìm đến trại giam Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) thuộc Tổng cục VIII (Bộ Công an). Tại đây, PV được giám thị trại giam giới thiệu tiếp xúc với một số phạm nhân phạm tội nặng nhưng chấp hành tốt. Trong số đó, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với một phạm nhân mà cán bộ trại giam cho biết y ăn cơm tù còn nhiều hơn ăn cơm vợ nấu.

Phạm nhân đó chính là Nguyễn Văn Đương (SN 1963, ngụ xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nam Định). Đương đang phải thụ án 30 năm tù về tội buôn bán ma túy. Tuy nhiên, trước đó y đã phải ngồi tù ra tội với nhiều tội danh khác như: Gây rối trật tự công cộng; Trộm cắp tài sản; Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí (súng).

Dù lý lịch phạm tội của Đương khiến nhiều người hoảng hồn như thế. Tuy nhiên, chúng tôi thật sự bất ngờ ngay trong lần gặp đầu tiên với Đương khi được cán bộ trại giam gọi y đến. Gặp PV, Đương mỉm cười và mở lời chào thân thiện trong rất hiền lành khiến chúng tôi không thể tin y là một phạm nhân với nhiều tội lỗi đến thế. Ngồi khóm nóm trên chiếc ghế, phạm nhân Đương nở nụ cười thật tươi nói chuyện với phóng viên như đang được gặp gỡ người thân của y.

Phạm nhân Đương

Trong phút chóc phấn khởi khi có người để giải bày tâm tư, phạm nhân thở một hơi thật dài rồi nói: “Có nhiều lúc tôi muốn quên đi quá khứ lầy lội của mình. Tuy nhiên, sự thật ấy mãi đeo bám bản thân tôi trong suốt những năm sống trong trại. Với những tội lỗi mà tôi gây ra trước đây, 30 năm tù vẫn còn nhẹ, tôi cảm thấy vậy. Tôi trách mình là tại sao trải qua mấy lần vào trại trước đó vẫn chưa thể thức tĩnh mình. Giá như tôi nhận ra sớm hơn điều mà bây giờ tôi mới nhận ra đó là lương tâm của một con người”, Đương bày tỏ.

Thời điểm năm 1994, Đương được trả tự do sau khi thụ án xong 8 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí. Sau đó, Đương cùng vợ con rời quê hương chuyển vào tỉnh Bình Dương lập nghiệp. Đương cũng hy vọng sẽ bắt đầu cuộc sống mới tốt đẹp hơn nơi đất khách và không còn phạm tội nữa. Tha phương, Đương những tưởng mọi việc thuận lợi hơn. Thế nhưng, với bàn tay trắng đến Bình Dương y không biết làm gì hơn ngoài việc xin đi làm công nhân. Vì trước đó, Đương có tiền án tiền sự nên nhiều nơi cũng không muốn nhận y vào làm.

Để lo trang trải cuộc sống qua ngày, Đương phải vật lộn với bao công việc nặng nhọc như phụ hồ, bốc vác… để kiếm tiền nuôi vợ con. “Mục đích tôi rời quê hương để vào Nam lập nghiệp là để hy vọng thay đổi hoàn cảnh khó khăn ở quê. Hơn nữa, tôi cũng muốn ở “ẩn” một nơi mà bạn bè không còn ai biết đến. Hồi còn ở quê, trước khi tôi đi tù, tôi có nhiều đàn em lắm. Tôi sợ khi ra tù tụi nó tìm đến rồi lại thành lập băng đảng. Do đó, tôi đã vào Bình Dương cùng với vợ con như là để trốn chạy giới giang hồ”, Đương nói.

Cũng theo lời Đương, y không ngờ tại vùng đất mới Bình Dương lại khiến mình phạm tội nặng hơn. Đương nhớ lại: “Tôi không ngờ khi đến huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương sinh sống không lâu sau đó tình cờ gặp lại nhiều anh em. Khi đàn em biết nơi ở của tôi, họ tìm đến chơi thường xuyên. Họ chia sẽ về sự khó khăn trong cuộc sống và muốn tôi dẫn dắt một lần nữa. Lúc đầu tôi từ chối, nhưng không biết từ lúc nào tôi lại sa đà vào con đường tội lỗi thêm lần nữa. Vì túng thiếu tiền bạc nên tôi cùng nhiều anh em khác mua bán ma túy kiếm tiền. Nhưng chỉ mua bán ma túy 1 lần 17 chỉ (17 tép) rồi ngưng. Tuy nhiên, vào tháng 3/2006, khi công an bắt đường dây ma túy do Nguyễn Huy Liệu cầm đầu, Liệu đã khai thêm tôi và công an đến nhà bắt tôi”.

Tan cửa nát nhà mới thức tĩnh

Không chỉ mỗi Đương bị bắt về tội mua bán ma túy mà người vợ của y cũng bị bắt cùng tội danh với y. Không những thế, đứa con trai đầu của Đương cũng nghiện ma túy nặng và hiện đang cai nghiện tại trung tâm cai nghiện ma túy TP.HCM. Vợ chồng đi tù, con nghiện ma túy, đó là kết quả mà Đương gây nên cho gia đình. Cũng vì lý do ấy, Đương mới thức tĩnh bản thân và nhận thấy tội lỗi y gây ra cho người thân. “Những lần gây tội và vào trại giam trước đó tôi không suy nghĩ nhiều.

Tôi không quan tâm tới tương lai sau khi ra tù thế nào, thậm chí hồi đó tôi còn nghĩ đi tù về mình sẽ oai phong hơn. Ra tù sẽ có nhiều đàn em nễ và theo nhiều hơn nên cứ chờ hết thời gian thụ án để ra đời xưng bá xưng hổ. Những lần vào trại trước đó, dù cán bộ động viên nhiều nhưng tôi không thèm quan tâm. Giờ đây, khi gia đình tan cửa nát nhà tôi mới nhận ra mọi tội lỗi do tôi mà ra thì chuyện đã quá muộn”, Đương nói trong hối hận.

Khi đã nhận thức được tội lỗi của mình và biết sám hối, Đương ao ước sớm ngày được ra trại. Do đó, trong suốt 8 năm qua thụ án tại trại giam Xuân Lộc, Đương quyết tâm cải tạo thật tốt để được giảm án nhằm sớm làm lại cuộc đời. Đương bày tỏ: “Những ngày tháng qua, tôi khao khát ngày trở về với gia đình. Gia đình vì tôi mà sống chia cắt mỗi người một nơi. Tôi muốn dành thời gian còn lại để bù đắp cho con cái. Hơn bao giờ hết, lúc này tôi muốn được sống lâu hơn để có đủ thời gian vun đắp sự mất mát của người thân mà tôi đã chưa làm được.

Giá như lần đầu phạm tội, vào trại cải tạo đã làm tôi thức tĩnh thì nay tôi không phải sống trong dằn vặt tội lỗi. Giờ đây, dù tôi có trả đủ án 30 năm đi nữa vẫn chưa thể xóa sạch tội lỗi mà tôi đã gây nên cho gia đình và xã hội”. Đương cũng cho biết, trong những năm tháng còn lại ở trại giam, y sẽ cố gắng chăm chỉ cải tạo tốt để không chỉ được giảm án mà còn để bù đắp phần nào tội lỗi mà trước đây y gây nên.

Nói về dự định trong tương lai sau khi được trả tự do, Đương khẳng định sẽ không để mình dính vào vòng lao lý thêm một lần nào nữa. “Cả đời tôi gần như chỉ ở trong trại. Có khi tôi ăn cơm trong trại nhiều hơn cơm nhà. Lúc này đây, dù sự tĩnh ngộ của tôi hơi muộn màng nhưng tôi sẽ làm mọi cách để bù đắp quá khứ tội lỗi của mình cho người khác. Khi trở về với đời thường, tôi chắc chắn sẽ tu tính và dạy con cái, cháu chắt để đời con cháu không còn ai sa ngã như tôi.

Tôi nghĩ, với những nghề nghiệp đang làm tại trại như tách hạt điều, làm thủ công khuy áo… tôi sẽ làm được và nuôi sống gia đình bằng các nghề này sau khi được trả tự do. Ở đây, tôi được cán bộ động viên rất nhiều, đó là động lực lớn giúp tôi quyết tâm hơn để sống tốt cho những ngày tháng còn lại của đời mình”, Đương nói về lý do quyết tâm cải tạo tốt của y tại trại giam Xuân Lộc.

Một cán bộ trại giam Xuân Lộc cho biết: “Đối với trường hợp phạm nhân Đương, những ngày đầu đến trại y tỏ ra rất bất mãn. Đương luôn tỏ thái độ là người bất cần đời. Thế nhưng, sau một thời gian được anh em cán bộ trại giam động viên và nhiều phạm nhân khác an ủi nên y dần thay đổi từ suy nghĩ tiêu cực đến tích cực hơn. Năm đầu vào trại, Đương không quan tâm đến việc cải tạo tốt để được giảm án. Những lần đơn vị phát động viết thư y không tham gia. Tuy nhiên, những năm sau đó Đương không chỉ chấp hành án tốt mà còn chủ động viết thư xin lỗi. Y bày tỏ sự hối cải về những tội lỗi mình gây ra trước đó. Càng về sau, chúng tôi càng thấy được ở Đương một sự quyết tâm hướng thiện và nhận thức được những điều sai trái của mình. Thay vì trước đây, Đương xa lánh với các phạm nhân khác thì nay y đã quan tâm và gần gủi với các phạm nhân trong trại”.

Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên, phạm nhân Đường tỏ ra hối hận về con đường trở thành tội đồ của mình. “Hồi còn trẻ, tôi thích thể hiện mình. Tôi không sợ đi tù vì tôi nghĩ sau khi đi tù về mình sẽ có tiếng và nhiều thanh niên khác sẽ không dám làm gì mình. Cũng từ suy nghĩ lệch lạc ấy, tôi đã dần dấn thân vào con đường tội lỗi sau này. Khi đã đủ trưởng thành để nhận thức điều mình làm là sai thì mọi chuyện đã đi quá đà và khó dừng lại. Một đại ca giang hồ sẽ khó hoàn lương nếu không thể vượt qua sự cám dỗ, tác động từ bên ngoài”, phạm nhân Đương nói.

Bạn đang đọc bài viết Con đường tù tội và ước vọng ngày về của một phạm nhân có 4 tiền án tiền sự của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Võ Đoàn