Thứ Tư, 20/3/2019

Vụ trạm bê tông không phép ở Bắc Giang: Vượt mặt tỉnh ngang nhiên hoạt động

15/5/2018 21:07 UTC+7
(CLXH) - Dù UBND có báo cáo lên tỉnh xin ý kiến nhưng chưa được trả lời, trạm bê tông Đức Quân này vẫn ngang nhiên hoạt động không phép trong một năm qua mà không bị xử lý.

Báo Công lý & Xã hội đã có loạt bài viết phản ánh việc trạm bê tông Đức Quân tại xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, Bắc Giang hoạt động không phép trong hơn một năm qua mà vẫn chưa bị đình chỉ dù đã có quyết định xử phạt trước đó.

Ngay sau khi loạt bài phán ánh vấn đề này mà báo Công lý & Xã hội đăng tải đã được người dân địa phương đồng tình ủng hộ. Nhiều người dân địa phương cho rằng trạm bê tông này phải được tháo dỡ từ ngay sau khi có quyết định xử phạt của UBND huyện chứ không thể tồn tại đến bây giờ.

Sau nhiều ngày liên hệ với UBND huyện Lục Nam tìm hiểu thông tin, PV đã được ông Giáp Văn Ơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam trao đổi.

Hơn một năm qua, trạm bê tông này vẫn ngang nhiên hoạt động sai phép.

Theo ông Ơn, UBND xã Vũ Xá đã báo cáo lên huyện từ 19/3/2017. Ngay sau đó, huyện cũng chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với xã kiểm tra đã phát hiện ra sai phạm nên đã lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 7/4/2017, UBND huyện ra văn bản xử phạt hành chính, phạt tiền 30 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ trả lại nguyên trạng trong thời gian 10 ngày.

“Trong thời gian đó, chúng tôi tiếp tục nhận được của văn bản của UBND xã, Công ty Đức Quân, Công ty Nhiệt điện An Khánh gửi huyện, tỉnh xin tạo điều kiện cho phép công ty được tạm thời tồn tại, mục đích là xây dựng nhà máy Nhiệt điện An Khánh. Sau đó, UBND huyện có văn bản báo cáo tỉnh vừa báo cáo sự việc và đề nghị tỉnh tạo điều kiện cho công ty Đức Quân nhưng chưa được tỉnh cho ý kiến. Lúc đó, huyện có văn bản báo cáo lên tỉnh nên không chỉ đạo biện pháp tháo dỡ”, ông Ơn cho biết.

Đến cuối tháng 4/2018, UBND huyện nhận được văn bản tỉnh gửi về yêu cầu xem xét phản ánh của nhân dân về Công ty Đức Quân tự ý thuê đất của người dân kinh doanh mà chưa được các cấp chính quyền xem xét xử lý. Đến ngày 4/5 vừa qua, UBND huyện đã có văn bản số 23 báo cáo tỉnh toàn bộ quá trình sự việc và có xin ý kiến của UBND tỉnh tạm thời cho Công ty tồn tại để phục vụ nhà máy nhiệt điện An Khánh nhưng tỉnh chưa có ý kiến...

Hàng loạt những văn bản được gửi lên UBND tỉnh Bắc Giang với mục đích cho ý kiến đồng ý hay không đồng ý việc trạm bê tông Đức Quân tồn tại. Thế nhưng trạm này vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp sự phản đối của nhân dân địa phương. Điều đó có thể thấy được trách nhiệm của UBND xã Vũ Xá cũng như UBND huyện Lục Nam. Và phải chăng, chính quyền địa phương đã "bó tay", để cho trạm bê tông này hoạt động một cách coi thường pháp luật, coi thường địa phương và coi thường người dân nơi sở tại?

Dù không liên quan gì đến nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang, trạm bê tông này vẫn để cổng có ghi dòng chứ "trạm trung chuyển nhiệt điện An Khánh". 

Điều này có thể thấy rõ, trong quá trình trao đổi với CL&XH, lãnh đạo nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang cho biết không liên quan gì đến trạm bê tông này. Như vậy, trạm bê tông này hoạt động có đúng như đề nghị phục vụ cho nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang? Hay đây chỉ là lý do nhằm bao che cho hoạt động sai phép của trạm bê tông này?

Theo người dân nơi đây cho biết, trong khi đang chờ UBND tỉnh cho ý kiến trước đề nghị của UBND huyện Lục Nam thì trạm bê tông Đức Quân vẫn ngang nhiên hoạt động mà chưa bị tạm đình chỉ.

UBND tỉnh Bắc Giang sẽ có ý kiến thế nào trước sự việc này, PV báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.  

Bạn đang đọc bài viết Vụ trạm bê tông không phép ở Bắc Giang: Vượt mặt tỉnh ngang nhiên hoạt động của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc An