Thứ Hai, 19/11/2018

Vụ thu hồi đất ở quận 12 - TP.HCM: Xử phạt hành chính và buộc dân phá nhà có đúng luật?

29/11/2017 12:39 UTC+7
(CLXH) - Thu hồi đất dân để làm dự án sai với mục đích ban đầu, chính quyền quận 12, TP.HCM nhận sự phản ứng quết liệt từ người dân. Khi mọi phản ánh chưa được giải quyết, chính quyền địa phương đến xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ nhà sau nhiều năm xây dựng.

Thông báo thu hồi đất trong khu dân cư để làm dự án trường cấp 3 sai với mục đích ban đầu, sai vị trí quy hoạch, trái thẩm quyền quản lý nhà nước về giáo dục, thực hiện sai quy trình quản lý xây dựng cơ bản, không thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, vi phạm luật đất đai, luật phòng chống tham nhũng.

Dự án này đã nhận sự phản ứng quyết liệt từ người dân. UBND thành phố HCM đã phải có công văn khẩn cấp yêu cầu chính quyền quận 12 rà soát, kiểm tra, giải quyết, trả lời dân, báo cáo UBND Thành phố. Trong khi mọi phản ánh chưa được giải quyết, chính quyền địa phương đến xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ nhà dân sau nhiều năm xây dựng, sinh sống, kinh doanh ổn định. Có thể thấy UBND Quận 12 làm trái chỉ đạo của UBND Thành phố HCM,  Chính quyền quận 12 đang áp dụng luật gì đối với dân.

Nhà ở, cơ sở kinh doanh cố định nhiều năm nay lại bị xử phạt hành chính về xây dựng trái phép

Trước đó, theo phản ánh của tập thể hộ dân sinh sống tại tổ 2, KP 6, phường Thới An, quận 12, TP.HCM, chính quyền địa phương đã lập một dự án thiếu công khai, minh bạch và có dấu hiệu lợi ích nhóm. Theo đó, các hộ dân vừa nhận được thông báo của UBND quận 12 về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng trường THPT vào giữa tháng 5/2017 do Phó chủ tịch UBND Quận 12 Trịnh Thị Mỹ Lan ký.

Khu đất được chính quyền ra thông báo thu hồi này có diện tích gần 30.000m2. Trong khi, dự án được cho là để xây dựng trường học nói trên chỉ được thực hiện với diện tích hơn 5.000m2. Được biết, cách đây gần 20 năm, từ năm 1999 khu đất trên được quy hoạch Công viên cây xanh. Tuy nhiên, đề án sau đó “treo” hàng chục năm không thực hiện để sau đó liên tục chuyển đổi mục đích sử dụng như để “hợp thức hóa” quy hoạch “treo”.

Sau đó, đề án Công viên cây xanh tại tổ 2 khu phố 6 trở thành quy hoạch trường học cấp 2 và mới đây Quận 12 thông báo thu hồi đất với lý do xây dựng trường cấp 3. Điều đáng nói, theo đề án quy hoạch 1/2000 được duyệt năm 2008, trường cấp 3  đang nằm ở vị trí tổ 3 khu phô 5 phường Thới an. Vì vậy, việc xây dựng trường cấp 3 tại khu vực nói trên đã không nhận được sự đồng tình từ người dân.

Bởi vì, theo người dân địa phương, nơi đây quá nhiều trường học và nhu cầu xây trường cấp 3 là lãng phí, sai vị trí, đất trống còn nhiều thì không làm, đi chụp quy hoạch vào khu dân cư hiện hữu hàng chục năm nay, nơi người dân đang kinh doanh đóng thuế cho nhà nước, dân cư ổn định.

“Họ nói lấy đất để xây trường cấp 3 nhưng tôi tin rằng chỉ để mục đích giải phóng mặt bằng khu đất đó, rồi chuyển đổi công năng, thay đổi quy hoạch và cuối cùng là phân lô bán nền, đền bù thấp, bán giá cao gấp nhiều lần để trục lợi chứ không xây trường”, một người dân địa phương tỏ ra hoài nghi về dự án.

Đơn cầu cứu của người dân

Theo ghi nhận của PV, vừa qua dự án xây dựng trường THPT này khiến người dân địa phương “ngao ngán” khi chính quyền nơi đây viết giấy mời một người đã chết cách đây nhiều năm đến họp, phải kiểm tra lại hồ sơ các dự án của Quận 12, vì trong đó cũng sẽ có nhiều người sống ký thay người đã chết – Một người dân cho biết. Những “mập mờ” về dự án, hàng loạt đơn thư phản ánh của người dân gửi đến các cấp và đang chờ được xử lý giải quyết thì 2 cán bộ địa chính UBND Phường Thới an và Công chức thanh tra sở xây dựng lại có những hành động “khó hiểu”, không đúng pháp luật.

Cụ thể, mới đây (ngày 16/11/2017) cán bộ phường Thới An đã đến một số nhà dân ở tổ 2 khu phố 6 - khu vực có đất định thu hồi làm dự án trường cấp 3 để lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời buộc các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh tự tháo dỡ nhà ở, điểm kinh doanh (động thái này được cho là vì “trừng phạt” các hộ gửi đơn thưa kiện về dự án trong thời gian qua).

Tuy nhiên, việc lập biên bản trên chưa đúng pháp luật khiến người dân càng thêm bức xức, mất tin tưởng vào thiện trí giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Theo đó, cán bộ phường, cán bộ thanh tra xây dựng của sở XD đã lập biên bản nhưng không làm việc trực tiếp với chủ hộ, không xác định được đối tượng vi phạm, không thu giữ được vật chứng, phương tiện vi phạm, không có ngày giờ, hành vi vi phạm v.v.. Bởi vì không có người vi phạm, đối tượng vi phạm nhưng lập biên bản.

Hành vi này của chính quyền sở tại là vi phạm điều 58 luật sử lý vi phạm hành chính, áp dụng sai nghị định số 121/2013/NĐ-CP. Do đó, Biên bản trên không đảm bảo đầy đủ  tính pháp lý, không có giá trị để ban hành quyết định sử phạt vi phạm hành chính. Người dân đã gửi đơn khiếu nại lên Phường, Quận và giám đốc sở Xây dựng, nhưng tới nay vẫn chưa được trả lời.

Biên bản xử phạt hành chính (vắng mặt) được gửi từ bưu điện, chuyện xưa nay hiếm

Sau khi nhận được biên bản xử phạt hành chính (vắng mặt) và buộc tháo dỡ nhà với lý do xây dựng công trình không phép, người dân càng thêm bức xúc. Bởi vì, theo người dân họ đã xây dựng nhà ở cố định từ nhiều năm nay, có nhiều hộ sinh sống từ hàng chục năm.

“Nhà tôi xây dựng và ở cố định từ nhiều năm nay vì sao bây giờ bị xử phạt hành chính về xây dựng nhà trái phép. Năm 2013, tôi đăng ký sửa chữa, cải tạo lại căn nhà và đã báo UBND phường Thới An theo hướng dẫn của UBND quận 12 tại công văn số 8237/UBND –ĐT do Phó Chủ tịch quận ông Lê Quốc Tuấn ký ngày 26/11/2013 ghi rỏ “theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 của Chính phủ thì không cần giấy phép, trước khi sửa chữa nhà 7 ngày phải thông báo với phường. Mặc nhiên, lúc đó chính quyền địa phương công nhận ngôi nhà chúng tôi đang ở ổn định là hợp pháp”, một hộ dân nói.

Mặt khác, vào ngày 28/7/2014 chính quyền phường Thới An đã xác nhận tờ kê khai đất, nhà và tài sản gắn liền với đất của người dân để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân theo luật đất đai. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn còn nhiều gia đình tại tổ 2 khu phố 6 đang bị UBND Phường giữ tờ kê khai nhà đất 2014. không hiểu UBND Phường Thới an cố tình không trả kê khai đó cho dân nhằm mục đích gì?. Chính quyền Quận 12 đang hành xử với dân theo luật nào?.

Việc chính quyền trước đây công nhận và nhiều năm sau lập biên bản xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ công trình nhà ở, cơ sở kinh doanh là chưa thấu tình đạt lý. Từ đó, người dân rơi vào trạng thái hoang mang, phát sinh suy nghĩ chính quyền quận 12 đang “qua mặt” cấp trên để có những hành vi chưa đúng quy định.

Trong khi người dân phản ứng về dự án thì chính quyền quận 12 và phường Thới An lại khẳng định đơn vị đang làm đúng truy trình. Dù vậy, khi PV đến liên hệ lấy thông tin về vụ việc thì chính quyền nơi đây không có thiện chí cung cấp thông tin cho báo chí

Bạn đang đọc bài viết Vụ thu hồi đất ở quận 12 - TP.HCM: Xử phạt hành chính và buộc dân phá nhà có đúng luật? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

V.Đ-H.S