Thứ Năm, 23/5/2019

Vụ quán tạm trên đất lưu không ở Hà Nam: Nhận đền bù nhưng không giải tỏa?

15/11/2018 09:57 UTC+7
(CLXH) - Trên diện tích đất lưu không QL1A, trước thửa đất số 77, phụ lục 7 thuộc Bản trích đo địa chính khu đất tại Tổ 1, phường Thanh Tuyền, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, đang tồn tại một quán tạm gây ảnh hưởng an toàn giao thông, bức xúc trong dư luận.

Nhiều hộ dân ở đây cho rằng, quán tạm này là của gia đình bà Hoàng Thị Huấn, có chiều dài khoảng 3,7m, rộng 1,4m nằm sát mép QL1A đã được đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn tồn tại.

Được biết, thời điểm năm 2009 và năm 2010, UBND phường Thanh Tuyền, khi đó là đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Thanh Liêm, đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng QL1A.

Theo Quyết định số 1767/QĐ-UBND ngày 25/9/2009 và Quyết định số 437/QĐ-UBND ngày 18/01/2010 của UBND huyện Thanh Liêm về việc bồi thường hỗ trợ đất đai, tài sản, cây cối, hoa màu trên đất của các hộ gia đình cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp, cải tạo nút giao thông giữa Quốc lộ 1A đường sắt Bắc Nam, thuộc địa bàn xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm, phương án đền bù giải phóng mặt bằng đối với hộ bà Hoàng Thị Huấn gắn liền với thửa đất số 78 được xác định bằng trích đo địa chính khu đất và bản thống kê vị trí diện tích thu hồi.

Quán tạm của bà Huấn nằm trên hành lang đất lưu không QL 1A

Cụ thể, tại bản trích đo địa chính khu đất số 17/2009 được UBND phường Thanh Tuyền và các cơ quan chuyên môn ký xác nhận nêu rõ, diện tích đất thuộc thửa số 78 của hộ bà Hoàng Thị Huấn tại phụ lục 7, diện tích giáp mặt đường bị thu hồi là 26m2 loại đất PNK, đất của UBND. Trong bản thống kê vị trí diện tích thu hồi giao đất cho tiểu dự án mở rộng Quốc lộ 1A, kèm theo bản vẽ trích đo địa chính ngày 10/02/2009, hộ bà Hoàng Thị Huấn nằm tại số thứ tự 103, được xác định rõ các loại đất: Đất hiện trạng, đất ONT là 160m2 ; đất UBND loại BHK là 390m2 , đất UBND loại đất PNK là 26m2 .

Theo đó, trong phương án đền bù giải tỏa chỉ thu hồi đất UBND loại PNK là 26m2 ; Đất không thu hồi ONT là 160m2 , đất UBND loại BHK 390m2 . Như vậy, toàn bộ diện tích quán tạm hiện nay và đất thuộc diện thu hồi giải phóng mặt bằng trước đây đều thuộc loại đất PNK, đất của UBND.

Tại phụ lục 1, Biên bản số 86 được lập ngày 21/5/2009 của Ban GPMT huyện Thanh Liêm về kiểm tra, kiểm kê đất đai tài sản trên đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng dự án thì các số liệu về đất đai của hộ bà Hoàng Thị Huấn lại không được thể hiện, bỏ trống, không có các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất đai tại thời điểm kiểm kê. Nghĩa là không có đất ở để thu hồi giải phóng mặt bằng.

Tại phụ lục 4, biên bản số 86 cũng để trống sơ họa mặt bằng, nhưng lại có chữ kí của hộ bà Huấn và các thành viên của tổ kiểm kê. Điều đó cho thấy, gia đình bà Huấn không có các công trình xây dựng trên đất để được đền bù.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là phương án Bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo Quyết định số 437/QĐ-UBND, ngày 18/01/2010 của UBND huyện Thanh Liêm lại thể hiện các số liệu hoàn toàn sai lệch với bản trích đo địa chính khu đất, bản thống kê vị trí diện tích thu hồi và biên bản số 86 nêu trên.

Trích đo địa chính khu đất, đoạn qua địa phận phường Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm

Cụ thể, thu hồi của hộ bà Huấn đất ONT là 63,75m2 , thành tiền là 229.500.000 đồng . Như vậy diện tích 63,75m2 đất này ở đâu? Thu hồi nhà cửa, vật kiến trúc gồm có 4 nhà và quán, với tổng diện tích 92,7m2 . Vậy 4 công trình này xây ở đâu, trong khi thực trạng chỉ thu hồi 26m 2 đất PNK của Uỷ ban? Trong phương án đền bù giải phóng mặt bằng, hộ bà Hoàng Thị Huấn còn được hỗ trợ phần san lấp đất đá tại khu vực đã đền bù giải phóng mặt bằng. Tổng số tiền hộ Huấn đã nhận sau hai lần đền bù giải phóng mặt bằng là 328.223.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên CLXH, ông Nguyễn Anh Chức - Chủ tịch UBND TP. Phủ Lý, cho biết:  Chúng tôi đã giao cho UBND phường Thanh Tuyền giải quyết. Đồng thời, UBND TP. Phủ lý cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Thanh Liêm, Sở GTVT hỗ trợ cung cấp hồ sơ về vụ việc liên quan đến điền bù giải phóng mặt bằng trước đây. Quan điểm của thành phố sẽ xử lý dứt điểm vụ việc, ổn định tình hình.

Ông Nguyễn Ngọc Phương - Chủ tịch UBND phường Thanh Tuyền cho biết thêm: “Nguồn gốc đất của gia đình bà Huấn cụ thể như nào, đã được đền bù chưa, chúng tôi cũng không nắm rõ, vì khi đó tôi chưa làm chủ tịch UBND xã”.

“Tuy nhiên, việc tồn tại quán tạm của gia đình bà Huấn trên đất lưu không như hiện nay là sai. Sự việc vượt qua thẩm quyền của chính quyền phường. Chúng tôi cũng chỉ biết báo cáo vụ việc với lãnh đạo TP Phủ Lý” – ông Phương nói.

Trước vụ việc trên, dư luận và người dân có nhiều câu hỏi cần được làm rõ về Phương án đền bù giải phóng mặt bằng Dự án nâng cấp, cải tạo nút giao thông giữa QL 1A đường sắt Bắc Nam thuộc địa bàn xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm trước đây có đúng quy định của pháp luật? Việc tồn tại quán tạm trên đất lưu không, vi phạm hành lang bảo vệ an toàn giao thông QL 1A, chính quyền địa phương liệu có bất lực?

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ quán tạm trên đất lưu không ở Hà Nam: Nhận đền bù nhưng không giải tỏa? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Hà Hương Nam - Đ. Quế