Chủ nhật, 20/1/2019

Vụ một gia đình nghèo bị kiện đòi phải đền 9 tỉ đồng tại TP.HCM: Nhiều vấn đề cần được làm rõ

29/11/2017 12:16 UTC+7
(CLXH) - Không chỉ không bán được tài sản mà gia đình bà Quớ còn bị kiện đòi bồi thường tới 9 tỉ đồng. Sự việc khiến gia đình bà Quớ vô cùng bức xúc.

Tự viện thuộc Giáo hội Phật giáo

Vừa qua, báo CLXH nhận được đơn phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Quớ (97 tuổi, ngụ 117 Vườn Chuối, P.4, Q.3, TP.HCM) về việc bỗng dưng bị kiện đòi bồi thường 9 tỉ đồng một cách vô lý. Theo gia đình bà Quớ, thửa đất thuộc địa chỉ 117 Vườn Chuối (số cũ là 353/52 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3) do ông Bùi Văn Hoài đứng mua lại bằng khoán điền thổ số 1196 năm 1952. Sau khi ông Hoài mất để lại tài sản gồm nhà và đất tại địa chỉ trên cho ông Bùi Văn Huẩn (chồng bà Quớ). Năm 1971, ông Huẩn có giấy phép tạm thời xây dựng ngôi chùa mang tên Phước Quang. Năm 1977, ông Huẩn đứng tên trên tờ khai nhà đất.

Ông Huẩn và bà Quớ có 9 người con chung, trước năm 2014 còn sống 6 người. Năm 2014, ông Huẩn chết, bà Quớ và 6 người con cùng 2 người cháu được thụ hưởng tài sản trên. Tên những người thụ hưởng bao gồm: Nguyễn Thị Quớ (SN 1920), Bùi Văn Châu (SN 1943), Bùi Thị Điệp (SN 1947), Bùi Thị Lạc (SN 1952), Bùi Thị Quang (SN 1953), Bùi Tấn Hưng (SN 1957), Bùi Hải Nhung (SN 1962), Huỳnh Thanh Ngân (SN 1983), Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1989).

Bà Quớ

Do cuộc sống gia đình khó khăn, nhiều người cùng sống tại địa chỉ trên là một ngôi chùa nhiều người lui tới bất tiện nên gia đình bà Quớ mong muốn sang lại cho người có tâm thờ cúng. Thời điểm năm 2015, chị Lương Kim Loan (SN 1965, ngụ TP.HCM) có gặp gia đình bà Quớ đề nghị sang lại tài sản tại địa chỉ trên để chị Loan tiếp tục trùng tu, thờ phụng tại ngôi chùa. Đồng thời, chị Loan cũng hỗ trợ gia đình bà Quớ một khoản tiền để cư trú ổn định ở nơi khác với số tiền là 5,5 tỉ đồng.

Theo đó, gia đình bà Quớ và chị Loan tiến hành lập “thỏa thuận đặt cọc” vào ngày 12/1/2015 với số tiền chị Loan đặt là 2,5 tỉ đồng, có lập vi bằng. Ngày 30/6/2015, bà Nguyễn Thị Quớ (bên A), Kiều Lan Hương (bên B, người được chị Loan ủy quyền) và Công ty luật Quốc tế và Cộng sự (bên C) tiến hành ký hợp đồng dịch vụ pháp lý để làm Giấy CNQSDĐ cho bà Quớ và một số dịch vụ khác. Người làm chứng việc ký hợp đồng này là ông Nguyễn Văn Bắc (trú tại xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Ngày 12/10/2015, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 3 có công văn 214/CV.BTS.PGQ3 gửi UBND quận 3 và một số cơ quan về trường hợp chùa Phước Quang (117 Vườn Chuối). Trong công văn nêu rõ: “Chùa Phước Quang có đăng ký danh mục Tự viện thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM ấn hành năm 1993. Từ năm 1996 đến nay không tham gia sinh hoạt Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 3, TP.HCM”.

Tiếp đó, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận 3, TP.HCM có công văn 791/CN.VPĐK.Q3 đề ngày 14/7/2016 gửi bà Quớ yêu cầu bổ sung hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất tại số 117 Vườn Chuối. Nội dung văn bản có câu đề nghị bà Quớ bổ sung “giấy xác nhận của Hội Phật giáo TP.HCM - chùa Phước Quang số 117 Vườn Chuối không thuộc danh mục tu viện thuộc Hội Phật giáo Việt Nam”. Tuy nhiên, điều này là không thể, do ngôi chùa trên đã thuộc Giáo Hội phật giáo Việt Nam. Do đó, hồ sơ của bà Quớ chưa đủ để được cấp Giấy CNQSDĐ và tài sản gắn liền trên đất.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Đến ngày 30/8/2016, hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa bà Quớ, bà Hương và Công ty luật Quốc tế và Cộng sự bị thanh lý. Ngay trong ngày thanh lý hợp đồng này, ông Nguyễn Văn Bắc (người làm chứng trước đó) đã nhận lại từ bà Hương tất cả các giấy tờ, hồ sơ nhà đất (bản gốc) mà trước đó đã nộp cho Công ty luật Quốc tế và Cộng sự.

Từ cơ sở trên, ngày 24/10/2016 tại Văn phòng công chứng Trung tâm, chứng thực bà Quớ có giấy ủy quyền cho ông Bắc với nội dung: “Ủy quyền cho ông Bắc toàn quyền đại diện liên hệ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ-Văn phòng ĐKQSD đất – Phòng TN-MT quận 3; Chi Cục thuế quận 3 và các cơ quan có thẩm quyền liên quan để thực hiện và hoàn tất thủ tục nhận bản chính Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ liên quan theo giấy biên nhận hồ sơ nêu trên và theo quy định pháp luật”. Người làm chứng tờ ủy quyền trên là ông Trần Quang Thắng, Giám đốc Công ty luật Quốc tế và Cộng sự.

Ngôi chùa tại địa chỉ 117 Vườn Chuối

Một người thân trong gia đình cho biết: “Ông Bắc được giới thiệu là luật sư cộng tác bên Công ty luật Quốc tế và Cộng sự. Ông Bắc nói thỏa thuận đặt cọc giữa gia đình tôi với chị Loan kéo dài cả 2 năm thì cũng vô hiệu rồi, nên kêu nhà tôi bán cho người khác rồi ổng sẽ kêu đền tiền lại cho chị Loan. Đồng thời, ông Bắc cũng kêu gia đình ký nhiều giấy tờ, rồi chính ông Bắc là người môi giới cho bà Thúy mua nhà”.

Cũng từ đó, ngày 12/1/2017, một số người trong gia đình bà Quớ đứng ký “văn bản thỏa thuận hứa mua – hứa bán tài sản” tài sản thuộc địa chỉ 117 Vườn Chuối, với bà Trần Thị Thúy (SN 1981, thường trú TP. Nam Định, tỉnh Nam Định). Đồng thời có nhận cọc từ bà Thúy số tiền 3 tỉ đồng, có lập vi bằng tại Văn phòng thừa phát lại huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Điều đáng chú ý, trong “văn bản thỏa thuận hứa mua, hứa bán tài sản” nêu trên có nêu rõ “bên B (tức bên bà Trần Thị Thúy) cam đoan đã tìm hiểu và biết về tình trạng pháp lý tài sản nêu trên và bên B không có ý kiến gì về việc này”. Tuy nhiên, ngày 7/4/2017, bà Thúy đâm đơn khởi kiện những người đồng thừa kế trong gia đình bà Quớ, đồng thời yêu cầu: “Do bên bán nhà không đồng ý tiếp tục thực hiện mua bán nhà nên bên mua nhà hủy bỏ hợp đồng đặt cọc và buộc bên bán nhà trả lại tiền cọc 3 tỉ đồng và bồi thường 9 tỉ đồng, tổng cộng 12 tỉ đồng. Yêu cầu thanh toán ngay khi có hiệu lực pháp luật”.

Bản án số 1036/2017/DS-ST ngày 6/9/2017 của TAND quận 3 nhận định: “HĐXX không giải quyết về việc xác định nguồn gốc căn nhà trong vụ án này mà chỉ xem xét đánh giá lỗi của các bên trong việc dẫn đến văn bản thỏa thuận hứa mua, hứa bán tài sản ngày 12/1/2017 không thực hiện được”. Trong bản án này cũng đưa ra quyết định chấp thuận yêu cầu của nguyên đơn và buộc những người đồng sở hữu trong gia đình bà Quớ phải trả cho bà Thúy tổng cộng là 12 tỉ đồng.

Hồ sơ vụ việc

Một điều đáng lưu ý trong bản án trên của TAND quận 3 có đoạn nhận định: “Bên mua nhà căn cứ vào bằng khoán điền thổ số 1196 Sài Gòn Gia Định năm 1952 và bản photo Giấy CNQSDĐ cấp cho bà Nguyễn Thị Quớ”. Điều này là hết sức vô lý, bởi ngày 17/4/2017 Văn phòng đăng ký đất đai quận 3 có công văn số 380/CN.VPĐK.Q3 trả lời “căn nhà số 117 Vườn Chuối (chùa Phước Quang) chưa đủ điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Quớ làm đại diện”, do căn nhà trên thuộc giáo sản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Vậy, ngày 7/4/2017 và ngày 7/7/2017 bên nguyên đơn lấy đâu ra bản photo Giấy CNQSDĐ cấp cho bà Quớ để nộp cho tòa?

“Bên nguyên đơn có bản photo đó để cung cấp cho tòa trong khi chúng tôi còn không có thì quá vô lý. Liệu đây có phải là giả mạo hồ sơ hay không cần được làm rõ. Và trên thực tế, nhà thuộc đất giáo hội, không được cấp Giấy CNQSDĐ thì làm sao chúng tôi khai di sản thừa kế và tiến hành mua bán được?. Đã thế tòa lại còn buộc chúng tôi phải bồi thường thêm 9 tỉ thì tôi không tài nào hiểu nổi căn cứ pháp luật nào mà xử như vậy”, gia đình bức xúc.

Bị đơn cho biết sẽ tiếp tục có kháng cáo để đòi quyền lợi cho mình. Đáng chú ý, có kháng cáo của bà Bùi Thị Lạc cho rằng trong bản án số 1036/2017/DS-ST của TAND quận 3 ngày 6/9/2017 có đoạn “người đại diện pháp luật của bà Bùi Thị Lạc, ông Bùi Hải Nhung, bà Bùi Thị Quang: ông Trần Kiều Quang – theo văn bản ủy quyền ngày 12/1/2017 và ngày 29/6/2017” là điều vô lý. Bởi từ trước đó bà Lạc đã mất hộ khẩu, CMND thì không thể ký giấy ủy quyền cho ông Trần Kiều Quang. Do đó, bà nghi ngờ giấy ủy quyền bị giả mạo gây bất lợi cho gia đình bà.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 3 cho biết đơn vị này có công văn 214/CV.BTS.PGQ3 gửi UBND quận 3 và một số cơ quan về trường hợp chùa Phước Quang, trong đó có nêu rõ “Chùa Phước Quang có đăng ký danh mục Tự viện thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM”. Trong khi đó, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận 3, TP.HCM cho biết, đơn vị này cũng có công văn 791/CN.VPĐK.Q3 14/7/2016 gửi bà Quớ yêu cầu bổ sung hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất tại số 117 Vườn Chuối. Để có thêm thông tin, PV cũng liên hệ ông Nguyễn Văn Bắc nhưng không liên lạc được. 

Bạn đang đọc bài viết Vụ một gia đình nghèo bị kiện đòi phải đền 9 tỉ đồng tại TP.HCM: Nhiều vấn đề cần được làm rõ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Văn Minh