Thứ Ba, 21/5/2019

Vụ đòi nửa căn nhà ở Kon Tum: Nghi vấn cựu cán bộ tiếp tay ngụy tạo chứng cứ

16/11/2018 20:25 UTC+7
(CLXH) - Năm 1990 ông Nguyễn Văn Hòa với cương vị là phó chủ tịch UBND P.Quyết Thắng, thị xã Kon Tum, tỉnh Gia Lai Kon Tum (nay là TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) được cho là đã tắc trách, cẩu thả chứng thực vào giấy hùn tiền mua nhà ở dẫn đến vụ kiện sau 28 năm.

Như Báo Công lý và Xã hội đã đưa tin, vụ án dân sự giữa hai chị em ruột là bà Hà Thị Hữu kiện vợ chồng em trai là ông Hà Văn Phước và bà Phan Thị Hường. Bà Hà Thị Hữu yêu cầu ông Hà Văn Phước và bà Phan Thị Hường phải trả lại ½ căn nhà tại địa chỉ 69 Hoàng Văn Thụ, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum sẽ được TAND tỉnh Kon Tum đưa ra xét xử vào ngày 22/11/2018. Ngày 14/11/2018 phóng viên đã có mặt tại thành phố Kon Tum để tìm ra sự thật của câu chuyện.

Năm 2017, bà Hà Thị Hữu trưng ra một tờ giấy “hùn tiền mua nhà ở” được lập ngày 15/12/1981với nội dung: bà Hà Thị Hữu có đưa cho ông Hà Văn Phước (em ruột bà) 15.000 đồng để cùng mua căn nhà tại địa chỉ 14 Lê Văn Duyệt, thị xã Kon Tum, tỉnh Gai Lai Kon Tum để khởi kiện ông Hà Văn Phước và bà Phan Thị Hường trả lại ½ căn nhà (lúc đó căn nhà trị giá 30.000 đồng). Khi bị kiện, gia đình ông  Hà Văn Phước “té ngửa” vì các lý do sau: một là từ trước đến nay chưa bao giờ hùn tiền với ai để mua căn nhà nào; hai là càng không hề biết căn nhà mái tôle, cửa sắt 14 Lê Văn Duyệt nằm ở đâu mà cùng năm đó ông chỉ mua căn nhà mái ngói, cửa gỗ ở địa chỉ 14 Hoàng Văn Thụ, thị xã Kon Tum, tỉnh Gia Lai Kon Tum.

Ông Hà Văn Phước

Năm 1982 ông Hà Văn Phước làm thủ tục chuyển nhượng và đóng thuế trước bạ cho đến năm 1989 ông Phước được Sở xây dựng tỉnh Gia Lai Kon Tum cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, năm 1993 ông Phước phá nhà cũ xây căn nhà 3 lầu 1 trệt. Sau đó, năm 2006 ông tặng cho con trai là Hà Văn Được đến năm 2011-2012 ông Hà Văn Được bán cho người khác là ông Châu Chấn Nghĩa. Tất cả những việc trên đều công khai và đúng quy định pháp luật.

Trong “Giấy hùn tiền mua nhà ở” của bà Hà Thị Hữu lập ngày 15/12/1981 có 3 người làm chứng gồm các ông: Chu Văn Bình, Vũ Văn Dinh, Đinh Hữu Tạo. Tại giấy hùn tiền mua nhà ở ngày 15/12/1981 có sự mâu thuẩn rất rõ. Giấy hùn tiền mua nhà ở ngày 15/12/1981 viết: “Hôm nay, ngày 15/12/1981 … có hùn tiền mua ngôi nhà tôle, có gác cửa sắt… tọa lạc tại 14 Lê Văn Duyệt… thị nhận số     ngày 02/01/1982 của phòng quản lý nhà đất và công trình công cộng thị xã Kon Tum ký cùng UBND thị xã Kon Tum chứng nhận” có nghĩa là khi bà Hà Thị Hữu lập giấy hùn tiền mua nhà ở ngày 15/12/1981 bà đã biết trước 17 ngày sau sẽ được các cấp chính quyền địa phương thị nhận. Và thực tế căn nhà 69 Hoàng Văn Thụ của ông Hà Văn Phước mua cũng được thị nhận đúng ngày đó. Nói theo luật sư Dương Đức Tâm (Đoàn Luật sư Hà Nội) rằng, tờ giấy hùn tiền mua nhà ở của bà Hà Thị Hữu làm chứng cứ để kiện ông Hà Văn Phước chắc chắn được ngụy tạo sau ngày 02/01/1982 và có sự gian dối không nằm ngoài mục đích để chiếm đoạt tài sản của ông Hà Văn Phước.

Giấy khai tử của ông Chu Văn Bình

Ngày 24/10/1990 (tức sau 1 năm khi ông Phước được cấp quyền sở hữu nhà ở và 9 năm kể từ ngày mua căn nhà 69 Hoàng Văn Thụ), gia đình bà Hà Thị Hữu đã đem tờ giấy hùn tiền mua nhà ở đến UBND phường Quyết Thắng cho ông Nguyên Văn Hòa (lúc đó là Phó chủ tịch UBND phường Quyết Thắng) ký và đóng dấu.

Do vậy, khi bà Hà Thị Hữu khởi kiện ông Hà Văn Phước tại TAND thành phố Kon Tum sau đó chuyển lên TAND tỉnh Kon Tum (vì có yếu tố nước ngoài do ông Châu Chấn Nghĩa đang quản lý sử dụng căn nhà số 69 Hoàng Văn Thụ phường Quyết Thắng thành phố Kon Tum hiện đang định cư tại Úc), bà Hà Thị Hữu đã nhờ ông Nguyễn Văn Hòa nguyên phó chủ tịch phường Quyết Thắng (người đã ký và đóng dấu vào giấy hùn tiền mua nhà ở ngày 24/10/1990) ra tòa làm chứng để chứng minh tờ giấy năm 1990 là đúng nhằm buộc ông Hà Văn Phước trả ½ căn nhà. Theo quy định về ký xác nhận chữ ký, tất cả những người đã ký tên trước đây phải có mặt và một lần nữa phải ký và ghi rõ họ tên trước cán bộ xác nhận và nộp giấy tờ tùy thân bản sao.

Ngày 07/06/2018, ông Nguyễn Văn Hòa đã viết một giấy xác nhận và có chứng thực của UBND phường Quyết Thắng. Trong giấy xác nhận, ông Nguyễn Văn Hòa khẳng định chắc nịch rằng năm 1990 khi ông ký và đóng dấu vào giấy hùn tiền mua nhà ở có đủ mặt các bên và 3 người công dân làm chứng là ông: Chu Văn Bình, Vũ Văn Dinh và Đinh Hữu Tạo đứng chứng kiến là đúng sự thật và ông sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu sai. Tuy nhiên, ông Chu Văn Bình đã chết ngày 24/08/1983 nhằm ngày 13/07 năm Qúy Hợi. Có một phép lạ thần kỳ nào đó sau 7 năm ông Bình sống lại để đứng ký trước mặt ông Nguyễn Văn Hòa tại giấy hùn tiền?

Căn nhà xảy ra tranh chấp

Ngày 14/11/2018 phóng viên chúng tôi có buổi làm việc với ông Trần Anh Dũng (Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng thành phố Kon Tum) tại UBND phường và cũng tại buổi làm việc này ông Trần Anh Dũng đã cung cấp giấy chứng tử của ông Chu Văn Bình và nói: “Ông Bình thật sự đã chết từ năm 1983 thì không thể nào có mặt năm 1990 như ông Hòa nói” và ông Dũng nói thêm: “Ông Hòa làm sai thì ông Hòa tự chịu trách nhiệm trước những gì mình đã ghi trong giấy xác nhận, UBND phường Quyết Thắng chỉ xác nhận rằng ông Hòa có lập văn bản nói trên theo đúng quy định”.

Qua trao đổi (điện thoại), ông Hòa cho biết ông nhớ không rõ lúc đó có ông Chu Văn Bình hay không vì đã 28 năm. Nhưng khi được hỏi, nếu ông nhớ không rõ thì tại sao ngày 07/06/2018 ông lại làm giấy xác nhận, trong giấy xác nhận ông khẳng định chắc nịch là khi ông ký và đóng dấu vào giấy hùn tiền mua nhà ở của bà Hà Thị Hữu thì có ông Chu Văn Bình đứng trước mặt chứng kiến thì ông Hòa trả lời người ta đọc sao tôi viết vậy.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét cử số: 1211/2018/QĐXXST-DS ngày 24/10/2018 của tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum thì ông Nguyễn Văn Hòa là nhân chứng duy nhất trong vụ khởi kiện này và rõ ràng rằng tờ “Giấy hùn tiền mua nhà ở” của bà Hà Thị Hữu là căn cứ khởi kiện duy nhất. Như vậy, việc ông Nguyễn Văn Hòa (nguyên Phó chủ tịch UBND phường Quyết Thắng) thực hiện xác nhận  vào giấy hùn tiền mua nhà ở ngày 24/10/1990 đã hoàn toàn sai với quy định pháp luật (lúc bấy giờ chưa có luật công chứng chứng thực việc chứng thực áp dụng theo nghị định), khi ông Nguyễn Văn Hòa ký và đóng dấu vào giấy hùn tiền mua nhà ở không có mặt đủ các bên. Một lần nữa ông Nguyễn Văn Hòa (nguyên Phó chủ tịch UBND phường Quyết Thắng) lại tiếp tục sai khi cố tình tiếp tay cho nguyên đơn là  vào ngày 07/06/2018 ông đã viết giấy xác nhận khẳng định ngày 24/10/1990 ông đã ký và đóng dấu vào giấy hùn tiền mua nhà ở là đúng. Như vậy, việc ông Hòa ký và đóng dấu vào giấy hùn tiền mua nhà ở là hoàn toàn sai vì rõ ràng ông Chu Văn Bình đã chết ngày 24/08/1983 nhằm ngày 13/07 năm Qúy Hợi.

Theo quan điểm của luật sư Dương Đức Tâm (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) tại giấy hùn tiền mua nhà ở đã thể hiện sự gian dối và ngụy tạo. Nguyên đơn đã sử dụng làm căn cứ khởi kiện nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của ông Hà Văn Phước và bà Phan Thị Hường, hành vi trên có đầy đủ dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 (trước đây là Điều 139 BLHS năm 1999.) Tại phiên tòa ngày 22/11/2018 Luật sư sẽ đề nghị TAND tỉnh Kon Tum tạm đình chỉ giải quyết vụ án chuyển hồ sưo sang cơ quan điều tra để điều tra làm rõ hành vi của nguyên đơn và đồng phạm theo quy định của pháp luật. Cũng đồng quan điểm với Luật sư Dương Đức Tâm, ngày 14/11/2018 phóng viên chúng tôi đã có buổi làm việc chính thức với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum mà người phát ngôn là Kiểm sát viên Lê Văn Việt (người được phân công trong suốt quá trình giải quyết vụ án tại TAND tỉnh Kon Tum). Ông Lê Văn Việt cho biết: Nếu trong vụ án này có dấu hiệu ngụy tạo chứng cứ và tiếp tay cho người khác ngụy tạo chứng cứ thì Viện KSND tỉnh Kon Tum sẽ có kiến nghị chuyển cơ quan điều tra. Vì: “Rõ ràng ở đây ai cũng thấy, ông Chu Văn Bình đã chết năm 1983 thì không thể nào có mặt năm 1990 vậy tại sao tới tận năm 2018 ông Hòa vẫn khẳng định ông Bình có mặt, như vậy ở đây đã có vấn đề khuất tất”, ông Việt nói thêm.

Cũng theo gia đình bị đơn (ông Hà Văn Phước và bà Phan Thị Hường), nếu như phía gia đình bà Hà Thị Hữu vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện và phiên tòa diễn ra vào ngày 22/11/2018 thì gia đình ông Phước sẽ làm đơn yêu cầu TAND tỉnh Kon Tum tạm đình chỉ giải quyết vụ việc để chuyển sang cơ quan điều tra về hành vi “Ngụy tạo chứng cứ giả” của bà Hà Thị Hữu và ông Nguyễn Văn Hòa.

Ông Phước cho biết thêm, 28 năm qua chúng tôi vẫn sống rất bình thường ở căn nhà 69 Hoàng Văn Thụ thì bỗng dưng bị kiện. Khi được hỏi ông có oán trách bà Hữu và ông Hòa không? Ông Phước trả lời: “Không ai hoàn hảo cả, nhưng nếu chị tôi biết sai và rút đơn khởi kiện thì tình chị em vẫn còn, tôi mong muốn giữa chị em chúng tôi có hòa khí vui vẻ”.

Một vụ việc tưởng chừng như rất đơn giản, nói như ông Hòa là “cứ ngỡ rằng họ nhờ mình đóng dấu thì mình đóng thôi, có ai nghĩ rằng 28 năm sau họ khởi kiện”. Chuyện ông Hòa đóng dấu xác nhận chữ ký năm 1990 do tắc trách nhưng không thể chấp nhận được tận năm 2018 ông không còn tắc trách nhưng cố tình bẻ cong sự thật để vụ án trở nên phức tạp.

Khi phóng viên chúng tôi có tìm gặp một số người thân quen (xin được giấu tên) của gia đình bà Hữu và gia đình ông Phước thì mọi người cho rằng: Việc bà Hà Thị Hữu (ở địa phương còn gọi là bà Năm) kiện ông Hà Văn Phước (em ruột bà Hữu) là không đúng và chưa phù hợp với đạo đức xã hội. Vì dù sự việc có thế nào đi nữa thì chị em nên ngồi lại nói chuyện với nhau.

Khi phóng viên đến nhà bà Hữu (đường Trần Hưng Đạo) đối diện Trung tâm thương mại Kon Tum để trao đổi thêm chi tiết: Tại sao từ năm 1989 đến năm 2016, ông Phước đập nhà rồi xây nhà sau đó cho con trai và cuối cùng là chuyển nhượng cho người khác công khai minh bạch mà bà không có động thái gì nhưng gia đình bà không đồng ý gặp và trao đổi.

Liên quan đến việc nhiều người dân sống gần nhà bà Hà Thị Hữu thắc mắc tại sao UBND phường Quyết Thắng lại ký giấy xác nhận gia đình bà Hữu gặp khó khăn để xin giảm án phí 50%. Trong khi đó, gia đình bà Hữu có một căn nhà 2 lầu mặt tiền đối diện Trung tâm thương mại Kon Tum. Ông Trần Anh Dũng (Chủ tịch phường Quyết Thắng) cho biết: “Dân nhờ thì phường xác nhận giúp, không có căn cứ nào”.

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ đòi nửa căn nhà ở Kon Tum: Nghi vấn cựu cán bộ tiếp tay ngụy tạo chứng cứ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Lê Thạch – Thành Đạt