Thứ Sáu, 24/5/2019

Vĩnh Phúc: Đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, chính quyền kêu "khó" xử lý

05/9/2018 11:21 UTC+7
(CLXH) - Trong thời gian dài, hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại hai xã Đồng Văn và Trung Nguyên (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bị người dân tự ý chuyển đổi để xây dựng nhà xưởng, kho bãi trái phép trước sự "bất lực" của chính quyền sở tại.
Đua nhau vi phạm
 
Theo quan sát, một số lượng lớn đất nông nghiệp dọc tuyến đường Tỉnh lộ 303, Quốc lộ 2A, 2C… qua địa phận xã Đồng Văn và Trung Nguyên đã bị hô biến thành hàng trăm nhà xưởng, bến bãi tập kết hàng hóa trái phép. Nhiều người dân cho hay, tình trạng vi phạm trên xảy ra trong thời gian dài và ngày càng tràn lan, nhưng chính quyền không vào cuộc xử lý, người dân đã trình báo tuy nhiên sự việc tiếp tục tiếp diễn.
 
Cũng theo người dân sinh sống tại đây có tới trên 150 nhà xưởng, bãi tập kết hàng hóa, bãi đỗ xe... bị người dân san lấp xây dựng diện tích ước tính tới hàng chục hecta. Đối với xã Đồng Văn diện tích đất nông nghiệp bị tự ý chuyển đổi đã lên tới trên 10ha.
 
 
 
Những dãy nhà xưởng bãi để ô tô trên đất nông nghiệp 
 
Để có số liệu cụ thể, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Mười – PCT UBND xã Đồng Văn, tại đây ông Mười cho biết: “Tại xã Đồng Văn đúng là có sự việc đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích tại hai bên đường Quốc lộ 2A và 2C, do người dân xây dựng nhà xưởng, tập kết phế liệu trên đất nông nghiệp. Các sai phạm này diễn ra từ lâu và đầu năm 2017 có nhiều hộ dân tiếp tục sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp, họ san lấp làm bãi tập kết hàng hóa, số liệu cụ thể tôi không nắm rõ vì chức năng chuyên môn này thuộc bộ phận địa chính cập nhật.”
 
Trả lời về việc đâu là nguyên nhân dẫn tới sai phạm ông Mười lý giải: “Do nhu cầu thực tế của người dân tại địa phương cần có đất để phục vụ công việc sản xuất làng nghề nhưng nhiều năm nay dự án khu nhà ở dịch vụ và Cụm công nghiệp làng nghề xã Đồng Văn do công ty Quảng Lợi làm chủ đầu tư bị chậm tiến độ chưa hoàn thành nên người dân buộc phải tự ý san lấp để lấy mặt bằng sản xuất.”
 
Theo tìm hiểu của PV dự án Khu nhà ở dịch vụ và Cụm công nghiệp làng nghề do công ty Quảng Lợi làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt cách đây gần 10 năm tuy nhiên dự án này cho tới nay vẫn chưa hoàn thành. Từ đó có thể thấy được, việc một dự án kéo dài gần 10 năm là hết sức ì ạch và chậm chễ, cần phải xem xét lại chức năng nhiệm vụ của đơn vị chủ đầu tư.
 
 
 
Người dân tự ý san lấp xây dựng bến bãi, nhà xưởng vì thiếu đất sản xuất dịch vụ do dự án chậm tiến độ của công ty Quảng Lợi
 
Tại địa phận xã Trung Nguyên tình trạng đất nông nghiệp bị sử dụng tràn lan cũng xảy ra tương đối nhiều dưới nhiều hình thức san lấp làm bãi tập kết phế liệu và xây dựng nhà xưởng. Khi PV liên hệ làm việc ông Nguyễn Đức Toàn- CT UBND xã Đồng Văn cáo bận với lý do đi công tác. Tiếp tục liên hệ với ông Ngô Văn Chiến – PCT UBND xã thì ông này cho hay “Tôi đang bận dự hội nghị, các đồng chí để lại nội dung làm việc chúng tôi sẽ sắp xếp lịch làm việc và nội dung trả lời cụ thể”. Tuy nhiên, cho tới nay một tuần đã trôi qua PV không nhận được bất cứ nội dung trả lời hay lịch làm việc nào từ phía lãnh đạo của UBND xã Trung Nguyên.
 
Trách nhiệm chính quyền ở đâu?
 
Ông Nguyễn Văn Mười (PCT UBND xã Đồng Văn) cho hay: "Việc xử lý vi phạm là rất khó vì người dân chủ yếu làm ban đêm, chúng tôi đã nhiều lần cho tháo dỡ, đã xử phạt, thu giữ phương tiện dụng cụ tuy nhiên người dân vẫn cố tình làm”.
 
“Người dân còn tranh thủ ngày nghỉ để làm. Khi vi phạm hành chính, họ chấp nhận nộp phạt, các phương tiện thu giữ xử lý xong gọi lên lấy họ cũng không lên”, ông Mười cho biết thêm.
 
Ngày 13/7/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản nêu rõ: “Chỉ xem xét, điều chỉnh quy hoạch xây dựng để bố trí quỹ đất thương mại dịch vụ đối với các vị trí được quy hoạch là đất công trình công cộng thương mại dịch vụ, đất ở thấp tầng, theo các đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt và đảm bảo không phá vỡ quy hoạch được duyệt…”.
 
Thiết nghĩ, trước tình trạng vi phạm tràn lan, bất chấp luật pháp như trên, chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp xử lý triệt để và quyết liệt, chấm dứt tình trạng đất nông nghiệp bị "băm nát" để sử dụng cho những mục đích sai quy định.
 
Báo Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 

 

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, chính quyền kêu "khó" xử lý của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Chí Vững