Thứ Bảy, 23/2/2019

Vĩnh Phúc: Chưa đền bù, giải phóng mặt bằng đã tự san lấp tại khu đô thị Việt Đức Legend City

06/7/2018 09:15 UTC+7
(CLXH) - Khu đô thị Việt Đức Legend City đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho phép đầu tư, tuy nhiên việc đền bù, giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết doanh nghiệp này đã tự ý san lấp mặt bằng…

Sự việc diễn ra tại khu Đầm Đám ( xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trên khu đất đã được doanh nghiệp bồi thường giải phóng mặt bằng, trong quá trình làm thủ tục xin thuê đất nhưng lại bị doanh nghiệp khác đổ đất san lấp mà không có bất kỳ thông báo nào với doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của Doanh nghiệp tư nhân thương mại Bình Vinh, Doanh nghiệp cùng với UBND xã Đạo Đức đã thanh toán đền bù và hỗ trợ cho 28 hộ dân có ruộng trên diện tích 10.404 m2 với số tiền hơn 251 triệu từ năm 2002.

Chính quyền địa phương không được thông báo về quá trình san lấp mặt bằng

Do quá trình xây dựng đường BOT quốc lộ 2 và dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất cho DNTN Thương mại Bình Vinh bị chậm lại. Những ngày gần đây không biết đơn vị nào đã đổ đất san lấp phần đất của DNTN thương mại Bình Vinh.

Sau khi phát hiện phần đất bị san lấp trái phép, doanh nghiệp đã cầu cứu các cơ quan chức năng nhưng chưa có kết quả.

Để có thông tin khách quan về sự việc này, chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Văn Khoảng, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Đạo Đức để tìm hiểu sự việc. Ông Khoảng cho biết: “Phần đất của Doanh nghiệp tư nhân thương mại Bình Vinh đã giải phóng hiện nay do Công ty Cổ phần Thép Việt Đức thực hiện đổ đất san lấp mặt bằng. Phần đất của doanh nghiệp Bình Vinh nằm trong phần quy hoạch khu đô thị Việt Đức Legend City, hiện nay huyện Bình Xuyên mới đang triển khai kiểm đếm, kê khai. Tuy nhiên, việc đổ đất chưa có thông báo bằng văn bản đối với đơn vị đã giải phóng và người dân. Việc đổ đất như thế là không đúng…”.

Phần đất đã được san lấp

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thành Long, Phó Trưởng ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên cho biết: “Khu đô thị Việt Đức Legend City được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho phép đầu tư tại Quyết định số 2604/QĐ-UBND ngày 29/09/2011 với tổng diện tích 62,169ha. Ngày 13/01/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới đồng ý cho phép Công ty Cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi giao đất theo giai đoạn trên diện tích 25,09 ha…”.

Ông Long cũng cho biết thêm: Hiện nay, Ban vẫn đang tiến hành phối hợp với địa phương tiến hành kiểm đếm, kê khai, niêm yết cho người dân biết chứ chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Đến nay Ban mới kiểm đếm, kê khai đến phần đất giáp ranh với phần đất của Doanh nghiệp Bình Vinh đã giải phóng. Đơn vị cũng chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và không biết đơn vị nào đã đổ đất san lấp.

 

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Chưa đền bù, giải phóng mặt bằng đã tự san lấp tại khu đô thị Việt Đức Legend City của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Trúc Nhân