Chủ nhật, 17/2/2019

Vĩnh Phúc: Đường 9 tỷ bị mưa lớn làm sói mòn hay bị “rút ruột”?

05/6/2018 08:08 UTC+7
(CLXH) - Mặc dù bỏ ra số tiền khủng -9 tỷ đồng để làm 1km đường, nhưng đến nay con đường đã tan tành, nát vụn.

Đền thờ Thất vị Đại Vương được nhân dân xã Bồ Lý lập ra để tưởng nhớ công ơn của 7 anh em nhà họ Lỗ, có công đánh giặc Nguyên - Mông vào năm 1258.

Ngôi đền nằm trên một đồi cao, do lối đi lên đền có nhiều khó khăn. Trước đây người dân muốn thăm đền thì phải đi bộ mất khoảng 30 phút tính từ chân núi. Vào mùa mưa, đường lên núi lại càng khó đi vì bùn đất nhão nhoét, gập ghềnh đá hộc, cây dại um tùm che lối.

Đây là nơi người dân dựng lên để tưởng nhớ 7 anh em nhà họ Lỗ

Đáp ứng mong mỏi của bà con trong xã, năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp ngân sách cho UBND xã Bồ Lý làm chủ đầu tư để thực hiện dự án mở rộng tuyến đường dẫn lên đền dài 1km với tổng kinh phí là 9 tỉ đồng, chia làm 2 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 mở rộng hơn 1km đường đất, tạo rãnh thoát nước và làm hơn 200 bậc đá cùng các hạng mục phụ, giai đoạn 2 là đổ bê tông toàn bộ đoạn đường đi lên đền.

Quá trình tìm hiểu thông tin PV được biết, dự án mở rộng tuyến đường dẫn lên đền thờ Thất Vị Đại Vương do UBND xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư có chiều dài 1km, tổng mức đầu tư đã được phê duyệt là hơn 9 tỷ đồng nhưng đến nay con đường đã xuống cấp trầm trọng…

Theo phản ánh của người dân, sau khi đầu tư 9 tỷ đồng, con đường vẫn khó đi y như cũ

Phần lớn kinh phí của dự án được dồn cho giai đoạn 1, sau khi chi hết khoản tiền gần 8 tỷ đồng cho thi công giai đoạn 1, thì cũng là lúc dự án dừng lại (từ năm 2012 đến nay). Hiện tại không biết đến khi nào mới được triển khai tiếp, trong khi người dân địa phương dài cổ đợi chờ.

“Trước đây, đường vào Đền Thất vị Đại Vương là đường đất, rất khó đi. Người dân chúng tôi ý kiến nhiều lần, tỉnh mới đồng ý cho xây đường, để nhân dân đỡ khổ. Năm 2011 dự án xây đường từ chân núi lên đền được thi công, khiến người dân chúng tôi mừng lắm. Nhưng, thực tế thì dự án được thực hiện dang dở, khiến con đường chằng chịt ổ à ổ trâu, ngổn ngang đá hộc… khiến việc đi lại lên thăm viếng Đền vẫn rất gian nan khốn khổ đối với chúng tôi” – một người dân xã Bồ Lý cho biết.

Việc người dân đi lên đền thăm viếng vẫn “gian khổ” như trước khi có dự án, bởi đoạn đường chi chít các điểm lồi lõm, người dân không thể đi xe máy để lên đền mà vẫn phải cuốc bộ.

Liệu đường hỏng là do thời tiết hay nó đã bị "rút ruột"?

Quan sát của phóng viên cho thấy, lối đi lên ngôi đền đất đá lổn nhổn trên mặt đường; rãnh nước hai bên đường được làm sơ sài, nơi to, nơi bé; những tảng đá lớn chắn ngang rãnh nước, có đoạn xuất hiện sạt lở…

Với tổng kinh phí thực hiện dự án 9 tỷ đồng, trong đó gần 8 tỷ đồng đã được “chi tiêu”, nhưng “thực trạng” con đường vẫn ngổn ngang đá sỏi, ổ gà ổ trâu, khiến dư luận nghi ngờ khả năng việc triển khai thực hiện dự án đã để xảy ra tình trạng “rút ruột” tại công trình này?

Để có thông tin về dự án này, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Bồ Lý. Trước các câu hỏi của PV, ông Trần Đình Phong –Bí thư xã Bồ Lý cho biết: “Thời điểm đó tôi đang làm phó bí thư nên không nắm rõ dự án. Theo như báo cáo thì công trình này được đưa vào sử dụng năm 2012, giai đoạn một là đường cấp phối, do địa hình đường là đồi núi, độ dốc cao, trong những năm qua thời tiết mưa nhiều gây ra sạt lở, sói mòn mặt đường đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân…”.

Còn ông Nguyễn Trọng Dân, Chủ tịch UBND xã Bồ Lý nói: chưa thể trả lời ngay, mà phải có thời gian lục tìm lại hồ sơ, và xem lại thông tin về dự án.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Đường 9 tỷ bị mưa lớn làm sói mòn hay bị “rút ruột”? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Trúc Nhân