Thứ Năm, 23/5/2019

Vĩnh Phúc: Buông lỏng quản lý khai thác, vận chuyển khoáng sản?

14/11/2018 10:14 UTC+7
(CLXH) - Việc các vi phạm trong khai thác khoáng sản trên địa bàn không được xử lý dứt điểm gây bức xúc trong dư luận…

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh về việc xung quanh các dự án khai thác đất, đá tại địa bàn huyện Lập Thạch gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới đườn giao thông, gây bức xúc trong dư luận.

PV đã đi thực tế tại các địa phương người dân phản ánh. Mặc dù rất nhiều điểm khai thác đang tạm dừng do thời tiết và các lý do khác, nhưng những hình ảnh bụi bặm, lầy lội vẫn còn nguyên như mới.

Những quả đồi ngày đêm bị "xẻ thịt"

Tại các tuyến đường có xe vận chuyển chạy qua (chủ yếu là xe có trọng tải lớn), những vết vỡ, nứt tạo thành những hố lớn. Một số tuyến đường, người dân bức xúc mang những khối bê tông, những khúc cây lớn chắn ngang đường để ngăn những bánh xe trọng tải chạy qua gây mất an toàn giao thông.

Tại các điểm khai thác, không có bất cứ biện pháp đảm bảo an toàn lao động hay các quy định khác

Theo thông tin từ UBND huyện Lập Thạch, hiện nay có khoảng 5 dự án đang khai thác đất tại các xã như: Tiên Lữ, Tử Du, Liên Hoà, Đồng Ích… Đây là những điểm mỏ đã được cấp phép hoặc được gia hạn.

Để việc khai thác khoáng sản đảm bảo đúng theo hồ sơ đã được phê duyệt, đồng thời đảm bảo môi trường, an toàn giao thông, an toàn lao động… tránh việc khai thác quá độ sâu thiết kế kỹ thuật của dự án, không thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường gây bức xúc cho người dân, UBND yện Lập Thạch cho biết đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các phòng ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Đất rơi vãi khắp nơi...

Nhưng trên thực tế, theo ghi nhận của PV, việc giám sát như đã nêu dường như vẫn đang bị bỏ ngỏ. Những quả đồi nham nhở, không có các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo môi trường…

Liên quan về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuyên (Phó chủ tịch UBND xã Liên Hoà) thông tin: “Hiện trên địa bàn xã có 1 đơn vị được cấp phép gia hạn. Tuy nhiên, một số hộ dẫn cũng đã tự ý bán đất, hạ cốt trái phép. Không được chính quyền đồng ý, họ làm và vận chuyển vào ban đêm nên rất khó để xử lý…”.

Bức xúc trước những đoàn xe trọng tải, người dân mang vật cản ra chặn, gây mất an toàn giao thông

Cũng theo ông Tuyên, không chỉ có xe chở đất tại các điểm mỏ, rất nhiều xe chở vật liệu của công ty gạch Á Mỹ chạy qua địa bàn “né” trạm cân cũng khiến tuyến đường bị ảnh hưởng, hư hỏng nặng.

Người dân khổ sở vì nhiều tuyến đường giao thông bị băm nát...

Về phía UBND huyện Lập Thạch, ông Hà Văn Quyết –Phó chủ tịch huyện này cho rằng: Các văn bản chỉ đạo cũng như tinh thần chung của huyện là rất quyết liệt. Thậm chí có cả Nghị quyết của huyện uỷ để chỉ đạo xử lý vấn đề này. Do lực lượng mỏng nên khó xử lý.

Người dân tự ý hạ cốt, bán đất, chính quyền địa phương bó tay?

Trên thực tế, các vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản diễn ra khá rầm rộ, ngay giữa ban ngày. Dư luận cho rằng, địa bàn rộng, nhưng không phải là không thể xử lý, phải chăng đang có sự buông lỏng quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng mà thôi(!?).

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan đến khai thác khoáng sản, tránh tình trạng bức xúc kéo dài trong người dân và dư luận.

 

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Buông lỏng quản lý khai thác, vận chuyển khoáng sản? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Trúc Nhân